Trung Quốc gấp rút triển khai công tác cứu hộ sau động đất
| Các nhân viên cứu hộ Nepal đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót sau động đất vừa xảy ra tại miền Tây nước này, khiến hơn 150 người thiệt mạng. |
| Chiều ngày 13/12/2023, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và kiều dân Cộng hoà Ả-rập Syria Faisal Al-Mikdad. Cùng dự có Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà. |
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 xảy ra đêm 18/12 tại ở khu vực biên giới hai tỉnh Cam Túc - Thanh, phía Tây Bắc của Trung Quốc hiện đã lên tới hơn 111 người. Trận động đất cũng khiến hơn 230 người bị thương, nhà cửa và đường sá bị hư hại, đồng thời làm đứt đường dây điện và thông tin liên lạc. Người dân phải chạy ra đường để đảm bảo an toàn trong thời tiết -14 độ C.
![]() |
| Đổ nát sau động đất |
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nỗ lực toàn diện trong các tác tìm kiếm cứu nạn, đồng thời chỉ đạo sắp xếp phù hợp cho những người bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân sau trận động đất. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Cần thực hiện mọi nỗ lực để tiến hành tìm kiếm và cứu hộ, điều trị kịp thời cho những người bị thương và giảm thiểu thương vong”.
Cơ quan cứu trợ động đất của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cùng với Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã cử một nhóm công tác đến các khu vực bị động đất ở tỉnh Cam Túc. Ủy ban quốc gia về phòng chống, giảm nhẹ và cứu trợ thiên tai Trung Quốc và Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp cứu trợ thiên tai cấp IV.
Trong khi đó, Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã liên lạc với cơ quan quản lý động đất Trung Quốc và chính quyền địa phương để cập nhật các thông tin mới nhất về trận động đất. Cơ quan này cũng đưa ra các thông tin hướng dẫn các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời triển khai các đội cứu hộ toàn diện đến các khu vực bị ảnh hưởng.
![]() |
| Lực lượng cứu hộ cứu người |
Các nhân viên cứu hộ đang bất chấp thời tiết băng giá để cố gắng giúp đỡ người dân ở một trong những khu vực nghèo nhất của Trung Quốc.
Lực lượng cứu hỏa các tỉnh và địa phương đã điều động lực lượng cứu hộ và xe cứu hỏa đến hiện trường. Vì khu vực xảy ra động đất nằm ở vùng cao, có thời tiết lạnh (hiện ở mức -14 độ C) nên các nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện khẩn trương để ngăn chặn các thảm họa thứ cấp do các yếu tố ngoài trận động đất gây ra.
Nhiều xe cấp cứu đổ về hiện trường vụ động đất theo đường cao tốc phủ đầy tuyết. Các nhân viên cứu hộ di chuyển qua những đống đổ nát, chuẩn bị cáng để vận chuyển nạn nhân.
2.500 lều bạt, 10.000 áo khoác, 10.000 bộ chăn mền, 10.000 chiếc đệm và 10.000 giường gấp được chuyển tới địa phương để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi động đất.
![]() |
| Nhà chức trách gửi hàng cứu trợ tới Cam Túc và Thanh Hải sau động đất |
Trung Quốc nằm trong khu vực có nhiều mảng kiến tạo, đặc biệt là các mảng Á-Âu, Ấn Độ và Thái Bình Dương va vào nhau và đặc biệt dễ xảy ra động đất. Trận động đất mạnh 5,4 độ richter tại tỉnh Sơn Đông, Đông Bắc Trung Quốc hồi tháng 8 khiến 21 người bị thương, hàng chục tòa nhà bị sập.
Tháng 9/2022, hơn 60 người đã thiệt mạng khi trận động đất mạnh 6,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam.
Trận động đất năm 1920 ở Cam Túc khiến hơn 200.000 người thiệt mạng cũng được ghi nhận là một trong những trận động đất nguy hiểm nhất thế giới trong thế kỷ 20.
| Các tổ chức quốc tế và chính quyền Afghanistan đã cử đội cứu hộ đến các khu vực bị ảnh hưởng. Họ chạy đua với thời gian để giải cứu những người bị chôn vùi dưới những đống đổ nát. |
| Một trận động đất có độ lớn 5,0 đã xảy ra ngoài khơi thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc và 3 trận động đất có độ lớn trên 4, gây ra nhiều rung chấn ở thủ đô Kathmandu, Nepal. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









