Trang chủ Kinh tế
16:01 | 14/06/2023 GMT+7

Trung Quốc khởi đầu cho thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ mới

aa
Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong tháng 5/2023 tăng 11,4% lên 1,36 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 190 tỷ USD, thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.
Trung Quốc sẽ xuất khẩu giảm phát ra toàn thế giới? Trung Quốc sẽ xuất khẩu giảm phát ra toàn thế giới?
Giá cả tại các nhà máy sản xuất của Trung Quốc tháng 5/2023 hạ mạnh nhất trong 7 năm, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc trong khi đó không có nhiều thay đổi.
Goldman Sachs nhận định gì về ngành bất động sản Trung Quốc trong những năm tới? Goldman Sachs nhận định gì về ngành bất động sản Trung Quốc trong những năm tới?
Goldman Sachs khẳng định các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dường như quyết tâm sử dụng lĩnh vực bất động sản như biện pháp kích cầu ngắn hạn với nền kinh tế.

Trong tuần này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đưa ra động thái mà các chuyên gia kinh tế cho rằng nó có thể khởi đầu cho thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ mới khi mà biện pháp kích cầu sau khi mở cửa nền kinh tế không giúp kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Vào ngày thứ Ba, PBOC hạ lãi suất chính sách ngắn hạn từ 2% xuống 1,9%, động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ lần đầu tiên trong 9 tháng gần đây. Động thái này được đưa ra khi mà nền kinh tế mất đi động lực tăng trưởng và các số liệu mới công bố tiếp tục khiến cho nhà đầu tư thất vọng.

Các chuyên gia kinh tế chuyên phụ trách Trung Quốc tại các ngân hàng phố Wall coi động thái này như phát đi tín hiệu về việc sẽ có thêm những chính sách nới lỏng trong thời gian tới.

“Đây là động thái hạ lãi suất đầu tiên tính từ tháng 8/2022, nó xác nhận cho trạng thái của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang chuyển sang nới lỏng chủ động thay cho cầm chừng trước đó”, chuyên gia kinh tế thuộc Citigroup – ông Xiangrong Yu nhấn mạnh trong tuyên bố của PBOC vào ngày thứ Ba.

Các chuyên gia cũng nhận định trong thời gian tới giới chức hàng đầu Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp nới lỏng, theo nghiên cứu công bố vào ngày thứ Ba sau thông báo của PBOC.

Nói đến các con số kinh tế từ Trung Quốc không đạt kỳ vọng, trong đó có số liệu về tín dụng, các chuyên gia kinh tế khẳng định các biện pháp kích cầu dường như sẽ có khả năng được thực thi.

Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong tháng 5/2023 tăng 11,4% lên 1,36 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 190 tỷ USD, thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters. Đồng thời nó củng cố cho khả năng sẽ có thêm các biện pháp kích cầu khi mà kinh tế đi xuống bởi lợi nhuận các doanh nghiệp sản xuất suy giảm do nhu cầu yếu và xuất khẩu sụt giảm.

Trong nghiên cứu công bố vào ngày thứ Ba, các chuyên gia thuộc Barclays dự báo Trung Quốc sẽ liên tục cắt giảm lãi suất hàng quý cho đến đầu năm 2024. Barclays dự báo lãi suất kênh tín dụng trung hạn dự kiến sẽ giảm 10 điểm cơ bản trong ngày thứ Năm,

“Trong vòng 9 tháng, dựa trên các phân tích kinh tế của chúng tôi, chúng tôi tin PBOC sẽ tiếp tục chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ với việc hạ lãi suất khoảng 30 điểm cơ bản, tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm 50 điểm cơ bản và lãi suất thế chấp giảm từ 60 đến 80 điểm cơ bản đối với cả các khoản vay mới và khoản vay từ trước đó", chuyên gia Barclays dự báo.

Sự suy yếu trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể gây ra sức ép lên kinh tế nước này trong nhiều năm tới và thậm chí ảnh hưởng đến các nước trong khu vực, các ngân hàng phố Wall cảnh báo, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

“Chúng ta đang chứng kiến sự suy yếu dai dẳng trong lĩnh vực bất động sản, chủ yếu liên quan đến các thành phố cấp thấp cũng như các dự án phát triển tư nhân, đồng thời dường như không có giải pháp nào dễ dàng cho vấn đề này cả”, chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs chuyên phụ trách Trung Quốc dẫn đầu bởi ông Lisheng Wang khẳng định.

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc hiện đang chật vật phục hồi dự kiến sẽ hồi phục hình chữ L trong những năm tới và nhiều khả năng sẽ kéo lùi tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, theo nội dung nghiên cứu mới được Goldman Sachs công bố được Bloomberg trích đăng.

Goldman Sachs khẳng định các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dường như quyết tâm sử dụng lĩnh vực bất động sản như biện pháp kích cầu ngắn hạn với nền kinh tế, nhưng cùng lúc cũng muốn giảm sự phụ thuộc của kinh tế Trung Quốc vào bất động sản.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ rơi vào khoảng thời gian suy giảm kéo dài nhiều năm do các yếu tố nhân khẩu học, sự dịch chuyển chính sách sang những lĩnh vực quan trọng cũng như việc nhà cửa ở ngưỡng giá quá cao so với khả năng chi trả của người dân, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs – ông Wang Lisheng chỉ ra.

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã tránh được sự sụp đổ sau 3 năm chịu hạn chế do các biện pháp kiểm soát COVID-19, tuy nhiên dấu hiệu suy yếu mới đây lại xuất hiện trên thị trường bất động sản nhà ở. Doanh số bán nhà tháng 5/2023 chỉ tăng 6,7% từ mức hơn 29% của 2 tháng trước đó.

Ngân hàng Citigroup mới đây hạ dự báo lợi nhuận và giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc bởi viện dẫn đến các thách thức thị trường đang đối mặt cũng như điều kiện thanh khoản.

Trung Quốc hiện đang nhắm đến việc thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ cho thị trường bất động sản sau khi những chính sách hiện tại đã không thể duy trì được sự phục hồi trong lĩnh vực này.

Nhiều yếu tố giúp kinh tế Nhật tăng trưởng vượt kỳ vọng Nhiều yếu tố giúp kinh tế Nhật tăng trưởng vượt kỳ vọng
Thông tin kinh tế Nhật tăng trưởng vượt kỳ vọng được công bố ở thời điểm kinh tế Nhật hiện đang duy trì trên ngưỡng cao nhất trong hơn 3 thập kỷ.
Nguyên nhân kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái Nguyên nhân kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái
Lạm phát có nguyên nhân trực tiếp từ giá năng lượng và thực phẩm tăng cao đã hạ nhiệt tại châu Âu trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn cao hơn so với tính toán.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFuture kích hoạt “lá chắn số” chống xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Hồng

VinFuture kích hoạt “lá chắn số” chống xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Hồng

Xâm nhập mặn ngày càng diễn biến khó lường, đe dọa sinh kế của người dân tại các khu vực ven biển Đồng bằng sông Hồng. Trong bối cảnh đó, Quỹ VinFuture phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) triển khai dự án AI dự báo sớm, tích hợp đa công nghệ, tạo nên “lá chắn số” giúp nông dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

Với quy định bắt buộc thông báo tài khoản kinh doanh với cơ quan thuế trước ngày 20/4/2026, nhiều hộ kinh doanh đang đối mặt với áp lực phải nhanh chóng tách bạch dòng tiền và số hóa vận hành. Đáp ứng nhu cầu này, SeABank đã ra mắt gói giải pháp toàn diện tích hợp từ tài khoản, giải pháp thanh toán SeAPayment đến tín dụng, giúp tiểu thương đơn giản hóa quy trình, minh bạch dữ liệu và sẵn sàng tuân thủ quy định mới.
Sự kiện trải nghiệm nghệ thuật "Đối thoại" cùng Rivea Residences sắp diễn ra

Sự kiện trải nghiệm nghệ thuật "Đối thoại" cùng Rivea Residences sắp diễn ra

Vào ngày 19/04/2026, tại Trung tâm sự kiện The One (Hà Nội), Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) sẽ chính thức mang đến chương trình trải nghiệm nghệ thuật “ĐỐI THOẠI - Giữa biểu tượng và dòng chảy di sản”.
Mừng Đại lễ 30/4 - 1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe

Mừng Đại lễ 30/4 - 1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe

Nhân dịp đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, Vietjet dành tặng chương trình ưu đãi giảm đến 20% giá vé (chưa bao gồm thuế, phí) cho hành khách chọn vé bay Business, SkyBoss, Deluxe.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) ở Sofia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với BCCI, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria vừa tổ chức Hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Bulgaria về kinh tế, công nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động