Trung Quốc phản ứng trước cáo buộc làm giả số liệu người nhiễm Covid-19
Bắc Kinh phản ứng trước cáo buộc khai man số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19
![]() |
| Người Trung Quốc mặc đồ bảo hộ trên đường phố Vũ Hán ngày 1/4. (Ảnh: AFP) |
Ngày 2/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh luôn minh bạch mọi thông tin về dịch Covid-19 kể từ khi nó bùng phát, đồng thời kêu gọi Mỹ chấm dứt chính trị hóa vấn đề này mà tập trung cho sự an toàn của người dân.
Trước đó, truyền thông Mỹ đã đưa thông tin rằng giới chức tình báo nước này đã gửi lên Nhà Trắng một báo cáo về tình hình dịch Covid-19, trong đó kết luận Trung Quốc đã cố tình hạ thấp các con số về lượng ca nhiễm và lượng người tử vong so với thực tế.
Trả lời giới truyền thông vào ngày 1/4, Tổng thống Donald Trump cho biết, dù chưa nhận được báo cáo trên, nhưng ông cũng tỏ vẻ nghi ngờ độ chính xác của số liệu thống kê mà Trung Quốc công bố.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết, Washington không thể xác nhận được những con số này.
Ông Michael McCaul, thành viên Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ đã kiến nghị Bộ Ngoại giao Mỹ điều tra về "hành vi che giấu” liên quan đến dịch bệnh của Bắc Kinh.
Dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc đã cơ bản được ngăn chặn khi số ca nhiễm bệnh đã chững lại nhiều ngày nay. Thống kê từ Trung Quốc đại lục cho thấy, hết ngày 2/4, số người nhiễm bệnh là 83.189 người, trong đó có 76.575 người đã được chữa khỏi và 3.322 người tử vong. Trong khi đó, Mỹ đang là nước có số lượng người nhiễm bệnh cao nhất thế giới với 236.339 người.
10.000 cựu binh quân y đã về hưu của Mỹ được đề nghị "trở lại mặt trận"
![]() |
| Dịch Covid-19 là thử thách lớn với nước Mỹ (Ảnh Reuters) |
Ngày 29/3, Bộ Chỉ huy nhân sự của quân đội Mỹ vừa đề nghị 10.000 cựu binh quân y đã nghỉ hưu cân nhắc việc quay trở lại phục vụ ở các trung tâm y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Trung tá Emanuel Ortiz-Cruz, đại diện quân đội Mỹ cho biết, đã có hàng nghìn phản hồi từ phía cựu lính quân y với đề nghị trên, và hiện Bộ chỉ huy nhân sự của quân đội Mỹ vẫn đang xử lý các yêu cầu.
Tờ Military cho biết, quân đội Mỹ có ý định triển khai các cựu binh và lính dự bị đến các bệnh viện dã chiến ở nhiều đô thị bị ảnh hưởng dịch bệnh.
Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã kí sắc lệnh gọi tối đa 1 triệu binh lính dự bị lên lực lượng trực chiến ở khắp các quân chủng nhằm chống dịch Covid-19.
Hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai binh sĩ đến 3 bệnh viện dã chiến lưu động ở New York, Seattle và Washington. Mỗi bệnh viện sẽ có tối đa khoảng 330 binh lính.
Mỹ đang là quốc gia có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới với 236.339 ca, trong đó có 5.648 trường hợp đã tử vong tính đến hết ngày 2/4.
Chỉ tính riêng ngày 31/3, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 1.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng sống ca nhiễm ở nước ... |
Các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính Covid-19 tại Bệnh viện ... |
Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã vượt cả Italy và Trung Quốc, trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








