Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
20:27 | 09/01/2023 GMT+7

Trung tâm lao động ngoài nước: Đưa hơn 9.800 lao động đi làm việc tại nước ngoài năm 2022

aa
Mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, song năm 2022, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã đưa được 9.815 lao động đi làm việc tại các thị trường, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.
Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia
Chợ Tết Công đoàn 2023 cho công nhân lao động Hà Nội Chợ Tết Công đoàn 2023 cho công nhân lao động Hà Nội

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác 2023.

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Trung tâm Lao động ngoài nước đang được Bộ giao thực hiện 5 chương trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, gồm: Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS); Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (chương trình IM Japan), Chương trình đưa điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức (chương trình điều dưỡng viên Đức), Chương trình đưa hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản (chương trình hộ lý Nhật Bản), Chương trình tuyển mộ trực tiếp lao động đi làm việc tại Đài Loan (Chương trình Đài Loan).

Trung tâm lao động ngoài nước: Đưa hơn 9.800 lao động đi làm việc tại nước ngoài năm 2022
Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác 2023 của Trung tâm Lao động ngoài nước (Ảnh: Molisa).

Trong giai đoạn vượt qua đại dịch từng bước ổn định, để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp cùng Cục Quản lý lao động ngoài nước và các đơn vị liên quan tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP về ký quỹ và hỗ trợ cho vay để ký quỹ đối với người lao động, giúp tháo gỡ các vướng mắc để tiếp tục đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Mặc dù, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, song năm 2022, Trung tâm đã đưa được 9.815 lao động đi làm việc tại các thị trường (chương trình EPS 8.909 người, chương trình IM Japan 784 người, chương trình hộ lý Nhật Bản 14 người, chương trình điều dưỡng viên Đức 108 người), cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Cùng với đó, việc đàm phán, ký kết các thỏa thuận về việc phái cử và tiếp nhận lao động và thực tập sinh với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Tổ chức IM Japan được Lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo và ký kết, giúp cho Trung tâm có cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Việc ký thỏa thuận chương trình Hand in Hand for International Talents là cơ sở để đưa lao động, thực tập sinh đi làm việc và thực tập kỹ thuật tại các nước trong các năm tiếp theo, tạo cơ hội việc làm tốt thu nhập cao cho nhiểu người lao động.

Trong công tác tuyển chọn, làm thủ tục và quản lý người lao động, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng HRD tại Việt Nam, các đơn vị liên quan của Bộ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương hoàn thiện thủ tục và tổ chức xuất cảnh cho 8.059 người lao động (trong đó 6.579 lao động mới, 623 lao động CBT, 857 lao động mẫu mực); đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn bị nguồn cho năm tiếp theo. Đối với số lao động đã được tuyển dụng từ các năm trước (khoảng 6.500 người) và được chọn mới trong năm 2022 (khoảng 5.200 người), Trung tâm đã hoàn thiện các thủ tục để nhanh chóng cho lao động xuất cảnh.

Đối với công tác hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho người lao động và thực tập sinh về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực như tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm tại các tỉnh thành phố, thu hút 258 doanh nghiệp, 1.115 người lao động chương trình EPS và 537 thực tập sinh đã tới phỏng vấn; hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục chi trả khoản tiền hỗ trợ khởi nghiệp cho 436 thực tập sinh về nước; phối hợp hỗ trợ chi trả 114 khoản bảo hiểm do HRD chi trả và 56 khoản bảo hiểm do Samsung chi trả với tổng số tiền tương đương 5,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực công tác trọng tâm của Trung tâm không ngừng được đổi mới và nâng cao hiệu quả. Công tác tuyển chọn về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của đối tác tiếp nhận. Chất lượng đào tạo được nâng lên, tổ chức tốt các khóa học có quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu kế hoạch xuất cảnh; công tác hỗ trợ việc làm đã đạt được kết quả tích cực; công tác quản lý lao động được tăng cường.

Cùng với đó, trong năm 2022, các quan hệ hợp tác giữa Trung tâm và các đối tác nước ngoài (như HRD Korea, IM Japan, Công ty Vivantes, Hiệp hội Osaka, Viện Goethe) tiếp tục được củng cố và phát triển, được các đối tác tín nhiệm và ủng hộ, tạo tiền đề cho việc tăng quota, mở rộng, phát triển thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan ghi nhận những kết quả đã đạt được của Cục Lao động ngoài nước. Trên những kết quả đã đạt được trong năm qua, sang năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong đơn vị; nâng cao chất lượng tuyển chọn lao động nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận lao động của phía đối tác; quan tâm hơn trong công tác xây dựng bồi dưỡng cán bộ tại Trung tâm; sớm hoàn thiện các thủ tục giấy tờ dự án đang triển khai với phía đối tác trình Lãnh đạo Bộ để được thông qua…

Năm 2022, Nghệ An đưa hơn 24 nghìn người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng Năm 2022, Nghệ An đưa hơn 24 nghìn người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Năm 2022, Quảng Bình có hơn 4.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng Năm 2022, Quảng Bình có hơn 4.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Từ những vườn rau xanh nơi vùng núi đến các sáng kiến sức khỏe học đường, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em Việt Nam. Không chỉ cải thiện dinh dưỡng, tổ chức còn lan tỏa cảm hứng về một cách tiếp cận toàn diện với sức khỏe và kỹ năng sống – nền tảng cho một thế hệ tương lai vững vàng.
Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Sau gần 30 năm (1996 - 2025) hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã trở thành hình mẫu trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

Với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phương pháp chăm sóc Kangaroo Mother Care (KMC) đã và đang giúp trẻ sinh non, nhẹ cân vượt qua những giờ phút nguy hiểm. Mô hình đã lan tỏa từ bệnh viện đến cộng đồng nơi vùng sâu vùng xa.
Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Ngày 31/3 tại Hà Nội, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động