Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:06 | 21/08/2017 GMT+7

Trước tai nạn của tàu John McCain, Hải quân Mỹ từng gặp nhiều cú va chạm kinh hoàng

aa
Tàu sân bay USS John F. Kennedy từng xảy ra tới 3 vụ chạm, khiến hàng chục người thương vong.

10 thủy thủ Hải quân Mỹ đang mất tích và 5 người khác đã bị thương sau khi tàu khu trục USS John McCain va chạm với một tàu chở dầu ngoài khơi Singapore vào sáng nay (21/8).

Theo tờ New York Times, đây là vụ va chạm thứ hai mà Hải quân Mỹ gặp phải kể từ tháng 6. Những tai nạn tương tự cũng từng xảy ra trong vài chục năm trở lại đây, trong đó có những vụ thương vong lớn.

Tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hư hại sau vụ va chạm

Ngày 17/6/2017: 7 thủy thủ đã thiệt mạng khi tàu khu trục USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ va chạm với một tàu hàng treo cờ Philippines ngoài khơi Nhật Bản.

Báo cáo do Hải quân Mỹ công bố trong tháng 8 cho biết, trong vòng 90 giây sau va chạm, nước biển đã bắt đầu tràn vào tàu thông qua một lỗ hổng ở mạn phải, làm ngập khoang giường ngủ của các thủy thủ.

Hiện Hải quân Mỹ đã sa thải 2 sĩ quan cấp cao trên tàu USS Fitzgerald sau khi truy cứu trách nhiệm liên quan tới tai nạn này.

truoc tai nan cua tau john mccain hai quan my tung gap nhieu cu va cham kinh hoang

Tàu USS Fitzgerald biến dạng sau vụ tai nạn

Ngày 9/5/2017: Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain va chạm với một tàu cá Hàn Quốc khi đang tiến hành các hoạt động thường lệ tại vùng biển quốc tế. Rất may, không có người nào bị thương.

Sau vụ việc, các thuyền viên trên tàu cá cho biết tàu của họ không được trang bị radio nên không nhận được các cuộc gọi cảnh báo từ Hải quân Mỹ.

Ngày 19/8/2016: Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Louisiana va chạm với tàu hỗ trợ của Bộ tư lệnh Hải vận Quân sự (MSC) khi đang tiến hành các hoạt động tại eo biển Juan de Fuca, ngoài khơi bang Washington.

Vụ tai nạn đã khiến cả 2 tàu bị hư hại nhưng không không có thiệt hại nào về người.

Ngày 20/11/2014: Hai tàu Amelia Earhart và Walter S. Diehl đã va chạm trong quá trình trao đổi hàng hóa tại vịnh Aden. Cả hai tàu này đều đang làm nhiệm vụ cung ứng cho các tàu chiến trực thuộc Hạm đội 5 - Hải quân Mỹ, đóng tại Manama, Bahrain. Không có ai bị thương.

Ngày 22/7/2004: Tàu sân bay John F. Kennedy va chạm với một thuyền buồm Ả Rập ở Vịnh Ba Tư. Chiếc thuyền buồm chìm ngay lập tức, toàn bộ thuyền viên được cho là đã thiệt mạng.

Hiện vẫn chưa rõ chiếc thuyền này chở theo bao nhiêu người nhưng được biết, đây là một loại thuyền truyền thống của Ả Rập, chủ yếu được dùng để vận chuyển hàng hóa và đánh bắt cá. Trung bình nó có thể chở theo 15 người.

Vụ việc xảy ra khi tàu Kennedy đang tiến hành các hoạt động xuất kích máy bay trong đêm. Con tàu của Hải quân Mỹ đã cua gấp để tránh chiếc thuyền Ả Rập. Tàu Kennedy không hề hấn gì sau cú va chạm ở mạn phải và không có thiệt hại về người, chỉ có 2 tiêm kích hạm trên boong tàu bị hư hại sau cú ngoặt.

Tuy nhiên, sĩ quan chỉ huy của tàu - Stephen G. Squires - đã bị sa thải.

Trước đây, vào ngày 22/11/1975, tàu Kennedy cũng từng xảy ra va chạm với tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Belknap (cũng của Mỹ) tại Địa Trung Hải, ngoài khơi Sicily, khiến chiếc tàu tuần dương bị phá hủy.

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra chỉ cách khoang vũ khí hạt nhân trên tàu vài mét. Đây là nơi đang cất trữ các tên lửa đất-đối-không Terrier mang đầu đạn hạt nhân.

Cuối cùng, kíp thủy thủ trên tàu cũng dập tắt được đám cháy nhưng vụ tai nạn đã khiến hàng chục người bị thương.

truoc tai nan cua tau john mccain hai quan my tung gap nhieu cu va cham kinh hoang

Hư hại trên tàu USS John F. Kennedy sau va chạm với tàu Belknap.

Một năm sau, vào ngày 14/9, tàu Bordelon - chiếc tàu khu trục được điều tới để cứu hộ trong vụ tai nạn trên - lại xảy ra va chạm với tàu Kennedy trong quá trình tiếp nhiên liệu.

Kết quả là tàu Bordelon hư hại, một số thành viên trên tàu bị thương. Tàu Bordelon sau đó bị loại khỏi biên chế Hải quân Mỹ.

Ngày 13/7/2000: Tàu vận tải đổ bộ Denver và tàu chở dầu Yukon xảy ra va chạm khi thực hành tiếp nhiên liệu trong một cuộc tập trận của Hải quân Mỹ ở tây Hawaii.

Cả hai con tàu bị hư hại đáng kể nhưng không ai bị thương. Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân vụ tai nạn do sự bất cẩn của một số thành viên trên tàu Denver.

Ngày 14/6/1989: Tàu ngầm tấn công Houston, từng xuất hiện trong bộ phim 'The Hunt for Red October' năm 1990, đã va chạm với tàu kéo thương mại Barcona trong quá trình quay phim ngoài khơi Nam California.

Vụ tai nạn khiến tàu Barcona bị chìm, một thuyền viên trên con tàu này chết đuối.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động