Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
17:23 | 19/11/2023 GMT+7

Trường học ở thành phố Hồ Chí Minh "xin" nhận thẻ bảo hiểm y tế thay hoa ngày 20/11

aa
Những ngày qua, việc Trường THCS Nguyễn Văn Luông (quận 6, TP.HCM) xin nhận quà tặng là thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn thay cho hoa hay bánh kem nhân ngày 20/11 nhận được sự quan tâm, đồng tình của dư luận.
Cô giáo lan tỏa giá trị tiếng Việt tại Malaysia
Cô giáo người Hàn Quốc coi mảnh đất xứ Nghệ là quê hương thứ hai

Trong thư ngỏ của thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông gửi tới các nhà hảo tâm và phụ huynh trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có đoạn viết: "Hằng năm, cứ đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường nhận rất nhiều lẵng hoa và bánh kem chúc mừng. Tuy nhiên, số hoa và bánh này chỉ dùng một ngày thì lại bỏ, rất phí phạm.

Ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông đang trò chuyện với học sinh. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông trò chuyện với học sinh. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, qua thư ngỏ này, nhà trường kính mong quý doanh nghiệp, quý cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa, bánh kem thì xin đổi qua hình thức bằng cách tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh để nhà trường phát cho những học sinh khó khăn của trường".

Thầy Cường cho biết: hiện nhà trường có 89 học sinh khó khăn không thể mua được thẻ BHYT. Giá trị mỗi thẻ BHYT là 680.400 đồng, sử dụng cho 12 tháng của năm 2024. Trong thư ngỏ, nhà trường bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ nhà hảo tâm cùng phụ huynh nhằm giúp đỡ cho những học sinh khó khăn.

Lời kêu gọi của Trường THCS Nguyễn Văn Luông nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều phụ huynh học sinh và các nhà hảo tâm. Sau vài ngày phát động, Trường THCS Nguyễn Văn Luông đã nhận được sự ủng hộ lên đến 200 thẻ. Vì thế, nhà trường thông báo ngừng vận động.

Thầy Cường cho hay, với số thẻ còn dư, nhà trường sẽ xin ý kiến để dành lại và chăm lo cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thầy Cường mong muốn rằng không chỉ Trường THCS Nguyễn Văn Luông mà các trường khác trên phạm vi cả nước hãy cùng chung tay, nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ mai sau, đơn giản hơn hết chính là những giá trị to lớn và thiệt thực mà tấm thể BHYT đã mang lại cho con em chúng ta.

Trao đổi trên báo chí, Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền cho rằng câu chuyện xin thẻ bảo hiểm y tế thay hoa của Trường THCS Nguyễn Văn Luông có thể được nhân rộng ngay trong dịp 20/11 này. Ngoài ra với những dịp lễ khác trong trường học, đặc biệt là khai giảng, cách làm này cũng có thể được áp dụng.

ThS Nguyễn Quốc Thệ, giảng viên Trường Đại học Văn Hiến kiến nghị, ngoài thẻ bảo hiểm y tế có thể kêu gọi những hỗ trợ ý nghĩa khác trong ngày 20/11 như quỹ chăm lo cho những thầy cô có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Trước Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Tây Ninh ra thông báo không tiếp khách, nhận quà hay lẵng hoa từ các Sở, ban ngành. Lý do là nhằm thực hiện chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí.

Tại Đắk Lắk, trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn) đề nghị phụ huynh không tặng quà cho giáo viên bởi không muốn các gia đình, học sinh khó khăn phải suy nghĩ, lo lắng đến việc này.

Nơi chắp cánh ước mơ cho lưu học sinh nước ngoài Nơi chắp cánh ước mơ cho lưu học sinh nước ngoài
Global Vision Hàn Quốc đưa sách đến với học sinh Bến Tre Global Vision Hàn Quốc đưa sách đến với học sinh Bến Tre
Phan Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những lời chúc ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 ý nghĩa gửi đến thầy cô

Những lời chúc ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 ý nghĩa gửi đến thầy cô

Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2024 đã đến, cùng tham khảo những mẫu lời chúc dưới đây để gửi đến cho thầy cô của mình những lời chúc ý nghĩa nhất nhé
Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2024 rơi vào thứ mấy?

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2024 rơi vào thứ mấy?

Ngày nhà Giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh những người lái đò đưa các thế hệ học sinh cập bến bờ tri thức. Năm nay ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 rơi vào thứ mấy? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Thư ngỏ xin đổi hoa, bánh dịp 20/11 thành thẻ BHYT cho học sinh nghèo gây xúc động

Thư ngỏ xin đổi hoa, bánh dịp 20/11 thành thẻ BHYT cho học sinh nghèo gây xúc động

Ngày 20/11, tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Lắk, đại diện lãnh đạo BHXH các tỉnh đã trao tặng giấy khen tới các cá nhân, tập thể nhà trường Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Quận 6, TP.Hồ Chí Minh) và Tiểu học Tô Hiệu (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vì đã có sáng kiến vận động tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các tin bài khác

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ trong năm 2026

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ trong năm 2026

Ngày 8/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Công điện số 45/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026, đồng thời tăng tốc giám định ADN, huy động tối đa nguồn lực để nâng cao hiệu quả công tác tri ân người có công.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Hệ thống các Trung tâm Lưu trữ quốc gia đang đẩy mạnh rà soát, khai thác và từng bước số hóa nguồn tài liệu lưu trữ nhằm phục vụ Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ". Nhiều hồ sơ, tư liệu có giá trị đã được phát hiện, góp phần bổ sung thêm cơ sở dữ liệu phục vụ xác minh thông tin, đồng thời mở ra hướng ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực lưu trữ.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.

Đọc nhiều

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động