Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:09 | 29/10/2023 GMT+7

Trường PTDTNT Champasack: ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt – Lào

aa
Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack là ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Lào, nơi nuôi dưỡng, đào tạo các thế hệ trẻ là con em kiều bào và con em Lào trở thành những nhân tài phục vụ đất nước.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai: Nhiều hoạt động thiết thực vun đắp tình hữu nghị
Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ lĩnh vực y tế

Món quà tặng đặc biệt của Việt Nam dành tặng nhân dân Lào

Một buổi sáng ngày đầu tuần, trên sân trường Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack (Lào) vang lên những tiếng đọc bài cùng những tiếng cười đùa, trò chuyện của cô, trò.

Trường PTDTNT Champasack: ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt – Lào
Soulith Senethavisouk và các bạn tham gia Ngày hội đọc sách.

Soulith Senethavisouk (nam) chia sẻ: Ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack có cơ sở vật chất đầy đủ. Ngoài thời gian học tập, chúng em được tham gia ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); Ngày Hội đọc sách. Cảm ơn thầy giáo dạy tiếng Việt tại trường PTDTNT Champasack đã luôn tận tình giúp đỡ em. Ở đây, chúng em mong thầy có thế cảm thấy như là nhà của mình ở Việt Nam.

Điều đặc biệt trong ngôi trường của các học sinh cấp 2, cấp 3 này có tiếng Việt và tiếng Lào.

Bên cạnh những giáo viên Lào, những giáo viên dạy tiếng Việt là những người thầy cô, là người đồng hành giúp các em học sinh Lào từng bước hòa nhập, làm quen với ngôn ngữ và môi trường mới. Từ đó, tạo tiền đề cho việc học tập, lĩnh hội kiến thức của các em học sinh.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack là quà tặng đặc biệt của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào từ năm 1997, khởi công xây dựng năm 1998 và đi vào hoạt động từ ngày 1/9/1999.

Trường rộng 4,7 ha, có đủ các phòng học, phòng làm việc của giáo viên, phòng thí nghiệm, phòng máy tính, hội trường đa năng, thư viện, nhà ăn, bếp nấu tập thể, kí túc xá dành cho học sinh nữ, kí túc xá dành cho học sinh nam và kí túc xá dành cho giáo viên Việt Nam. Ngoài ra, trường còn có sân bóng đá, sân bóng chuyền, vườn rau, chuồng chăn nuôi gà, lợn…. để học sinh nội trú thật sự xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình và có cơ hội rèn luyện kỹ năng chăn nuôi, trồng trọt, thoải mái vui chơi thể thao.

Trường PTDTNT Champasack: ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt – Lào
Chủ tịch Quốc hội thăm Trường dân tộc nội trú tỉnh Champasak. Ảnh: Lê Tuyết

Trường đã vinh dự được đón Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đến thăm. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trồng cây bồ đề vào ngày 12/7/2001 để đem đến thông điệp nơi đây sẽ luôn hội tụ những điều tốt đẹp và an lành. Đến nay cây bồ đề cành lá xum xuê, xanh tốt, là nơi vui chơi của cô trò sau những giờ học.

Ngày 23/7/2008, trường cũng được chào đón Nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng - đến thăm và tặng quà lưu niệm.

Mới đây, ngày 17/5/2023, trường đã vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ đến thăm và trồng lưu niệm cây hoa chăm pa trong khuôn viên nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack gồm 2 bậc học là THCS và THPT. Học sinh của trường đến từ 18 dân tộc, 4 tỉnh phía Nam Lào (Champasack, Xê Coong, Ắt Ta Pư, Sa La Văn). Với trên 800 học sinh, trường chia đều thành 20 lớp học (từ lớp 6 đến lớp 12).

Trường PTDTNT Champasack: ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt – Lào
Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack trong tiết học đầu tuần. Ảnh: Sâm Nguyễn

Trong những năm qua, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak đã đạt được nhiều thành tích trong dạy và học, nhận được bằng khen từ tỉnh Champasak.

Những ngôi trường hữu nghị trên khắp nước Lào

Không chỉ có Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak, trên khắp đất nước Lào còn có sự hiện diện của những ngôi trường hữu nghị Việt - Lào.

Công trình trường Phổ thông Trung học Sithanaxay, tỉnh Bolikhamxay, Lào là quà tặng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm Lào tháng 11/2016. Với kinh phí 30 tỉ đồng, trường được xây dựng 4 tầng khang trang gồm 8 phòng học, 2 phòng thí nghiệm, 8 phòng làm việc cho giáo viên, khu nhà vệ sinh, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các phòng học, phòng làm việc được trang bị đầy đủ bàn, ghế, tủ đựng tài liệu và các thiết bị, dụng cụ thí nghiệm phục vụ học tập, nghiên cứu, giảng dạy.

Tương tự là Trường Trung học (gồm THCS và THPT) Đông Savan là quà tặng của Nhà nước Việt Nam trao tặng nhân dân huyện Sê pông, tỉnh Savanakhet với tổng kinh phí xây dựng 1,1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng). Đây là món quà ý nghĩa của Nhà nước Việt Nam tặng nhân dân huyện Sepon, tỉnh Savanakhet nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam-Lào.

Có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, Trường Phổ thông trung học Bounneua huyện Bounneua, tỉnh Phongsaly, Bắc Lào công trình nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 40 năm Ngày Ký hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Trường mầm non bản Dọ, quà tặng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Công ty xăng dầu PVOil Lào cho chính quyền bản Dọ, huyện Bun Nửa, tỉnh Phongsaly.

Năm 2023, nhiều trường học là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào được vào sử dụng. Đó là Trường THPT - Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào - Việt Nam ở huyện Nongbok, tỉnh Khammuan (Trung Lào) có tổng mức đầu tư 5 triệu USD; Trường Văn hóa dân tộc nội trú quân đội nhân dân Lào gồm 13 khối nhà, với diện tích xây dựng 6.822 mét vuông, theo công năng sử dụng và trang bị nội thất đối với trường trung học nội trú... Ngoài ra, còn có nhiều ngôi trường khác do các tỉnh, thành, địa phương, các doanh nghiệp của Việt Nam trao tặng.

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc cung cấp giáo dục có chất lượng, đem lại cho trẻ em các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiếp tục phát triển đất nước Lào, các cơ quan quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh và người dân địa phương, biết ơn sâu sắc Chính phủ, nhân dân Việt Nam luôn quan tâm giúp phát triển các cơ sở hạ tầng giáo dục tại Lào. Người dân hai nước gọi đây là những mái trường của tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào.

Truyền tải thông điệp về Truyền tải thông điệp về "Tình hữu nghị Việt Nam - Lào" đến thế hệ trẻ
Ghi nhận nỗ lực vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang Ghi nhận nỗ lực vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.
Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Chỉ với một chiếc điện thoại và phần mềm trí tuệ nhân tạo, trẻ có thể luyện phát âm, thực hành hội thoại và tiếp cận tiếng Việt theo cách linh hoạt, sinh động hơn bao giờ hết… Đó là cách học mới của nhiều gia đình Việt tại Australia trong bối cảnh công nghệ số làm chủ.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động