Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:47 | 02/10/2017 GMT+7

Từ người "ngoại đạo", ông Tập trở thành Thống soái tối cao của quân đội TQ như thế nào?

aa
Bài học sâu sắc mà ông Tập Cận Bình nhận thấy sau khi lên nắm quyền là tình trạng tham nhũng trong nhiều năm đã để lại hậu quả lớn cho quân đội Trung Quốc.

Một phần quan trọng trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, cùng với cuộc cải tổ lớn đối với Quân giải phóng nhân dân (PLA), là để khôi phục sức chiến đấu của lực lượng này, và bảo đảm quân đội trung thành với Trung Nam Hải.

Ngay sau khi trở thành lãnh đạo mới ở Đại hội toàn quốc khóa 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11/2012, ông Tập Cận Bình liền bắt tay vào công cuộc cải cách và chấn chỉnh quân đội.

Ông phát biểu rằng lộ trình tái cơ cấu quân đội và các cơ quan đảng, chính quyền giống như xây dựng một tòa nhà lớn, cần phải có "tứ lương, bát trụ", tức là những rường cột vững chắc mà trước tiên là PLA phải tuân thủ phương châm đảng chỉ huy quân đội.

Cuộc tái cơ cấu quân đội được tiến hành trong nhiệm kỳ của ban lãnh đạo Trung Quốc khóa 18 (2012-2017), và sẽ còn tiếp tục sang nhiệm kỳ Đại hội 19, từ sau tháng 10/2017. Công cuộc này được chia làm ba giai đoạn: Thanh lọc đối tượng tham nhũng, biến chất; Chấn chỉnh và cải tổ theo cơ cấu tổ chức hoàn toàn mới; Xây dựng và hoàn thiện.

Đến nay, khi chỉ còn hơn hai tuần là Trung Quốc bước vào Đại hội 19, chương trình cải tổ PLA đã ở vào giai đoạn thứ ba.

tu nguoi ngoai dao ong tap tro thanh thong soai toi cao cua quan doi tq nhu the nao

Ông Tập tham dự Hội nghị công tác chính trị toàn quân tháng 10/2014 tại Phúc Kiến, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Ông Tập nắm chắc binh quyền

Hội nghị công tác chính trị toàn quân do Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng là Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, triệu tập tại thị trấn Cổ điền, tỉnh Phúc Kiến vào tháng 10/2014, đánh dấu bước quan trọng trong thiết lập uy quyền của ban lãnh đạo khóa 18 đối với PLA.

Cách đây 88 năm, Mao Trạch Đông từng triệu tập cuộc họp tương tự tại cùng địa điểm, để xác định phương châm “Đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng đối với quân đội”.

Dù có tới 20 năm kinh nghiệm công tác chính trị ở các địa phương, ông Tập Cận Bình không có nhiều mối liên hệ trong quân đội trước khi trở thành lãnh đạo Trung Quốc. Cuộc cải tổ PLA đã thay đổi điều đó.

Tại Cổ Điền, ông Tập nhấn mạnh "công tác chính trị là sợi dây sinh mệnh cả quân đội cách mạng, quân đội trước sau như một phải tuyệt đối nằm dưới sự lãnh đạo của đảng".

Nhà lãnh đạo cảnh báo giới quân sự bằng vụ án Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy bị lập án điều tra vào tháng 6/2014 trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc. Ông Tập kêu gọi PLA "triệt để gột rửa ảnh hưởng của Từ Tài Hậu".

Tại cuộc duyệt binh quy mô lớn trên quảng trường Thiên An Môn ngày 3/9/2015, ông Tập tuyên bố khởi động cuộc tái cơ cấu quân đội, điều chỉnh PLA với cách thức tổ chức hoàn toàn mới, tinh giản 300.000 biên chế và mang dáng dấp một đội quân hiện đại kiểu phương Tây.

Đến ngày 30/7 vừa qua, khi ông Tập duyệt lực lượng PLA tại căn cứ Chu Nhật Hòa trong sự kiện kỷ niệm 90 năm thành lập PLA, báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo gọi ông bằng chức danh "Thống soái tối cao".

Các sĩ quan, binh sĩ tham gia duyệt binh hô khẩu hiệu "Thống soái tối cao" và "Chủ tịch", thay vì gọi ông Tập là "Thủ trưởng" như thông lệ.

Phát biểu tại Chu Nhật Hòa, ông Tập yêu cầu PLA "vĩnh viễn nghe theo đảng, đi cùng đảng, đảng chỉ đâu thì đánh đó".

Nhân kỉ niệm 68 năm ngày Quốc khánh Trung Quốc (1/10/1949-1/10/2017), hãng Tân Hoa Xã có bài "Thống soái và binh sĩ cùng một lòng", trong đó có tới 17 lần nhắc "Tập Cận Bình là Thống soái của Quân đội".

Dư luận trong và ngoài Trung Quốc cho rằng trước thềm Đại hội toàn quốc khóa 19 của ĐCSTQ, họp tại Bắc Kinh từ ngày 18/10 tới, sự tôn vinh của quân đội cũng như các cơ quan nhà nước đối với Tập Cận Bình cho thấy về cơ bản ông đã nắm chắc được binh quyền.

tu nguoi ngoai dao ong tap tro thanh thong soai toi cao cua quan doi tq nhu the nao

Ông Tập Cận Bình duyệt binh ở căn cứ Chu Nhật Hòa, ngày 30/7/2017 (Ảnh: Xinhua)

Cuộc trẻ hóa quân đội

Hàng loạt thay đổi về nhân sự trong Quân ủy trung ương, Hội đồng tham mưu trưởng và các binh chủng của PLA đã được thực hiện trong vài tháng qua.

Nhân dân Nhật báo, Báo Giải phóng quân cập nhật thay đổi nhân sự cấp tướng ở 10 trong 15 cơ quan thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc, bao gồm: Lý Tác Thành thay Phòng Phong Huy làm Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy; Miêu Hoa thay Trương Dương làm Chủ nhiệm Bộ công tác chính trị; Tống Phổ Tuyển thay Triệu Khắc Thạch làm Chủ nhiệm Bộ hậu cần; Lý Thượng Phúc thay Trương Hựu Hiệp làm Chủ nhiệm Bộ phát triển vũ khí trang bị; Trương Thăng Dân thay Đỗ Kim Tài làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỉ luật Quân ủy...

Lục quân, hải quân, không quân cho đến lực lượng tên lửa của PLA đều có sự điều chỉnh ở các vị trí tư lệnh hay chính ủy.

Đại học quốc phòng PLA, một đơn vị đào tạo, cũng có sự thay đổi đáng chú ý khi Thượng tướng Lưu Á Châu, con rể cố Chủ tịch Trung Quốc Lý Tiên Niệm, không còn giữ chức chính ủy, thay vào đó là tướng Ngô Kiệt Minh nhậm chức từ tháng 7/2017.

Đặc điểm lớn nhất trong cuộc cải tổ của ông Tập là đội ngũ lãnh đạo quân đội được trẻ hóa rõ rệt.

Các tướng lĩnh mới thăng tiến đều sinh ra trong thập niên 1950 hay 1960, trong đó người lớn tuổi nhất là Tổng tham mưu trưởng Lý Tác Thành sinh tháng 10/1953, người trẻ nhất là trung tướng Trương Thư Quốc - sinh tháng 8/1960, giữ chức Chính ủy Bộ hậu cần Quân ủy từ tháng 3/2017.

Các tướng lĩnh đều phải chứng tỏ "Lòng trung thành vô điều kiện" với ĐCSTQ, thực hiện nghiêm túc "4 nhận thức về tư tưởng, toàn cục, hạt nhân và ý thức thống nhất". Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh "ý thức hạt nhân là quan trọng nhất", nói đến nhận thức về vai trò hạt nhân lãnh đạo trong Ủy ban trung ương ĐCSTQ của ông Tập Cận Bình.

Ngoài ra, các tướng lĩnh được đề bạt với tiêu chí phải "trong sạch liêm khiết, làm việc theo luật pháp, chí công vô tư", đồng thời "dám chịu trách nhiệm, có ý thức xây dựng quân đội vững mạnh hàng đầu thế giới".

tu nguoi ngoai dao ong tap tro thanh thong soai toi cao cua quan doi tq nhu the nao

Triển vọng của PLA

Từ trước tới nay, các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc đều rất coi trọng vai trò của quân đội.

Việc lãnh đạo xây dựng được uy quyền trong PLA sẽ đảm bảo cho công cuộc đấu tranh chống tham nhũng thành công, từ đó tiến hành thuận lợi các chương trình cải cách khác để đạt được 4 mục tiêu mà ông Tập Cận Bình chủ trương trong "4 toàn diện", gồm "xây dựng toàn diện xã hội khá giả, toàn diện đi sâu cải cách, toàn diện trị quốc theo pháp luật, toàn diện nghiêm khắc quản lý đảng".

Dư luận phương Tây đánh giá, thời gian tới, sức chiến đấu của quân đội Trung Quốc sẽ có bước chuyển biến mới và được nâng cao rõ rệt, có khả năng tác chiến với công nghệ kỹ thuật cao, khắc phục nhược điểm "chưa đáp ứng được cuộc chiến tranh hiện đại với kỹ thuật và cường độ cao, nhất là cuộc chiến tranh quy mô lớn trong điều kiện kỹ thuật phức tạp có Mỹ tham chiến", như ông Tập đánh giá hồi tháng 4/2013.

Nhà báo Kiều Tỉnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11/5 đến ngày 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng diễn ra ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

Mô hình giảm nghèo ở thôn “Thập Bát Động”, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trở thành một câu chuyện thành công được nhiều nước quan tâm. Nhờ cách làm “giúp đúng người, đúng cách” người dân không chỉ thoát nghèo mà còn có cuộc sống ổn định hơn và kinh nghiệm này đang được chia sẻ rộng rãi ra thế giới.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động