Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:47 | 26/04/2017 GMT+7

Từ vụ Trấn Thành: Việc cấm sóng "hài nhảm" lẽ ra phải làm từ lâu!

aa
Hành động của Đài truyền hình Vĩnh Long với Trấn Thành, cũng để khẳng định rằng, sóng truyền hình không phải là nơi để nghệ sĩ muốn làm gì thì làm!

Chẳng oan uổng gì!

Khi thông tin Trấn Thành bị Đài truyền hình Vĩnh Long từ chối xuất hiện không chỉ với vai trò huấn luyện viên cho một gameshow giải trí dành cho thiếu nhi, mà với hầu hết các chương trình khác thời điểm này, trên mạng có nhiều ý kiến trái chiều.

Sự hoan hỉ dành cho nghệ sĩ vốn có phát ngôn có vẻ "thách đấu" rằng: "Nếu thấy hài nhảm thì hãy tắt tivi" trước lệnh trừng phạt này khá nhiều. Nhưng sự bênh vực không phải là ít. Có người cho rằng: "Sao cứ phải cấm nghệ sĩ? Các nước văn minh đều tôn trọng tự do phát ngôn cơ mà".

Có người lại cho rằng, Đài truyền hình Vĩnh Long đang "ăn miếng trả miếng" trước phát ngôn trước đây của Trấn Thành, rằng "nếu thấy chương trình hài nhảm thì hãy tắt tivi".

Cùng nhìn lại lý do mà Đài truyền hình Vĩnh Long nói "không" với Trấn Thành thời điểm này: hình ảnh Trấn Thành đã không còn đẹp và "trượt dài" (từ dùng của Giám đốc Đài truyền hình Vĩnh Long Lê Quang Nguyên) từ sau vụ "Tô Ánh Nguyệt remix" và phát ngôn trên báo chí về vụ hài nhảm.

"Tôi không lấy lý do rating hay khán giả mà để hài nhảm xuất hiện, dù làm chương trình gì thì đồng tiền không thể lấn lướt. Có thể lượng người xem giảm nhưng cần chấn chỉnh để tác phẩm sạch và văn minh" (lời ông Lê Quang Nguyên, trả lời báo Thanh niên).

tu vu tran thanh viec cam song hai nham le ra phai lam tu lau

Hành động này của đài Vĩnh Long, được hiểu là một quyết định không thoả hiệp với thị hiếu số đông, cũng đồng nghĩa với việc không tạo điều kiện cho những sản phẩm bị kém giá trị (hoặc bị làm cho kém giá trị) được dễ dãi xuất hiện trên sóng.

Có "oan uổng" gì với Trấn Thành không? Theo tôi là không. Danh tiếng của không ít các nghệ sĩ xứ ta đều có phần đóng góp không nhỏ của sóng truyền hình. Thì giờ đây khi họ đi quá đà, bản thân nhà đài cần có những hành động chấn chỉnh họ, mà trong đó, cấm lên sóng cũng là một cách. Đồng thời đó cũng là việc tôn trọng khán giả.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc từ nay, Trấn Thành, ít nhất là trên sóng một đài truyền hình, không còn cơ hội để bỡn cợt với bạn bè về những điều anh cho là "bình thường" nhưng khán giả thì lại thấy không bình thường.

Xin đừng nghĩ nhà đài khó tính trong trường hợp này. Đấy là còn chưa muốn nói, nhà đài xứ ta vốn đã rất dễ tính với các nghệ sĩ rồi. Ở một số nước mà thị trường giải trí phát triển và thái độ với nghệ sĩ được cho là cởi mở, thì việc cấm cản cũng đã diễn ra như cơm bữa.

tu vu tran thanh viec cam song hai nham le ra phai lam tu lau

Nhóm nhạc trẻ Block B bị các đài truyền hình ở Hàn Quốc cấm lên sóng khi có những phát ngôn đùa cợt quá trớn về các nạn nhân bị lũ lụt tại Thái Lan.

Cặp vợ chồng Natalia Kills và Willy Moon, trên sóng chương trình X - Factor New Zealand đã có những lời lẽ xúc phạm đến một thí sinh, đã bị sa thải ngay lập tức và phải rời xứ sở này để trốn dư luận trong những sự chỉ trích gay gắt từ phía khán giả.

Tự do ngôn luận khác với phát ngôn coi thường người khác, coi thường khán giả. Hãy nghiêm khắc với nghệ sĩ để họ biết được giới hạn của ứng xử và đạo đức của một người của công chúng nằm ở đâu.

tu vu tran thanh viec cam song hai nham le ra phai lam tu lau

Khi nào đến lượt Trường Giang và nhiều nghệ sĩ khác?

Nhiều người ủng hộ Đài truyền hình Vĩnh Long cấm sóng Trấn Thành. Họ còn đồng thuận với nhau một điều rằng: Lẽ ra việc này phải nên làm từ lâu, thì sóng truyền hình còn đỡ "nạn" hài nhảm hơn nhiều nữa.

Bởi nếu xét ở các tiêu chí như trên để cấm sóng, thì làng nghệ sĩ trong showbiz xứ mình chắc chắn không phải chỉ có 1 Trấn Thành.

tu vu tran thanh viec cam song hai nham le ra phai lam tu lau

Ngoài Trấn Thành, một gương mặt mà tôi không thể không nhắc đến, đó chính là Trường Giang.

Cách đây chưa lâu, khuôn mặt "không thèm nhìn khán giả", "không thèm tương tác với đồng nghiệp" của người diễn hài này trên sóng truyền hình trong game show "Mặt nạ ngôi sao" đã khiến rất nhiều khán giả phẫn nộ.

Đặc biệt, khi hai giám khảo ngồi cạnh tạo tình huống cho diễn viên này tương tác, chỉ nhận được những câu cụt lủn có vẻ khó chịu. Cuối cùng, hàng triệu khán giả được chứng kiến một màn diễn đầy tẽn tò và một hình ảnh nghệ sĩ không được đẹp đã để lại.

Trước Trường Giang là hàng triệu khán giả chứ không phải hai cô đồng nghiệp. Đã không muốn ngồi chung, Trường Giang có thể từ chối chứ không thể mang bản mặt đó lên sóng để "dằn mặt" khán giả. Hàng triệu khán giả không có nhu cầu chiêm ngưỡng những sự vô lý trong thái độ của nghệ sĩ khi nghệ sĩ ấy đang được gọi là người của công chúng.

Khán giả có quyền từ chối những người không tôn trọng họ. Và sóng truyền hình cũng nên góp phần giúp họ nói lời từ chối đó, như Đài truyền hình Vĩnh Long đang làm.

Thái độ là một chuyện, nhưng cách diễn tuỳ tiện, thô tục, lạm dụng từ "hài" để muốn nói gì thì nói, muốn tung hứng gì thì tung hứng, cũng nên hạn chế xuất hiện.

tu vu tran thanh viec cam song hai nham le ra phai lam tu lau

Trường Giang, và xin lỗi, cả Việt Hương, người mà đã từng bị chính danh ca Hương Lan phản đối trực tiếp vì diễn "nhảm", cùng với không ít diễn viên hài diễn hài thô tục khác từng bị dư luận phản đối, nếu họ không thể tự điều chỉnh cách diễn của mình, có lẽ cũng lại cần phải có những động thái nghiêm khắc tương tự.

Như thế sẽ hạn chế được đất sống của hài nhảm, theo "yêu cầu" của Trấn Thành, chứ không phải chờ đến lúc để khán giả phải tắt tivi.

*Bài viết thể hiện quan điểm của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ

Hoàng Nguyên Vũ/Design: Tom

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động