Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:25 | 06/11/2023 GMT+7

Tuần Văn hóa - Du lịch: mô hình giao lưu, hợp tác Việt Nam - Lào

aa
Với các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch, Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang (Lào) là dịp để nhân dân các dân tộc Lào cùng bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về vùng Tây Bắc Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh.
Tình người không biên giới
Lào Cai đặt mục tiêu có thêm 10 cặp đồn, trạm, thôn, bản hữu nghị trong 5 năm tới

Không gian văn hóa, du lịch thắm tình hữu nghị

Diễn ra vào hạ tuần tháng 10/2023 nhưng dư âm của Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang vẫn còn mãi. Đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa - du lịch quy tụ đại diện các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức tại cố đô của nước bạn Lào.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch gọi chương trình là "bản tình ca về vẻ đẹp mảnh đất, con người, tiềm năng lợi thế của 8 tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh". Đây là ngày hội chung của nhân dân các tỉnh, hứa hẹn mở ra không gian văn hóa, du lịch sôi nổi, thắm tình hữu nghị trên mảnh đất hoa Chămpa.

Các hoạt động, sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch khẳng định quyết tâm của các địa phương hai nước trong việc gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Đồng thời tạo điều kiện để nhân dân các bộ tộc Lào nói chung và nhân dân tỉnh Luang Prabang nói riêng cùng bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu rõ hơn về vùng Tây Bắc Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh; tạo cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp hai nước tiếp cận, đẩy mạnh liên kết, hợp tác và phát triển mở rộng thị trường khách du lịch trong thời gian tới.

Ông Vừ A Bằng đánh giá, Tuần Văn hóa - Du lịch là tiền đề quan trọng để các tỉnh vùng Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Luang Prabang tăng cường trao đổi thông tin, xây dựng chương trình hợp tác, khai thác các sản phẩm du lịch, để hình thành những tour, tuyến du lịch hấp dẫn phục vụ du khách.

Giao lưu văn hóa, kết nối du lịch Việt Nam - Lào
Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại Luang Prabang. (Ảnh: Huy Hùng)

Theo ông Bounleuam Manivong, Phó tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang: Chương trình là hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, kinh tế, thương mại, du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Luang Prabang; thúc đẩy việc quảng bá, tuyên truyền, phổ biến văn hóa và hình ảnh du lịch nhằm hội nhập với khu vực và quốc tế. Đồng thời thể hiện chủ trương không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Luang Prabang với các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng tiếp tục phát triển vững mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Ông coi chương trình là cơ sở để thúc đẩy quảng bá, xúc tiến du lịch, tiến tới việc ký kết hợp tác phát triển lĩnh vực du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Luang Prabang.

Mô hình giao lưu, hợp tác Việt - Lào

Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang gồm các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phong phú: Triển lãm ảnh đẹp du lịch các tỉnh; không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch và trải nghiệm hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; hội thảo quảng bá, xúc tiến du lịch; đoàn farmtrip khảo sát các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch; giao lưu nghệ thuật.

Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch và trải nghiệm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch là điểm thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham quan. Tại đây, các sản phẩm văn hoá, du lịch, đất nước, con người và những thành tựu kinh tế – xã hội của các tỉnh Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh, Luang Prabang và các tỉnh Bắc Lào được tái hiện chân thực, sống động. Mỗi địa phương mang đến một sắc màu văn hóa dân tộc đặc sắc qua các hình ảnh, hiện vật, trang phục, nghề truyền thống, nhạc cụ dân tộc và các sản phẩm văn hóa tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc địa phương, của đất nước, tạo nên một bức tranh đặc sắc, hấp dẫn.

Cùng với đó là 38 gian hàng mang những nét đặc trưng của từng tỉnh gồm Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, thành phố Hồ Chí Minh và Luang Prabang với các sản phẩm như: mật ong, cà phê, mắc ca, thổ cẩm, khẩu xén Điện Biên; hoa quả tươi, hoa quả sấy, miến dong Sơn La; bánh gạo lứt, mì, hạt giống, thuốc trừ sâu thành phố Hồ Chí Minh; các loại bánh, nghề thêu, làm giấy Saa truyền thống của Luang Prabang...

Những điệu múa, lời ca đặc trưng địa bàn cùng các nghề truyền thống, trò chơi dân gian dân tộc cũng được tái hiện mang lại trải nghiệm thú vị cho du khách. Trong đó Điện Biên đem đến mảnh đất cố đô Luang Prabang những điệu xòe, múa sạp, ném pao, tung còn, giã bánh dày... không chỉ mang dáng dấp của tỉnh cực Tây xinh đẹp, giàu bản sắc, mà còn mang nét hùng vĩ, đa văn hóa của cả vùng Tây Bắc.

Giao lưu văn hóa, kết nối du lịch Việt Nam - Lào
Gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch của tỉnh Luang Prabang. (Ảnh: Huy Hùng)

Để Tuần Văn Hóa - Du lịch phát huy hiệu quả, ông Vừ A Bằng đề nghị đoàn các tỉnh tham dự chương trình báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương kết quả, những trao đổi, kết nối đã đạt được để sớm triển khai cụ thể, xây dựng dự thảo chương trình kế hoạch xúc tiến, hợp tác trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh Luang Prabang quan tâm, thống nhất, chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh theo như biên bản ghi nhớ. Các tỉnh cũng tăng cường trao đổi thông tin và tạo điều kiện, cơ chế cho hiệp hội du lịch hai bên gặp gỡ, hợp tác...

Ông đề nghị Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh cụ thể hóa các chương trình hợp tác một cách toàn diện, theo đúng mục đích yêu cầu đề ra.

Hiệp hội doanh nghiệp, du lịch và cộng đồng người Việt tại Luang Prabang góp sức lan tỏa, truyền tải hình ảnh đẹp các tỉnh Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung tới người dân Luang Prabang và các tỉnh Bắc Lào; là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Lào... Qua đó góp phần phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung Việt Nam - Lào và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ hai nước.

Biểu tượng bất diệt của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào Biểu tượng bất diệt của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Thêm nghĩa tình sẻ chia với nước bạn Lào Thêm nghĩa tình sẻ chia với nước bạn Lào
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun (Lào) được thành lập nhằm tăng cường kết nối, hỗ trợ đời sống bà con kiều bào, góp phần củng cố tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.

Các tin bài khác

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động