Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:43 | 19/11/2022 GMT+7

Tuổi xuân của một giáo viên Việt Nam ở nước bạn Lào

aa
Đó là câu chuyện của tôi - một giáo viên Việt Nam đã dành những năm tháng đẹp nhất của tuổi thanh xuân để dạy tiếng Việt tại nước bạn Lào.
Trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chiều 7/11, tại Phủ Chủ tịch, Đảng bộ Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trang trọng Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 18/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi các nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11-2022).
Thầy Ngọc làm thiện nguyện giúp đỡ học sinh và bà con vùng cao Lào. (Ảnh: NVCC)
Thầy Ngọc làm thiện nguyện giúp đỡ học sinh và bà con vùng cao Lào. (Ảnh: NVCC)

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của tỉnh Bắc Giang, cuộc sống khó khăn đã giúp tôi có tính tự lập từ rất nhỏ và trong lòng luôn có suy nghĩ phải cố gắng học tập để vươn lên...

Nghề… chọn người

Những năm tháng học tập dưới mái trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã cho tôi cơ duyên tiếp xúc với các bạn sinh viên người Lào và hiểu biết về văn hóa của họ. Tại đây, tôi theo học hệ cử nhân khoa Ngữ văn và trong đầu không hề có suy nghĩ là sau này sẽ làm giáo viên.

Vậy mà không hiểu vì lý do gì đến năm thứ tư đại học, tôi lại đăng ký học thêm lớp nghiệp vụ sư phạm. Năm 2013, sau tốt nghiệp đại học, tôi quyết định sang Lào để khám phá, học hỏi và tìm cơ hội làm việc.

Ở thủ đô Vientiane, tôi được nhận vào làm giáo viên dạy tiếng Việt của một trường học dành cho Việt kiều. Trong thời gian đầu, do chưa biết tiếng Lào cũng như mới sang Lào nên tôi còn gặp rất nhiều khó khăn cả trong quá trình dạy học cũng như trong cuộc sống.

Sau đó, tôi vừa dạy học vừa đi học thêm tiếng tại Đại học Quốc gia Lào nhằm phục vụ tốt cho công tác giảng dạy. Guồng quay của cuộc sống cuốn tôi đi với các công việc dạy học trên lớp, dạy thêm cho các công ty, ngân hàng, làm gia sư tại các gia đình Việt kiều. Tiếp đó, tôi đăng ký học lên Thạc sĩ Ngôn ngữ và văn học tại Đại học Quốc gia Lào.

Chính những năm tháng đó đã giúp tôi yêu nghề giáo viên từ khi nào không biết. Đối với tôi, công việc này được hình thành và nuôi dưỡng bởi đất nước và con người Lào nên tôi càng cảm thấy rất cao cả và đáng tự hào.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Lào, tôi trở về Việt Nam và công tác tại Trung tâm Đối ngoại tuyển sinh của Trường Đại học khoa học Thái Nguyên. Nơi đây có rất nhiều sinh viên Lào đang theo học nên những kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm tích lũy tại Lào đã được tôi áp dụng tại đây.

Tuổi xuân của một giáo viên Việt Nam ở nước bạn Lào
Thầy giáo Nguyễn Thành Ngọc và các học sinh Lào tại lớp học. (Ảnh: NVCC)

Cơ duyên thứ hai

Tháng 5/ 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam có thông báo tuyển giáo viên đi giảng dạy tiếng Việt tại Lào nhiệm kỳ (2021-2023). Niềm đam mê, cũng như “duyên số” với đất nước và con người Lào một lần nữa thôi thúc tôi nộp hồ sơ. Sau khi trúng tuyển vào tháng 11/2021, tôi cùng đoàn giáo viên lên đường để sang nước bạn Lào làm nhiệm vụ giảng dạy tiếng Việt.

Lần thứ hai trở lại Lào rất đặc biệt vì tôi đi với một vai trò mới (theo diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam) và lúc này, tình hình dịch Covid -19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Tuy nhiên, lòng nhiệt huyết đối với nhiệm vụ được giao đã thúc đẩy tôi cùng đoàn giáo viên vượt qua những khó khăn của những ngày tháng cách ly và đến được nơi công tác.

Vượt qua quãng đường gần 2.000 km đường bộ khó khăn, tôi tới được nơi phân công công tác là Trường THPT Viêng Phu Kha, huyện Viêng Phu Kha, tỉnh Luổng Nậm Thà.

Dù được làm việc tại ngôi trường cấp III khang trang do Chính phủ Việt Nam xây dựng tặng nước bạn Lào, nhưng ban đầu tôi khá bỡ ngỡ với cuộc sống ở Viêng Phu Kha - một huyện miền núi nghèo, đông bà con dân tộc thiểu số sinh sống.

Thầy giáo Nguyễn Thành Ngọc tham dự ngày lễ truyền thống tại Lào. (Ảnh: NVCC)
Thầy giáo Nguyễn Thành Ngọc tham dự ngày lễ truyền thống tại Lào. (Ảnh: NVCC)

Cuộc sống trên vùng cao Bắc Lào

Lần đầu đặt chân đến nơi đây, tôi phải làm quen với các thầy cô giáo cùng học sinh trong trường, bà con dân bản ở xung quanh, ổn định chỗ ăn ở và thích nghi dần với cuộc sống mới ở vùng cao.

Qua tìm hiểu, tôi thấy học sinh và bà con dân bản ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Có những em học sinh nhà ở rất xa, không có phương tiện đi lại, các em phải đi bộ hơn 30 km đường rừng để đến trường.

Trường tôi công tác không phải là trường nội trú nên không có ký túc xá dành cho cho học sinh. Bởi vậy, các em đã tự làm lán ở trên quả đồi phía sau trường để tiện cho việc đi học. Khi tôi lên công tác, có khoảng 20 cái lán như vậy, mỗi lán có ba, bốn em học sinh ở. Lán của các em được làm từ tre nứa mưa thì dột, nắng thì nóng, không điện, không nước.

Thấy hoàn cảnh như vậy, tôi đã vận động anh chị em bạn bè thân thiết gửi quần áo, chăn màn, đồ dùng học tập lên để giúp các em. Tôi cũng vận động nhà trường và lãnh đạo Sở, huyện cho các em xuống ở trong dãy ký túc xá cạnh phòng của tôi để các em có điện, có nước sinh hoạt.

Càng công tác và sống cùng với các em cũng như dân bản, tôi càng cảm nhận được những nỗi vất vả của người dân nơi đây. Tôi mong muốn cùng với bạn bè, các nhà hảo tâm chung tay giúp sức để các em học sinh cũng như bà con vùng cao Lào có điều kiện sống tốt hơn.

Cho đến nay, tôi vẫn cố gắng giúp đỡ các em bằng khả năng có thể và hy vọng rằng sự giúp đỡ của tôi và bạn bè sẽ góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Quá trình công tác tại Trường THPT Viêng Phu Kha đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Đó là câu chuyện khi tôi bị nhiễm Covid-19 đã nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ phía Nhà trường, cũng như Phòng giáo dục, Sở giáo dục cùng bà con dân bản.

Hình ảnh thầy Hiệu phó nhà trường đi tìm mua dừa tươi khắp huyện nhưng không có. Cuối cùng, thầy mua được hai quả dừa khô về bổ để lấy nước cho tôi uống mãi là hình ảnh tôi không bao giờ quên.

Hay việc các em học sinh vùng cao mang đến biếu cho thầy giáo Việt Nam khi thì nải chuối, khi thì mấy củ khoai lang, khi thì bó mây rừng… là điều tôi cũng không thể quên được. Tình cảm thầy trò chân chất thật không gì quý bằng!

Đó còn là những buổi tối cùng các em học sinh nhà trường cùng nhau cuốc đất, nhổ cỏ, trồng rau, tưới rau. Thầy trò sau giờ lên lớp cùng nhau lao động để có rau ăn cải thiện và tiết kiệm chi phí.

Rồi hình ảnh những bà “Mạ” người dân tộc Khơ-mụ thường xuyên sang thăm hỏi, có đồ ăn thức uống cũng mang sang phòng cho thầy giáo Việt Nam….

Hơn một năm công tác và sinh sống trên vùng cao của nước bạn Lào, tôi nhận ra không có gì là quá khó hay quá khổ nữa. Tôi tự nhủ, hãy hòa mình vào cuộc sống của các em học sinh cũng như người dân bản để thấu hiểu và giúp đỡ họ giống như họ đã giúp đỡ mình những lúc ốm đau khi chỉ có một thân một mình không có người thân và gia đình ở cạnh.

Chắc hẳn năm sau, khi hết nhiệm kỳ trở về nước, tôi sẽ rất nhớ vùng đất này, nhớ các thầy cô đồng nghiệp, nhớ các em học sinh, nhớ bà con ở đây.

Tôi xúc động nhất câu nói của bà mẹ người Khơ-mụ nói với tôi rằng: “Con về Việt rồi, mẹ không được gặp lại con, mẹ sẽ nhớ con nhiều lắm!”.

"Đây là những trải nghiệm trong quãng thời gian tám năm sinh sống, học tập và công tác tại nước bạn Lào của tôi. Có lẽ, trong khoảng thời gian ấy, hai năm công tác ở cùng núi cao Bắc Lào đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất.

Tôi mong bản thân mình vững tâm để vượt qua những khó khăn, vất vả, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nhà nước đã giao phó khi sang công tác tại Lào. Tôi cũng mong rằng những người giáo viên như chúng tôi sẽ được Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận, có những chính sách đãi ngộ tốt và xứng đáng hơn nữa"

Thầy giáo Nguyễn Thành Ngọc

Mỗi hội viên là một tuyên truyền viên về quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào Mỗi hội viên là một tuyên truyền viên về quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Hơn 800 lao động tự do Việt Nam ở Campuchia đã về nước Hơn 800 lao động tự do Việt Nam ở Campuchia đã về nước
Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Ngày 8/4, tại Công viên Biên Hùng (phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra chương trình Họp mặt đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào), Chol Chnam Thmay (Campuchia) và Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia cho sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Các tin bài khác

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Mục tiêu cụ thể đến năm 2035 là thu hút ít nhất 30 chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc người nước ngoài và kiều bào dẫn dắt, chủ trì các nhiệm vụ trọng điểm tạo đột phá trong giáo dục, nghiên cứu.
“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động