Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg: Biểu tượng mới của quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
![]() |
| Phối cảnh khu vực xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg (Ảnh: Vũ Khánh). |
Giới thiệu bản thảo thiết kế tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hội thảo khoa học - thực tiễn kỷ niệm 73 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (30/1/1950 - 30/1/2023) do Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg tổ chức vào cuối tháng 1/2023, Kiến trúc sư Chernov Anatoly Petrovich cho biết: Tượng đài được đúc bằng đồng sẽ đặt tại khu vực giao cắt giữa con phố mang tên Hồ Chí Minh và đại lộ Khai sáng thuộc quận Vyborgsky (thành phố St. Petersburg), là vị trí có tính biểu tượng cao. Mặt chính của tượng đài hướng về phía đông, phía Việt Nam.
Theo Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân, việc khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg thời gian tới là minh chứng cho tình cảm nồng hậu và sự kính trọng sâu sắc mà người dân Nga dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là minh chứng cho quan hệ hữu nghị hợp tác, gắn bó chặt chẽ giữa hai nước.
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng cho biết: Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là dự án lớn, công phu. Cộng đồng người Việt tại Nga đang đón chờ thời điểm khánh thành tượng đài. Ông Hoàng khẳng định, người Việt tại Nga sẽ luôn thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ và sẵn sàng đóng góp vào chính sách hữu nghị của chính phủ hai nước. Ông cũng bày tỏ mong muốn được thấy ở Việt Nam một tượng đài để vinh danh các chuyên gia Liên Xô và Nga - những biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước.
Hiện thành phố St. Petersburg và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nỗ lực để dự án dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại “thủ đô phương bắc nước Nga” kịp tiến độ.
| Có vị trí gần với địa điểm đặt tượng đài, Trường chuyên số 488 đang tích cực chuẩn bị khai trương Bảo tàng Hồ Chí Minh tại trường. Bà Natalia Yuryevna Osennova, Hiệu trưởng Trường chuyên số 488 cho biết: Nhà trường dự định tổ chức các sự kiện, các cuộc gặp gỡ với học sinh, sinh viên và đại diện Việt Nam tại nơi đặt tượng đài hay bảo tàng. Bảo tàng sẽ là địa chỉ để người dân tìm hiểu về thành tựu phát triển của Việt Nam cũng như công lao, đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Việt Nam và quan hệ hữu nghị giữa hai nước. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân
Thay đổi để vươn xa
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới
Đọc nhiều
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
