Tưởng niệm 54 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ - ước vọng về thế giới hòa bình
Đại biểu lãnh đạo UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL, UBND TP Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh, địa phương cùng các nạn nhân còn sống sót và người dân dâng hương, bày tỏ lòng thương tiếc, cầu nguyện linh hồn 504 nạn nhân Sơn Mỹ được siêu thoát và ước vọng về thế giới hòa bình.
![]() |
| Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi dâng hương tại tượng đài Sơn Mỹ. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam |
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lễ tưởng niệm năm nay diễn ra với hơn 40 người đến dự. Ông Bill Kelly, cựu binh Mỹ từng đóng quân ở Đức Phổ, Quảng Ngãi (năm 1968-1969) tuy không tham dự nhưng vẫn gửi 504 bông hoa hồng dâng lên linh hồn những người dân Sơn Mỹ bị sát hại. Ông viết trong tấm thiệp: "Sơn Mỹ ngày 16/3/2022, mãi không quên".
![]() |
| Cựu binh Mỹ Billy Kelly gửi 504 bông hồng tưởng niệm người dân Sơn Mỹ thiệt mạng trong vụ thảm sát cách đây 54 năm. |
Tại lễ tưởng niệm, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu đã dành một phút mặc niệm; thành kính dâng hương, dâng hoa lên trước tượng đài Sơn Mỹ, tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn 504 thường dân vô tội.
![]() |
| Do ảnh hưởng dịch COVID-19, lễ tưởng niệm năm nay chỉ khoảng 40 người đến dự. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam |
Lễ tưởng niệm 54 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ là dịp để bày tỏ ước vọng về một thế giới hòa bình, gửi đi thông điệp mong muốn thế giới không còn chiến tranh, mọi người được sống trong yên vui, hạnh phúc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức lễ tưởng niệm 504 dân thường trong vụ thảm sát Sơn Mỹ. Khu chứng tích Sơn Mỹ đang trong giai đoạn tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nâng cấp từng bước, thu hút người dân, du khách đến tham quan, chứng kiến những hình ảnh vụ thảm sát. Qua đó, tưởng niệm đồng bào bị thảm sát vô tội, tuyên truyền, kêu gọi hoà bình trên toàn thế giới.
Vào ngày này 54 năm về trước, tại thôn Mỹ Lai, làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, một trung đội lính lục quân Hoa Kỳ đã đổ quân bất ngờ và gây ra vụ thảm sát dã man 504 thường dân vô tội nơi đây. Trong đó có 182 phụ nữ, 60 cụ già, 173 trẻ em và 189 trung niên.
Vụ thảm sát Sơn Mỹ (hay còn gọi là Mỹ Lai) đã trở thành vụ thảm sát lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam và cũng là vụ thảm sát lớn nhất do Quân đội Mỹ gây ra trong các cuộc xâm lược trên toàn cầu.
Tin bài liên quan
Tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” tại Hà Nội
Tưởng niệm những người đã ngã xuống trong sự kiện thất thủ Kinh đô Huế
Người Việt ở Thái Lan tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma
Các tin bài khác
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Đọc nhiều
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








