Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:21 | 13/12/2017 GMT+7

Tuyên bố tập trận chống tên lửa từ "nước thứ ba": Cả Nga và TQ phải e sợ Triều Tiên?

aa
Cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính giữa Nga và Trung Quốc lần thứ hai đã bắt đầu từ hôm thứ Hai, 11/12.

Cuộc tập trận được tổ chức tại một cơ sở của Viện nghiên cứu khoa học phòng thủ và phòng không, Học viện Không quân, thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong bối cảnh Nga và Trung Quốc cùng gia tăng hoạt động chuẩn bị cho mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên "An ninh Không gian - Vũ trụ năm 2017" được tiến hành với hình thức tương tự cuộc tập trận năm ngoái giữa hai nước tại Nga vào tháng 5/2016.

Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 11 cho biết, các cuộc tập trận giữa Nga-Trung nhằm thúc đẩy hợp tác chống lại mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trong khu vực. Trong quá trình tập trận, song phương sẽ cùng đẩy lùi các mối đe dọa từ "các nước thứ ba".

Tập trận chống tên lửa Nga-Trung diễn ra cùng thời điểm với cuộc tập trận theo dõi tên lửa đạn đạo và chia sẻ thông tin giữa Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc, cũng khởi động ngày 11, sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, được cho là có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ, vào tháng trước.

tuyen bo tap tran chong ten lua tu nuoc thu ba ca nga va tq phai e so trieu tien

Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, tướng Trương Hựu Hiệp, gặp tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva, Nga vào đầu tháng 12/2017 (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia quân sự đánh giá, những cuộc tập trận ở Bắc Kinh nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới Bình Nhưỡng, và hé lộ mối quan ngại thực sự của Nga và Trung Quốc về hành động tiếp theo của Triều Tiên.

Chuyên gia quân sự Lý Kiệt từ Bắc Kinh, Trung Quốc, nói: "Các bài tập huấn luyện này nhằm chuẩn bị cho quân đội hai nước [Nga-Trung Quốc], trong trường hợp Triều Tiên trở nên khiêu khích và khó đoán hơn, cùng với việc không có dấu hiệu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, còn Mỹ thì lặp lại các đe dọa sẽ tấn công nước này."

Tập trận Nga-Trung còn là tín hiệu đối trọng với liên minh mà Mỹ đang tạo dựng ở khu vực Đông Bắc Á với Nhật và Hàn Quốc - theo nhận định của ông Collin Koh, chuyên gia quân sự tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

"Động thái mới nhất [của Nga-Trung] là phản ứng nhằm vào quan hệ hợp tác gia tăng giữa Mỹ và các đồng minh Đông Bắc Á trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, với khả năng Nhật Bản mua [hệ thống phòng thủ tên lửa] Aegis Ashore và Hàn Quốc là Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)," ông Koh nói.

Trong khi Seoul và Washington khẳng định lá chắn THAAD chỉ nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước tên lửa Triều Tiên, thì Bắc Kinh coi đây là đe dọa an ninh ngay tại "cửa ngõ" nước này. Cả Nga và Trung Quốc đều chỉ trích việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc sẽ không làm dịu căng thẳng bán đảo.

Đặc nhiệm của Vệ binh quốc gia Nga tập trận chung với Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tháng 12/2017

Ben Ho, nhà phân tích an ninh, thuộc cùng cơ quan với ông Collin Koh, nói rằng không có sự trùng hợp khi Nga-Trung tập trận chung cùng thời điểm với liên minh của Mỹ.

"Cuộc tập trận nhằm gửi tín hiệu đến Mỹ rằng Nga và Trung Quốc giữ vai trò then chốt trong nỗ lực chống lại mối đe dọa tên lửa ở khu vực."

Bắc Kinh và Moskva duy trì quan hệ ngoại giao, quân sự mật thiết trong những năm qua, và đã nhiều lần kêu gọi thực thi giải pháp "đóng băng kép" để xử lý tình hình bán đảo, trong đó liên minh Mỹ ngừng các cuộc tập trận gần bán đảo, còn Triều Tiên tạm ngưng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên giải pháp này đến nay vẫn bị cả phía Mỹ lẫn Triều Tiên bác bỏ.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động