Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
15:00 | 26/11/2020 GMT+7

Tỷ lệ hộ nghèo tại Yên Bái giảm nhanh gấp hơn 3 lần mục tiêu giảm nghèo của cả nước

aa
Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Yên Bái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo. Những nỗ lực này đã góp phần đưa các chính sách về giảm nghèo thực sự đi vào cuộc sống.
Hơn 1,3 triệu hộ đã thoát nghèo trong giai đoạn 2016 - 2020 Hơn 1,3 triệu hộ đã thoát nghèo trong giai đoạn 2016 - 2020
600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ 600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ
Nhờ tiếp cận với các nguồn vay ưu đãi nên nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi đàn gia súc chính, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
Nhờ tiếp cận với các nguồn vay ưu đãi và kiến thức chăn nuôi nên nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã mạnh dạn đầu tư đàn gia súc chính, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Kết quả từ năm 2016 – 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm 20,65%, bình quân mỗi năm giảm 5,16%, giảm gấp 3,44 lần so với mục tiêu giảm nghèo của cả nước. Đặc biệt, 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải, bình quân mỗi năm giảm 8,32%; gấp 2,08 lần so với mục tiêu giảm nghèo của cả nước. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2 huyện còn dưới 35,32%.

Sau nhiều năm đầu tắt mặt tối với đồng ruộng mà cuộc sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, gia đình chị Hoàng Thị Cần ở thôn Lều 2 xã Hát Lừu (huyện Trạm Tấu) được chính quyền xã tạo điều kiện tham gia tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Được trang bị kiến thức, gia đình chị Cần đã vay 40 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội để chăn nuôi trâu, bò và lợn. Ngoài ra gia đình chị còn trồng rau sạch để cung cấp cho tiểu thương tại thị trấn Trạm Tấu. Đến nay mô hình chăn nuôi gia súc, kết hợp với việc trồng rau sạch của gia đình chị Hoàng Thị Cần mỗi năm cho thu nhập trên 170 triệu đồng.

Chị Cần cho biết, được sự quan tâm của cán bộ xã và cán bộ huyện hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt lên đến nay mô hình kinh tế của gia đình đã mang lại thu nhập ổn định, trong thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Tại xã Hát Lừu, không chỉ có gia đình chị Cần, mà rất nhiều hộ gia đình, hộ nông dân đã phát triển kinh tế, vườn ao, chuồng trại để tăng thu nhập cho người dân. Nhờ đó, Hát Lừu là xã được huyện Trạm Tấu chọn làm điểm về xây dựng nông thôn mới. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã Hát Lừu đạt 17 triệu đồng/năm góp phần cùng địa phương đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Mù Cang Chải cũng là huyện đạt được những kỳ tích trong giảm nghèo tại Sơn La. Tu San, xã Nậm Có - xã đặc biệt khó khăn của huyện Mù Cang Chải trước đây có nhiều hộ thiếu đói quanh năm nhưng bây giờ hộ đủ ăn đủ mặc nhiều rồi, chỉ còn vài hộ thiếu ăn đứt bữa. Nguồn thu nhập chính của bà con ngoài cây thảo quả còn có nguồn thu đáng kể từ trồng đặc sản nếp Tan và nguồn phí trông coi bảo vệ rừng được Nhà nước chi trả hàng năm.

Nguồn lực hỗ trợ đầu tư từ các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo bền vững đã mở ra cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, tăng diện tích canh tác lúa 2 vụ. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; phát triển kinh tế rừng gắn với bảo vệ rừng, về cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp… ngày càng được nâng cao.

Nhờ đó, hiện thôn Tu San có trên 200 hộ, 100% là đồng bào Mông, diện tích thảo quả ổn định khoảng trên 100 ha, sản lượng mỗi vụ trung bình khoảng 20 tấn quả khô, cho thu nhập gần 2 tỷ đồng. Hiện, ở Tu San đã có nhiều hộ thu gần 100 triệu đồng từ trồng nếp Tan mỗi vụ như hộ anh Thào A Mua, Thào A Phềnh hay hộ Trưởng bản Chang A Phềnh…

Người dân bản Tu San thu hoạch thảo quả.
Người dân bản Tu San thu hoạch thảo quả.

Đặc biệt, Mù Cang Chải đã có những hộ dân tự nguyện xin thoát nghèo, xin không nhận gạo cứu trợ hàng năm của Nhà nước... Đó là thành công lớn trong chuyển biến nhận thức, ý thức thoát nghèo của nhân dân. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện đặt mục tiêu giảm số hộ nghèo bình quân hàng năm đạt 7% trở lên; phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2020.

Kết quả đạt được của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 đã từng bước tạo điều kiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, mức sống dân cư được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Hà Nội hỗ trợ xây dựng 7.565 nhà ở cho hộ nghèo Hà Nội hỗ trợ xây dựng 7.565 nhà ở cho hộ nghèo
Cần Thơ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu hộ gia đình để ứng phó với tác động của BĐKH Cần Thơ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu hộ gia đình để ứng phó với tác động của BĐKH
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Sinh kế xanh trên vùng đất Gia Lai

Sinh kế xanh trên vùng đất Gia Lai

Từ mô hình tặng bò sinh sản đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ, người dân các xã Ia Phí và Ia Rbol (tỉnh Gia Lai) đang từng bước ổn định sinh kế, cải thiện thu nhập và hướng đến phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Các tin bài khác

IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

Ngày 10/2, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Ngày hội Thu hoạch: Dấu ấn Hành trình Sáng kiến thanh niên Thúc đẩy Di cư an toàn và Phòng, chống mua bán người”, nhằm ghi nhận và tôn vinh các sáng kiến do thanh niên kiến tạo hướng tới thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người.
Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ mong muốn Phú Thọ bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của nhiệm kỳ mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
TFCF hỗ trợ Cần Thơ phát triển toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

TFCF hỗ trợ Cần Thơ phát triển toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Khoản viện trợ 434.473 USD, tương đương gần 11,4 tỷ đồng do Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF)/Đài Loan (Trung Quốc) tài trợ vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục tại phường Tân Lộc, thành phố Cần Thơ.
Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh

Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh

Ngày 4/2, tại Quảng Ninh, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã khởi động dự án “Tăng cường hiệu quả mô hình phòng ngừa và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Quảng Ninh, giai đoạn 2025 - 2027".

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động