Trang chủ Bờ cõi biển đảo
11:10 | 11/12/2022 GMT+7

UNCLOS là một văn kiện sống, có khả năng thích ứng với những phát triển mới

aa
Gạt bỏ mưu toan của một số ít quốc gia muốn hạ thấp tầm quan trọng của Công ước, cùng nhau giải quyết tranh chấp, các vấn đề an toàn và an ninh hằng hải, chống các tội phạm trên biển, bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng ngoài quyền tài phán quốc gia…. là những chia sẻ của một số học giả quốc tế tại Hội thảo quốc tế Kỷ niệm 40 năm Công ước của của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) vừa diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam là hình mẫu của hợp tác giữa Liên hợp quốc với một quốc gia đang phát triển Việt Nam là hình mẫu của hợp tác giữa Liên hợp quốc với một quốc gia đang phát triển
Chiều ngày 13/7, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (ĐPV LHQ) tới trình Thư Uỷ nhiệm của Tổng Thư ký LHQ, bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Việt Nam và LHQ ký văn kiện Khung Chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026 Việt Nam và LHQ ký văn kiện Khung Chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026
Chiều 11/8, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được sự ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ký kết với Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis, thay mặt Liên hợp quốc, văn kiện Khung Chiến lược hợp tác phát triển bền vững (CF) giai đoạn 2022-2026 giữa Chính phủ Việt Nam và các cơ quan thường trú, không thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Gạt bỏ mưu toan của một số ít quốc gia muốn hạ thấp tầm quan trọng của Công ước

Đại sứ Tommy Koh, Cựu Chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ ba: Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 có 168 quốc gia thành viên, được công nhận trên toàn cầu là bản “Hiến pháp” của các đại dương. Công ước là điều ước quốc tế mẹ về luật biển. Nhiều điều khoản của công ước được công nhận phản ánh tập quán quốc tế và ràng buộc tất cả các quốc gia. Chúng ta phải gạt bỏ mưu toan của một số ít quốc gia muốn hạ thấp tầm quan trọng của Công ước.

Biển Đông được điều chỉnh bởi luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Đây là khuôn khổ pháp lý theo đó Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) đang được đàm phán. COC phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

UNCLOS là một văn kiện sống, có khả năng thích ứng với những phát triển mới
Đại sứ Tommy Koh, Cựu Chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ ba chia sẻ tại hội thảo.

Vấn đề thẩm quyền xét xử một vụ việc sẽ do Toà án hoặc Toà trọng tài, chứ không phải do quốc gia thành viên quyết định. Bất kỳ quyết định nào của toà án hoặc trọng tài sẽ là quyết định cuối cùng và phải được tất cả các bên tranh chấp tuân thủ. Nói cách khác, một quốc gia thành viên không thể đơn phương quyết định rằng toà án hoặc toà trọng tài không có thẩm quyền xem xét một vụ việc.

Một phương thức giải quyết tranh chấp theo UNCLOS chưa được biết đến nhiều và mới được áp dụng một lần, đó là hoà giải bắt buộc. Không giống như một trọng tài và xét xử, hoà giải không mang tính đối đầu. Kết quả của hoà giải là đôi bên cùng có lợi, không có bên thắng, bên thua. Đơn cử Đông Timor đệ trình tranh chấp với Australia liên quan đến ranh giới biển của họ ở Biển Timor lên cơ chế hoà giải bắt buộc, theo điều 298 và Phụ lục V của UNCLOS. 5 hoà giải viên đã thành công trong việc đề xuất các thoả hiệp được cả hai bên chấp thuận. Kết thúc có hậu là Australia và Đông Timor ký một hiệp ước mới giải quyết các tranh chấp của họ ở biển Timor.

UNCLOS đã vượt qua thử thách thời gian. Công ước đã thay hỗn loạn và xung đột bằng hoà bình và trật tự. Công ước đã thúc đẩy pháp quyền. Công ước đã củng cố tầm quan trọng của việc giải quyết hoà bình các tranh chấp. Đồng thời, UNCLOS là một văn kiện sống, có khả năng thích ứng với những phát triển mới. Năm 1995, chúng ta đã thông qua một thoả thuận theo UNCLOS về đàn cá lưỡng cư và di cư xa. Tiến trình đàm phán hiện tại về BBNJ (các Phiên họp liên chính phủ xây dựng văn kiện quốc tế có tính chất ràng buộc về bảo tồn và sử dụng đa dạng sinh học biển tại các vùng biển ngoài quyền tài phán quốc gia), sau khi kết thúc thành công, sẽ được ghi nhận tại một thoả thuận trong khuôn khổ UNCLOS. Nói một cách đơn giản UNCLOS vẫn tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu của mình.

Cùng giải quyết vấn đề an toàn và an ninh hằng hải

Ông Vladimir Jares, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Biển và Đại dương, Văn phòng Pháp lý, Ban Thư ký Liên hợp quốc: Đã 40 năm kể từ khi Công ước được thông qua và ký mở. Công ước là một văn kiện quan trọng, đầu đầu tiên chế độ toàn diện cho tất cả các không gian trên biên, bao gồm vùng biển nằm trong cũng như nằm ngoài phị vi tài phán quốc gia. Một trong nhiều thành tựu quan trọng của Hội nghị Liên hợp quốc lần thứ ba về Luật biển kéo dài tới 9 năm thể hiện trong Công ước là: điều chỉnh các vấn đề liên quan tới tự do hàng hải. Sự đống góp của các nước tại Hội nghị này cũng như trong nhiều năm sau đó là vô cùng quan trọng trong sự phát triển của Luật biển. Công ước đã cung cấp giải pháp thoả đáng cho rất nhiều vấn đề bất đồng.

Ngày nay cũng như trong quá khứ, Công ước rất quan trọng trong việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, và đó là một rong những đóng góp quan trọng nhất của Công ước. Hàng năm, Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận đóng góp đặc biệt quan trọng của Công ước cho việc củng cố hoà bình, an ninh, hợp tác và quan hệ thân thiện giữa tất cả các quốc gia phù hợp với nguyên tắc công lý, quyền bình đẳng, và đóng góp đối với thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội của tất cả các dân tộc trên thế giới theo các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc cũng như phát triển bền vững của các đại dương và biển.

UNCLOS là một văn kiện sống, có khả năng thích ứng với những phát triển mới
Ông Vladimir Jares, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Biển và Đại dương, Văn phòng Pháp lý, Ban Thư ký Liên hợp quốc chia sẻ trực tuyến tại hội thảo.

Hằng năm trên cơ sở rà soát toàn diện về phát triển, dựa trên các báo cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc về biển, Đại hội đồng đưa ra những hướng dẫn chính sách xuyên suốt nhiều lĩnh vực.

Sự phát triển của Luật biển vẫn đang diễn ra thông qua các cơ quan liên chính phủ có thẩm quyền như: Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, Tổ chức Hàng hải quốc tế, Uỷ ban Liên chính phủ về hải dương học của UNESSCO và chương trình Môi trường Liên hợp quốc. Rất nhiều tiến trình được Đại hội đồng đã thành lập để hỗ trợ đánh giá sự phát triển về biển và đại dương. Tôi xin đề cập tới Tiến trình tham vấn không chính thức của Liên hợp quốc về đại dương và luật biển, và Hội nghị lần tới của tiến trình năm 2023 sẽ tập trung vào chủ đề “Công nghệ biển mới: Thách thức và cơ hội”. Việt Nam đã đóng góp thiết yếu, quan trọng trọng việc thúc đẩy chủ đề này.

Trong số những chủ đề chủ chốt quan trọng đối với các quốc gia là chủ đề về an toàn và an ninh hằng hải, chống các tội phạm trên biển, bao gồm cướp biển…. Ngoài ra có những thách thức mới, ví dụ vấn đề bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng ngoài quyền tài phán quốc gia. Tiến trình Hội nghị liên chính phủ về vấn đề này, sẽ tiến tới thông qua một văn kiện quốc tế mới trong khuôn khổ pháp lý liên quan. Tiến trình này sẽ tác động đến rất nhiều tổ chức toàn cầu và khu vực.

Nhân dịp 40 năm kỉ niệm Công ước, chúng tôi mong muốn tiếp tục phối hợp với các đối tác, các bên liên quan, khách hàng, đặc biệt là các quốc gia ven biển, và hoàn toàn cam kết hỗ trợ các nước thành viên thực hiện mục tiêu được đưa ra bởi Công ước và các điều ước quốc tế liên quan.

UNCLOS cung cấp một khuôn khổ linh hoạt cho quản trị quốc tế đối với các hoạt động trên biển

Thẩm phán Albert Hoffman, Chánh án Toà án Luật biển quốc tế: Tại toà án quốc tế về luật biển, công ước đã tạo thành xương sống cho công việc của chúng tôi và bản sao của văn bản cơ bản có thể được tìm thấy trên bàn làm việc của mọi thẩm phán và cán bộ pháp lý. Tôi mong nhìn tới tương lai và lần đầu tiên phản ánh về khả năng của Công ước trong việc điều chỉnh các vấn đề pháp lý và thứ hai về giới hạn của Công ước về việc này…

Ngày nay, sự thành công của Công ước phần lớn nằm ở chỗ cung cấp một khuôn khổ linh hoạt cho quản trị quốc tế đối với các hoạt động trên biển. Các toà an và Toà trọng tài được thành lập theo Công ước có vai trò chủ chốt trong việc giải thích và áp dụng các quy tắc của Công ước cho các câu hỏi pháp lý mới. Toà án luật biển đã tiếp tục giải quyết các khía cạnh quan trọng của việc khai thác tài nguyên cho dù là đánh cá hay khai thác tài nguyên phi sinh vật trong khu vực phân định biển và bảo vệ và giữ gìn môi trường biển.

Vẫn tồn tại những lỗ hổng trong thể chế quản trị đại dương cần được giải quyết. Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào khuôn khổ của Công ước có thể được bổ sung khi cần.

Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế về biển đảo Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế về biển đảo
Trước mắt lẫn lâu dài, một trong những cách bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia dân tộc trên biển là sự chủ động và tích cực hơn nữa trong mở rộng và tăng cường hợp tác biển, biến Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển.
Kỷ niệm 40 năm công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS) Kỷ niệm 40 năm công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS)
Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế Kỷ niệm 40 năm công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hội thảo có sự tham dự của 150 đại biểu đến từ Việt Nam và quốc tế.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
Cấp cứu ngư dân tỉnh Bình Định khi khai thác hải sản tại Trường Sa

Cấp cứu ngư dân tỉnh Bình Định khi khai thác hải sản tại Trường Sa

Ngày 27/4/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Định bị giảm áp khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động