UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế
![]() |
| Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên đối thoại. |
Ngày 28/3, Phiên đối thoại giữa Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cùng các nước thành viên Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc về các thách thức hiện nay đối với thương mại và phát triển quốc tế đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynp chia sẻ thương mại toàn cầu đạt kỷ lục 33.000 tỷ USD trong năm 2024, trong đó các nước đang phát triển tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu. Mặc dù vậy, các xu thế mới như căng thẳng thương mại, hàng rào thuế quan, giảm đầu tư… sẽ ảnh hưởng đến những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất.
Tổng Thư ký Grynp nhận định chủ nghĩa đa phương dù đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng sẽ là công cụ duy nhất để thế giới vượt qua các thách thức hiện nay.
Nhân dịp này, Tổng Thư ký Grynp cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc việc Việt Nam nhận lời đăng cai Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD lần thứ 16 trong năm 2025, đánh giá Việt Nam là quốc gia đã chuyển mình nhờ thương mại và “là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta". Các nước thành viên G77 cũng bày tỏ hoan nghênh Việt Nam đã nhận lời đăng cai Hội nghị và bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ các đánh giá của Tổng Thư ký UNCTAD và quan ngại về chiến tranh thương mại đang diễn ra cũng như xu thế ngày càng tăng các biện pháp trả đũa, ảnh hưởng nặng nề đến ổn định kinh tế toàn cầu và phát triển.
Sự gián đoạn dòng chảy thương mại do thuế quan, chính sách bảo hộ và chiến tranh thương mại gây ra có thể cản trở nghiêm trọng đến tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Cách tiếp cận toàn diện và đa phương là cần thiết để giải quyết các thách thức nêu trên.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh đối với Việt Nam, tương lai của thương mại quốc tế phụ thuộc vào 3 yếu tố quan trọng: Tăng cường hợp tác quốc tế, chống chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, công bằng để tất cả các nước, đặc biệt là những nước đang phát triển được hưởng lợi từ một khuôn khổ thương mại toàn cầu cân bằng và thịnh vượng hơn.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD lần thứ 16 và mong muốn các nước sẽ tham gia tích cực, đóng góp vào thành công của Hội nghị.
(Theo TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/unctad-danh-gia-cao-dong-gop-cua-viet-nam-cho-thuong-mai-va-phat-trien-quoc-te-post1023426.vnp
Tin bài liên quan
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Các tin bài khác
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đọc nhiều
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





