Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
19:14 | 19/09/2023 GMT+7

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện và cảnh báo sớm cháy rừng

aa
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát hiện và cảnh báo sớm cháy rừng đang được phát triển trên toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm tăng mạnh nguy cơ cháy rừng ở các quốc gia trên thế giới.
Quy định về chống mất rừng và suy thoái rừng của EU có tạo rào cản mới cho ngành gỗ?
JPMorgan: Việt Nam có thể dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển trí tuệ nhân tạo

Mới đây, lực lượng cứu hỏa bang California (Mỹ) đã sử dụng AI để phát hiện sớm và kiểm soát các đám cháy rừng. Chương trình có tên gọi là ALERTCalifornia. Mục đích của chương trình là có thể phát hiện các đám cháy sớm hơn và giảm thiểu việc báo động giả nhờ công nghệ AI. Được phát triển bởi các kỹ sư tại Đại học California San Diego, nền tảng này tận dụng 1.036 camera sẵn có, được lắp đặt bởi các cơ quan của chính quyền và các công ty điện trên toàn tiểu bang.

Biến đổi khí hậu làm tăng các đám cháy rừng trên toàn cầu. (Ảnh: iStock)
Biến đổi khí hậu làm tăng các đám cháy rừng trên toàn cầu. (Ảnh: iStock)

Bà Suzann Leininger, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo tại Sở cứu hỏa Californi cho biết: Nhiệm vụ của chúng tôi là giữ các đám cháy trong phạm vi khoảng 0,4 hecta. Do đó với sự hỗ trợ của các camera AI, chúng tôi sẽ dễ dàng tới nơi xảy ra cháy và kiểm soát chúng nhanh hơn.

Theo Giáo sư Neal Driscol, chuyên ngành địa chất và vật lý, Đại học California San Diego, cách đây 5-6 năm, để kiểm tra các đám cháy người ta cần cử máy bay hoặc cả một tiểu đội tới. Còn bây giờ chỉ cần quay camera đã có thể phát hiện được các đám cháy. Chúng có thể chỉ ra liệu khói có bay xa không, môi trường có tối không… Những điều này giúp chúng ta đánh giá được mức độ đám cháy và nhanh chóng dập tắt mà không cần gọi 911.

Trang web công nghệ Alert California đã tiết lộ về cách AI này hoạt động. Theo đó, họ sử dụng các bản quét LiDAR lấy từ máy bay và máy bay không người lái để tạo ra “thông tin ba chiều, chính xác như nhau về các bề mặt được quét”.

Kết hợp điều này với các đặc điểm vật lý của các loài cây, người ta có thể tìm hiểu thêm về sinh khối rừng và hàm lượng carbon của bang California. Sở Cứu hỏa California cho biết mô hình máy học đã tận dụng hàng petabyte dữ liệu từ máy ảnh để phân biệt giữa khói và các hạt khác trong không khí.

Tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra vào tháng 1/2023 một báo cáo mang tên The Next Frontier in Fighting Wildfires: FireAId Pilot and Scaling đã được công bố. Theo báo cáo này, sáng kiến FireAId sử dụng trí tuệ nhân tạp để quản lý hiệu quả cháy rừng đã thử nghiệm thành công kể từ khi WEF đưa ra vào tháng 1/2022.

Dự án được triển khai ở khu vực Nam Aegean và Tây Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo cáo, khu vực này được chọn vì 1/4 số vụ cháy rừng trên cả nước xảy ra ở đó vào năm 2010-2021 và chiếm 75% tổng diện tích bị cháy trong giai đoạn này. Từ tháng 7 đến tháng 8/2021, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua một số vụ cháy rừng tồi tệ nhất, thiêu rụi tổng cộng 139.503 ha.

Các nhà giám sát cháy rừng tại Đại học California Mỹ theo dõi một đám cháy vào tháng 72023 ở hẻm núi Topanga thuộc Los Angeles. (Ảnh: New York Times)
Các nhà giám sát cháy rừng tại Đại học California Mỹ theo dõi một đám cháy vào tháng 72023 ở hẻm núi Topanga thuộc Los Angeles. (Ảnh: New York Times)

Tại đây, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu tĩnh và khí tượng để lập bản đồ các khu vực có thể bắt đầu hỏa hoạn, dự đoán cường độ và lên kế hoạch hậu cần cần thiết để ứng phó hiệu quả.

Theo Weforum, nhờ áp dụng thành công tại Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ chính xác trong dự báo cháy rừng trước 24 giờ lên đến 80%. Thông tin giúp nhà chức trách chuẩn bị và ứng phó một cách chủ động. Thành công của chương trình thí điểm cho thấy, AI hiệu quả ra sao trong hỗ trợ cơ quan quản lý và cứu người, bảo vệ tài sản, bảo vệ môi trường, giảm đáng kể thiệt hại do cháy rừng.

Biến đổi khí hậu đã làm tăng mức độ nghiêm trọng và tần suất cháy rừng trong vài năm qua, gây ra sự mất mát đa dạng sinh học, lượng khí thải carbon dioxide và tổn thất tài chính chưa từng có trên toàn thế giới.

Thống kê của WEF cho thấy: Chi phí cháy rừng trung bình hàng năm trên toàn cầu là khoảng 50 tỷ USD, trong khi vào năm 2021 các vụ cháy rừng toàn cầu đã thải ra khoảng 6.450 megaton CO2 vào khí quyển.

Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới dự báo tỷ lệ cháy rừng cực đoan trên toàn cầu sẽ tăng 30% vào năm 2050 và tăng gấp đôi vào cuối thế kỷ này.

Hệ thống phát hiện cháy rừng được hỗ trợ bởi AI sử dụng nhiều cảm biến khác nhau như máy ảnh, vệ tinh và máy bay không người lái để phát hiện đám cháy trong thời gian thực, cho phép phản ứng sớm và hành động kịp thời. Những hệ thống này được chứng minh là hiệu quả, tiết kiệm chi phí và chính xác trong việc phát hiện đám cháy, giảm thiểu tác động của cháy rừng đối với môi trường và cộng đồng địa phương.

Canada: Mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử Canada: Mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử
Eu đoàn kết, hợp tác giúp Hy Lạp khống chế cháy rừng Eu đoàn kết, hợp tác giúp Hy Lạp khống chế cháy rừng
Theo Minh Thái/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM tại Hội thảo "Từ Chuyển đổi số đến Chuyển đổi Trí tuệ nhân tạo - Giải pháp cho doanh nghiệp và lực lượng lao động", sáng 17/6.
Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Trước làn sóng phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) bởi các tập đoàn công nghệ lớn, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phát hành một báo cáo đặc biệt, kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động nhằm kiểm soát những rủi ro tiềm tàng từ công nghệ này.
Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”

Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”

Ngày 09/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, luật phải lấy con người làm trung tâm, thúc đẩy chuyển đổi số để mỗi người dân, doanh nghiệp có thể sở hữu một “trợ lý ảo”.

Các tin bài khác

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.
Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

44/47 tỉnh ở Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) của nước này trở thành di sản phi vật thể.
Toàn cầu hóa biến Bollywood thành một nền công nghiệp có thế lực lớn trên thế giới

Toàn cầu hóa biến Bollywood thành một nền công nghiệp có thế lực lớn trên thế giới

Toàn cầu hóa đã mang lại lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp Bollywood. Một trong những lợi ích quan trọng nhất là sự mở rộng thị trường quốc tế, điều này cho phép phim Bollywood tiếp cận với khán giả toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia có cộng đồng người Ấn Độ di cư lớn đông đảo như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sự mở rộng này làm cho doanh thu tăng lên thông qua doanh số bán vé, quyền phát trực tuyến và các hợp đồng phân phối quốc tế...

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động