UNMO-2023: Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình
![]() |
| Các đại biểu, chuyên gia, giảng viên, học viên Việt Nam và quốc tế tại lễ khai mạc (Ảnh: Đức Anh/ Quân đội nhân dân). |
Khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc năm 2023 (UNMO-2023) nhằm mục đích góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.
Được biết, khóa huấn luyện diễn ra từ ngày 6/10-27/10 tại Hà Nội, trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn về thực hiện nhiệm vụ Quan sát viên quân sự cho cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và cán bộ, sĩ quan thuộc các cơ quan, đơn vị đảm nhiệm công tác tham mưu, nghiên cứu, huấn luyện, giảng dạy các nội dung liên quan đến hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đồng thời tiếp tục tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực tổ chức các khóa huấn luyện về gìn giữ hòa bình đạt chuẩn của liên hợp quốc.
Phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Bá Hưng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn đối với Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội, các giảng viên và điều phối viên GPOI, các học viên quốc tế và Việt Nam vì những đóng góp quý báu cho khóa huấn luyện lần này; đồng thời yêu cầu các giảng viên Việt Nam nắm bắt cơ hội này để học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia nước ngoài. Các học viên cần tích cực tham gia khóa học để tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng cho những nhiệm vụ trong tương lai.
Khẳng định Khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự là một trong những khóa học cần thiết và quan trọng nhất dành cho các quốc gia đang đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình, cung cấp những kiến thức quan trọng cho các nhiệm vụ thực địa tại phái bộ, ông Harley Alves, Trưởng đoàn giảng viên quốc tế từ GPOI đánh giá, chương trình của Khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc đã được cập nhật thường xuyên để phù hợp với những thách thức không ngừng gia tăng trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Tại UNMO-2023, các cán bộ, sĩ quan được huấn luyện cả về lý thuyết và thực hành kỹ năng. Cụ thể, từ những kiến thức cơ bản về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: môi trường, nguyên tắc và tính chất, khuôn khổ pháp lý của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, nhiệm vụ ủy thác, cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của một phái bộ; công tác chỉ huy, kiểm soát; bảo đảm an ninh, an toàn; các vấn đề bảo vệ thường dân, điều phối quân-dân sự, nhân đạo nhân quyền, quản lý truyền thông... trong thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ.
Khóa học cũng phổ biến các kiến thức về nhiệm vụ của Quan sát viên quân sự như: Tuần tra, xác minh, giám sát, quan sát, theo dõi, thu thập, xác minh, thông tin, liên lạc, thương thuyết, đàm phán, hòa giải, tiếp xúc với truyền thông, công tác báo cáo...
Tham gia UNMO-2023, các học viên có cơ hội thực hành kỹ năng sử dụng bản đồ, la bàn, thiết bị định vị, liên lạc bằng bộ đàm, nhận biết về bom mìn, vật liệu nổ, tuần tra, thu thập thông tin, lái xe ô tô hai cầu số sàn, báo cáo, xử lý tình huống...; tập bài tổng hợp về thực hiện nhiệm vụ Quan sát viên quan sự Liên hợp quốc; thực hành tuần tra, quan sát, xác minh, giao tiếp với truyền thông và các đối tượng; thực hành kỹ năng tham mưu, thương lượng, hòa giải, xử lý các tình huống, phát hiện vật liệu nổ, bảo vệ dân thường... theo bộ kịch bản tình huống của Liên hợp quốc.
| Hà Nội và Bắc Kinh ký kết tăng cường hợp tác trên 6 lĩnh vực Thủ đô Hà Nội của Việt Nam và Thủ đô Bắc Kinh đã ký kết bản ghi nhớ tăng cường hợp tác trên 6 lĩnh vực gồm đào tạo cán bộ, quy hoạch đô thị, y tế, bảo tồn di sản, thể thao, điện ảnh và giao lưu thanh thiếu niên. |
| Bình Dương hợp tác với bang Nebraska (Hoa Kỳ) nhằm phát triển nhiều lĩnh vực Ngày 4/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, triển khai chương trình hợp tác giữa hai bên, nhận lời mời của ông Jim Pillen, Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ), chiều 2/10, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương do đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng một số lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Nebraska. |
Tin bài liên quan
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva
Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương
Các tin bài khác
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






