Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:53 | 28/06/2021 GMT+7

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune: Lào hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam

aa
Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên cho thấy Lào hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.
LaoVietBank ủng hộ 115 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam LaoVietBank ủng hộ 115 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam
Chiều 21/6, Đại diện Ngân hàng liên doanh Lào-Việt đã đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào để trao 50.000.000 kíp (khoảng 115 triệu đồng) cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.
Tỉnh Oudomsay (Lào) trao tặng 27.600 USD hỗ trợ Điện Biên, Sơn La, Lai Châu ứng phó dịch COVID-19 Tỉnh Oudomsay (Lào) trao tặng 27.600 USD hỗ trợ Điện Biên, Sơn La, Lai Châu ứng phó dịch COVID-19
Ngày 18/6, đại diện chính quyền tỉnh Oudomsay của Lào đã đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang trao tặng số tiền 260 triệu kíp (khoảng 27.600 USD) hỗ trợ 3 tỉnh của Việt Nam gồm Điện Biên, Sơn La và Lai Châu ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thonglun Sisoulith và Phu nhân, phóng viên TTXVN tại Lào đã có cuộc phỏng vấn ông Kikeo Khaykhamphithoune - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban chuyên trách Trung ương về phòng chống COVID-19 của Lào về ý nghĩa chuyến thăm cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Lào trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.

PTT Kikeo: Lao het suc coi trong moi quan he dac biet voi Viet Nam hinh anh 1

Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên TTXVN tại Lào. Ảnh: TTXVN

Ông đánh giá thế nào về việc ông Thonglun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào?

Tôi vui mừng và tự hào khi chứng kiến suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kasone Phomvihane, Chủ tịch Suphanouvong kính yêu xây dựng, đã được bảo vệ, phát huy và liên tục phát triển, giành được nhiều thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực, không chỉ giúp phát triển mỗi nước mà còn đem lại lợi ích thực tế cho người dân hai nước.

Việc ông Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho thấy Lào hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Bên cạnh đó, Lào và Việt Nam là hai nước có nhiều điểm tương đồng, có thể cùng nhau tham vấn, nghiên cứu, do đó chuyến đi lần này cũng là để trao đổi, tham vấn lẫn nhau nhằm phối hợp triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng của mỗi nước; triển khai thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, các biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội...

Trong chuyến thăm lần này, ngoài gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloung Sisoulith còn có buổi nói chuyện tại Học việc chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm tái khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Thưa ông, việc hai nước Việt Nam và Lào, dù còn hết sức khó khăn, nhưng hơn một năm qua đã liên tục giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 nói lên điều gì trong quan hệ Lào-Việt Nam?

Tôi cho rằng đây là một trong những lĩnh vực hợp tác nổi bật và hiệu quả cao giữa hai nước trong thời gian qua. Ngay từ đầu dịch, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thông tin liên quan căn bệnh này.

Đây chính là sự hợp tác chặt chẽ nhất, kịp thời nhất và là tiền đề cho các phương hướng chỉ đạo mọi hoạt động trong giai đoạn tiếp theo trong hoạt động phòng chống COVID-19 của mỗi nước, góp phần tạo nên những thành công trong công tác chống dịch của cả Việt Nam và Lào.

Trong thời gian qua, trên tinh thần giúp bạn là giúp mình, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” Việt Nam cũng như Lào, Lào cũng như Việt Nam, đã liên tục có các hoạt động để hỗ trợ nhau. Việt Nam, dù đang gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nhiều hơn Lào, nhưng vẫn chia sẻ nguồn lực để giúp Lào từ thiết bị đến vật tư y tế.

Không những vậy, Việt Nam còn gửi các chuyên gia y tế giỏi, những người có nhiều kinh nghiệm nhất sang Lào nắm tình hình, xem xét thực tế, từ đó nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và có các đề xuất, đóng góp.

Các đề xuất, góp ý của chuyên gia y tế Việt Nam không chỉ thực sự giá trị, mà còn có giá trị cao, không chỉ ở tư tưởng lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn cao. Không những vậy, đội ngũ chuyên gia y tế của Việt Nam còn kề vai sát cánh với đội ngũ y tế Lào đi từng bệnh viện, chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19, giúp cho họ khỏi bệnh.

Đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần “giúp bạn là giúp mình, giúp đồng chí là giúp mình," giúp một cách vô tư, trong sáng, hoàn toàn trên tinh thần anh em.

Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên gửi chuyến bay đặc biệt, vận chuyển thiết bị y tế, chuyên gia cao cấp đến Lào để giúp Lào chống lại làn sóng dịch COVID-19 thứ 2.

Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm, lo lắng thực sự của Việt Nam đối với Lào, mà còn cho thấy sự giúp đỡ hết sức kịp thời, đúng lúc và đúng nhu cầu của Lào.

Bên cạnh sự giúp đỡ giữa nhà nước và nhà nước, các bộ ngành, chính quyền các cấp và địa phương ở cả hai nước cũng quyên góp hỗ trợ lẫn nhau. Việt Nam và Lào cùng vận động người dân trong nước vừa giúp mình, vừa giúp bạn, cả xã hội chung tay quyên góp từ vật tư, thiết bị, có bao nhiêu, hỗ trợ nhau bấy nhiêu.

Đây có thể nói là sự kết hợp giữa chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, vừa là sự giúp đỡ lẫn nhau của các ngành, các cấp liên quan, vừa là sự giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân hai nước.

Sự hợp tác giữa hai nước trong phòng chống COVID-19 thời gian qua là sự hợp tác tổng thể, sức mạnh tổng thể của mỗi nước. Đây là sự hợp tác hết sức hiệu quả và kịp thời mà mỗi bên dành cho nhau.

Nhân dịp này, tôi thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đặc biệt là Ủy ban chuyên trách Trung ương về phòng chống COVID-19 của Lào, chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Đảng và Chính phủ Lào một cách kịp thời, quý giá và có hiệu quả cao trong việc phòng chống và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Chúng tôi sẽ sử dụng tiền và vật tư y tế được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Trang mới trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Trang mới trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào
Đồng chí Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-29/6/2021.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Lực lượng công an Việt - Lào góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt

Lực lượng công an Việt - Lào góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt

Chiều ngày 14/8/2025, Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào phối hợp với Bộ Công an Lào tổ chức gặp mặt Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân Lào đã học tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2025).
Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày Quốc vương Mohammed VI đăng cơ (30/7/1999 - 30/7/2025). Năm 2025 cũng đánh dấu 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (1961 - 2025), là dịp để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Các tin bài khác

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác song phương Việt Nam-Hàn Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư đề nghị hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tăng cường hợp tác, phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy thực hiện thỏa thuận đã ký, góp phần làm sâu sắc và bền vững quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động