Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:57 | 04/02/2021 GMT+7

Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?

aa
Vừa qua, Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.
Việt Nam sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi Việt Nam sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi
Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt

AstraZeneca là một công ty dược phẩm và dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh - Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge, Anh. Những trung tâm R&D của công ty này tập trung ở Cambridge, Gaithersburg, Maryland và Mölndal ở Thụy Điển.

Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?
Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?.

Trước Việt Nam, một nước Đông Nam Á khác là Philipines đã phê duyệt loại vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Philippines đã chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Đây là loại vaccine thứ hai được phê duyệt ở Đông Nam Á.

Giám đốc FDA Philippines, Rolando Enrique Domingo, phát biểu trong một cuộc họp báo cho biết, những lợi ích tiềm năng và lợi ích đã được biết đến của vaccine COVID-19 AstraZeneca cho đến nay đã vượt xa những rủi ro có thể gặp phải.

Ông Domingo đã chỉ ra ưu điểm của vaccine AstraZeneca là rất dễ vận chuyển và bảo quản, không yêu cầu nhiệt độ quá lạnh và “có khả năng bảo vệ rất tốt chống lại COVID-19''.

Philippines đã ký các thỏa thuận mua 17 triệu liều vaccine của AstraZeneca, trong đó có thỏa thuận hồi tháng 11.2020 do khu vực tư nhân chi trả để mua 2,6 triệu liều vaccine.

Cố vấn kinh doanh của chính phủ đại diện cho khu vực tư nhân, ông Jose Concepcion, cho biết chuyến vaccine đầu tiên được lên kế hoạch cung cấp cho Philippines vào tháng 5 sẽ không bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề sản xuất mà AstraZeneca phải đối mặt.

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn tuyên bố của EMA cho biết vaccine của AstraZeneca đạt hiệu quả khoảng 60% trên các thử nghiệm dùng để đưa ra quyết định. Theo đó, cơ quan này đề xuất các nước châu Âu thông qua việc sử dụng vaccine của AstraZeneca trên các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

EMA cho biết dù chưa có đủ kết quả đối với nhóm người trên 55 tuổi nhưng loại vaccine này được kỳ vọng sẽ hiệu quả, dựa trên việc tạo ra được phản ứng miễn dịch trên các đối tượng này và kinh nghiệm đối với các loại vắc xin khác.

Vaccine của AstraZeneca được chia thành 2 liều, tiêm cách nhau từ 4 đến 12 tuần. Châu Âu đã đạt thỏa thuận mua 400 triệu liều vắc xin của hãng này.

Vaccine COVID-19 do hãng này phát triển có hiệu quả phòng ngừa 72% trong cuộc thử nghiệm ở Mỹ và 66% trên toàn cầu. Đây là kết quả chương trình thử nghiệm quy mô lớn được tiến hành ở 3 châu lục và với nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2.

Hiệu quả ngăn ngừa của vắc xin của Johnson and Johnson thấp hơn đáng kể so với hiệu quả ngăn ngừa tới 95% của hai loại vắc xin do Pfizer/BioNTech và Moderna phát triển. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm của hai hãng này được thực hiện ở quy mô nhỏ hơn, chủ yếu ở Mỹ và lúc đó các biến thể mới chưa lây lan mạnh như hiện nay.

Về phía Việt Nam, theo Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sản xuất, được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 8 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống phần mềm trực tuyến cho việc đăng ký tiêm vaccine COVID-19 ngay khi về đến Việt Nam. Nhân lực tiêm chủng, hệ thống kho lạnh, thiết bị bảo quản, phân phối vaccine COVID-19 đã thiết lập, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định và khuyến cáo của nhà sản xuất, đã được hoàn thiện.

Bộ Y tế đang lên kế hoạch phân bổ vaccine cho các đối tượng tiêm, trước diễn biến dịch COVID-19 đang lây lan trong cộng đồng do chủng vi rút mới có khả năng lây lan rất nhanh. Sẽ ưu tiên tiêm trước tiên cho nhân viên y tế, những người nguy cơ cao tuyến đầu chống dịch.

Việt Nam sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi Việt Nam sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi
Chiều nay (2/2), tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết chăn nuôi lợn tiếp tục đà phục hồi, chăn nuôi gia cầm phát triển tốt. Thông tin đáng mừng là chúng ta sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi.
Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt
Bắt đầu từ năm 2021, tập đoàn United Aircraft của Nga (UCA) dự định sẽ tăng tỷ lệ sản xuất máy bay này.
Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1 Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1
Thông tin COVID-19: Vaccine của Astra Zeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine này sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân.
Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng trên toàn thế giới và tình hình dự kiến sẽ không được cải thiện trong thời gian tới.
Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19

Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận sau khi Covid-19 bùng phát, tuổi thọ trung bình người dân toàn cầu giảm 1,8 năm, còn 71,4 tuổi.
Trung Quốc cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng hít

Trung Quốc cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng hít

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít, không dùng kim tiêm.

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động