Trang chủ Gia đình Việt
08:15 | 18/04/2019 GMT+7

Vẫn cần giới hạn cho phim kinh dị

aa
Gần đây, dòng phim kinh dị Việt được kiểm duyệt thông thoáng hơn nhưng điều này không có nghĩa nhà làm phim có thể khai thác tất cả khía cạnh giật gân, rùng rợn, gây sốc nhất để câu khách cho tác phẩm thể loại này
Cảnh hơn phim kinh di giữa trời mưa trên Đại lộ Thăng Long khiến dân mạng ngán ngẩm 3 tên giết người với thủ đoạn còn tàn bạo hơn trong phim kinh dị, gieo rắc nỗi sợ hãi cho cả thế giới Nhìn tưởng quái vật phim kinh dị nhưng khi biết chúng tồn tại ngoài đời thật, ai cũng sợ hãi

"Thiên linh cái" dời lịch chiếu, người trong giới lẫn khán giả theo dõi tác phẩm này ngầm hiểu phim phải chỉnh sửa mới qua khâu kiểm duyệt. Bởi lẽ, chỉ trong các đoạn ngắn quảng bá, "Thiên linh cái" đã cho thấy sự táo bạo, khai thác tận cùng câu chuyện về gã thầy bùa biến thái, nhân vật có thật từng gây thảm án giết chết 4 cô gái ở miền Tây để luyện bùa. Nếu không khéo léo xử lý, những chi tiết luyện bùa phép dễ bị cho là truyền bá mê tín dị đoan hơn là răn đe con người nên hướng thiện.

Giới hạn cần thiết

Phim kinh dị vốn là thể loại hấp dẫn của nền điện ảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhiều phim thể loại này vốn đầu tư thấp nhưng doanh thu cực cao. Ở Việt Nam, số lượng nhà sản xuất tập trung cho kinh dị không phải ít nhưng hiếm phim thành công. Nguyên nhân là vì lâu nay, nhiều phim khó qua vòng kiểm duyệt hoặc nếu qua cũng theo mô-típ tội phạm bị ám ảnh bởi tội ác của mình nên hoang tưởng ra ma quỷ. Theo hướng này, nhiều tác phẩm kinh dị Việt có phần đầu hoành tráng song kết thúc lại giống nhau đến nhàm chán, thiếu sự bất ngờ. Gần đây, phim kinh dị Việt đã có sự đa dạng chủ đề, cách kể ấn tượng như "Đoạt hồn", "Cô hầu gái", "Người bất tử"..., mới nhất là "Lật mặt 4: Nhà có khách".

van can gioi han cho phim kinh di

Cảnh trong phim “Thiên linh cái”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Trong phần 4 loạt phim "Lật mặt" của Lý Hải, yếu tố ma được thừa nhận, điều hiếm có trên phim Việt. Những tưởng cơ quan quản lý đã phá bỏ giới hạn của thể loại phim kinh dị trong khâu kiểm duyệt nhưng qua sự việc mới đây của phim "Thiên linh cái" cho thấy nhà quản lý vẫn duy trì giới hạn cho phép với thể loại này.

Phim "Thiên linh cái" hoãn chiếu chỉ 4 ngày trước lịch chiếu công bố chính thức với lý do đưa ra từ nhà sản xuất là điều chỉnh âm thanh và kỹ xảo phim đạt chất lượng cao hơn. Tuy nhiên phim này được người trong giới nhận định trước đó là rất khó qua cửa kiểm duyệt, ngay cả một trong những biên kịch của phim này cũng quan ngại. Bởi ngay từ hai đoạn ngắn quảng bá, phim đã gây sốc với cảnh nóng, cảnh luyện bùa phép rùng rợn, thanh tẩy vùng nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ và quá bạo lực. Mặc dù đây đều là những tình tiết được nhắc đến trong vụ án gã thầy bùa biến thái nhưng trên màn ảnh rộng việc mô tả cụ thể mà không khéo dẫn dắt dễ có tác dụng tiêu cực. Ngay cả những cảnh phô bày cơ thể phụ nữ nếu không nói lên được giá trị của những khung hình này cùng thông điệp tích cực cũng dễ bị chỉ trích là "câu khách" bằng hình ảnh phản cảm. Rõ ràng, việc làm phim về kẻ giết người hàng loạt không mới ở nước ngoài nhưng khó ở Việt Nam do rất nhiều yếu tố khách quan đòi hỏi sự khéo léo dẫn dắt của người làm.

Cần hướng đến chân - thiện - mỹ

Nhiều người trong giới cho rằng dù cởi mở, cơ quan quản lý vẫn có những giới hạn nhất định cho tất cả thể loại phim chứ không riêng kinh dị. Như "Lật mặt 4", cũng là thể loại ma nhưng yếu tố hài giữ vai trò chủ đạo, đi sâu vào nỗi sợ hãi bản năng của các nhân vật. Phim dù được ra rạp nhưng tác phẩm này cũng chịu giới hạn nhất định khiến "đầu voi đuôi chuột", tình tiết phần kết đẩy nhanh và chuyển sang đề cao tình mẫu tử gượng gạo, tạo ra chi tiết phi lý như người mẹ đã qua đời nhưng vẫn sinh hoạt bình thường bên các con chỉ vì không nỡ rời xa khi con bệnh và phải sống một mình. Hẳn nhiên, sự kìm nén, giới hạn nào, nhất là với sáng tạo, cũng dẫn đến hai mặt: tích cực và tiêu cực.

Nhưng người trong giới vẫn chấp nhận những giới hạn này như một cách giữ chuẩn mực, "kìm cương" những nhà làm phim dễ đi quá xa, từ sáng tạo trở thành phản cảm. "Tôi nghĩ cái gì cũng có giới hạn của nó. Nền điện ảnh các nước đều có quy định cụ thể. Luật Điện ảnh Việt Nam chưa được chi tiết, cụ thể hóa nên đôi lúc nhà sản xuất chưa thể nắm rõ, làm theo cảm hứng chủ quan của mình" - biên kịch Châu Thổ chia sẻ.

Theo bà, phim dù thể loại kinh dị cũng cần dẫn dắt thị hiếu, mang đến khán giả những thông điệp phổ biến giá trị chân - thiện - mỹ chứ không phải mượn danh nghệ thuật để kích thích sự tò mò, câu kéo khán giả. Nỗi sợ từ tận sâu bên trong cùng sự day dứt, suy ngẫm có giá trị hơn nhiều so với kiểu kinh dị khai thác yếu tố giật gân, cảnh nóng, rùng rợn. "Ở Việt Nam, sự sáng tạo vượt khung cho kinh dị rất khó vì nhìn vào yếu tố nhận thức đã thấy chưa cao đồng bộ để cảm nhận đầy đủ sáng tạo của nghệ sĩ nên dễ đi ngược kỳ vọng. Thêm vào đó, các chuẩn đạo đức của chúng ta hiện nay đang đi xuống thấy rõ nên văn hóa mà cụ thể là phim ảnh cần hướng người xem đến giá trị chân - thiện - mỹ nhiều hơn. Từ đó, nó góp phần giúp nuôi dưỡng tính thiện trong tâm hồn mỗi người hơn" - nhà báo Cát Vũ bày tỏ quan điểm.

Xem thêm

van can gioi han cho phim kinh di Đến Đồng Tháp, ghé thăm nhà “Người tình” nổi tiếng khắp thế giới

Du khách đến Đồng Tháp không thể không đến thăm khu nhà cổ ở Sa Đéc, đây là nơi mở đầu của một câu chuyện ...

van can gioi han cho phim kinh di Diễn viên điển trai phim "Mắt biếc" bị bạn gái cũ tố lăng nhăng, lợi dụng tiền bạc

Những thông tin này khiến Trần Nghĩa trở thành tâm điểm gây tranh cãi của cư dân mạng.

van can gioi han cho phim kinh di Phim giang hồ xăm trổ, ca sĩ hội chợ dễ nhận nút vàng YouTube

Trong danh sách nghệ sĩ Việt đã nhận nút vàng YouTube, chiếm tỷ lệ lớn là các ngôi sao ca nhạc hội chợ và những ...

van can gioi han cho phim kinh di Loạt phim chuyển thể liệu có "cửa" tranh giải tại Cánh diều vàng 2018?

Có 3 bộ phim chuyển thể tranh giải trong Cánh diều vàng 2018 năm nay. - Điện ảnh

van can gioi han cho phim kinh di Cuộc đời và sự nghiệp của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được làm thành phim

(TĐO) - Bộ phim điện ảnh về những lát cắt trong cuộc đời và sự nghiệp của Trịnh Công Sơn sẽ được đạo diễn Phan ...

van can gioi han cho phim kinh di Phim Việt đua phim Việt

Phim Việt đối đầu với các phim ngoại nhập, đặc biệt là phim bom tấn ở Hollywood đã là câu chuyện xưa cũ. Từ đầu ...

van can gioi han cho phim kinh di “Hai Phượng” của Ngô Thanh Vân có doanh thu vượt 200 tỉ đồng

Phim “Hai Phượng” đã chính thức vượt qua “Cua lại vợ bầu”, dẫn đầu tốp 5 danh sách phim Việt doanh thu cao nhất mọi ...

van can gioi han cho phim kinh di Tẩy chay phim có nghệ sĩ nhiều scandals: Quyền lực của người hâm mộ

Sự việc tẩy chay bộ phim “Vu quy đại náo” và bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” đang bị người hâm mộ tẩy chay đã ...

Theo Minh Khuê/NLĐ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hé lộ 2 “siêu phẩm” bất động sản giới hạn mới tại Quảng Trị và Điện Biên

Hé lộ 2 “siêu phẩm” bất động sản giới hạn mới tại Quảng Trị và Điện Biên

Nhà phố thương mại (shophouse) hiện đang là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường bất động sản khi mang lại cơ hội sinh lời chắc thắng cho nhà đầu tư. Đặc biệt, các dự án trực thuộc Vingroup đang là tâm điểm lựa chọn số 1 của giới sành sỏi.
Vì sao búp bê Annabelle lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng, khiến nhiều người khiếp đảm?

Vì sao búp bê Annabelle lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng, khiến nhiều người khiếp đảm?

Câu chuyện khó tin về Annabelle bị quỷ ám vẫn là một trong những câu chuyện được biết đến nhiều với người Mỹ từ thập niên 1970 cho tới ngày nay.

Các tin bài khác

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động