Trang chủ Việt kiều
08:00 | 20/08/2022 GMT+7

Văn hóa - sợi dây kết nối người Việt với đất mẹ

aa
Xa quê hương từ khi còn nhỏ, những người con đất Việt luôn tìm thấy kết nối với đất mẹ qua ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật.
Hành trình lan tỏa văn hóa Việt đến châu Phi của chàng trai Việt Nam Hành trình lan tỏa văn hóa Việt đến châu Phi của chàng trai Việt Nam
Mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa, nghệ thuật Ấn Độ tại Vĩnh Phúc Mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa, nghệ thuật Ấn Độ tại Vĩnh Phúc
Muôn nẻo về quê hương

Tháng 9/2022, Viện Goethe tại Hà Nội và Zzz Review sẽ ra mắt Việt Nam của tôi – dự án kịch về bản sắc Việt xuyên biên giới với sự tham gia của các nhà Văn người Việt thế hệ thứ hai từ Séc, Đức, Pháp, Mỹ. Dự án mang đến cho người xem những góc nhìn độc đáo dựa trên trải nghiệm cá nhân của từng tác giả về “căn cước văn hóa”, về ý nghĩa của Việt Nam trong họ.

Chia sẻ về những suy nghĩ với quê hương, nhà văn Maik Cây (Nguyễn Phương Anh), một trong những tác giả cho biết ý nghĩa của chủ đề Việt Nam hiện lên qua những trăn trở về vai trò của người phụ nữ Việt trong những hoàn cảnh khác nhau. Cô lấy chất liệu từ văn học dân gian như truyền thuyết Âu Cơ – Lạc Long Quân, sự tích trầu cau, sự tích Hòn Vọng Phu, vở chèo Quan Âm Thị Kính,… để nói lên tiếng nói của người phụ nữ Việt.

Trong khi đó, với tác giả Đỗ Văn Hoàng: “Khi nói đến Việt Nam, tôi nghĩ đến Hải Phòng – thành phố của tôi. Tôi rời Hải Phòng khi còn khá nhỏ nhưng Hải Phòng luôn ở trong tôi, với tất cả sự bao bọc và dịu dàng, dù tôi có đi đâu, làm gì, Hải Phòng luôn xuất hiện trong mọi tác phẩm của tôi".

Leon Lê, diễn viên, đạo diễn Việt kiều Mỹ nổi tiếng với phim điện ảnh Song Lang từng chia sẻ, nghệ thuật, văn hóa là phương thức để anh tìm về với nguồn cội của mình. Ở tuổi 21, Leon Lê đã đạt được nhiều thành công với vai trò diễn viên sân khấu kịch Broadway và nhiếp ảnh gia thời trang, nhưng anh vẫn khao khát vị trí đạo diễn bởi công việc này cho phép anh được kể những câu chuyện anh luôn đau đáu về Việt Nam qua hình ảnh.

Leon Lê tâm sự, dù đã thành danh ở Broadway, anh vẫn luôn cảm thấy mình là "người ngoài cuộc" trong đời sống Mỹ. Chỉ khi về Việt Nam bắt tay vào thực hiện dự án Song Lang, anh mới tìm thấy cảm giác đủ đầy, được kết nối, được hòa mình vào văn hóa dân tộc. Song Lang ra đời từ tình yêu mà Leon Lê dành cho cải lương và những giá trị dân gian Việt Nam, nhắc nhở người xem về bảo tồn các giá trị truyền thống

Gìn giữ văn hóa Việt nơi xứ người

Với Ocean Vương – nhà văn, tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Việt nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết đầu tay “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” đã được chuyển thể sang hơn 30 thứ tiếng nhưng tiếng Việt là ngôn ngữ khiến anh cảm thấy ấm áp nhất. “Tôi tự hào và phấn khởi khi cuốn sách sẽ được thể hiện bằng tiếng Việt - ngôn ngữ gần gũi nhất trong tôi với ý niệm về “nhà” đồng thời làm sống dậy trong tôi tình cảm gắn bó máu thịt, nỗi xúc động và niềm vui", Ocean Vương chia sẻ với Nhã Nam nhân dịp cuốn sách của anh được xuất bản bằng tiếng Việt.

Văn hóa - sợi dây kết nối người Việt với đất mẹ
Nhà văn Mỹ gốc Việt Ocean Vương (Ảnh: Ocean Vương).

Rời Việt Nam đến Mỹ từ năm 2 tuổi, đạt nhiều thành công tại Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, Ocean Vương luôn tìm thấy kết nối với ngôn ngữ và văn hóa quê hương. Anh nói người Việt sinh sống ở quốc gia nào cũng cần biết vun đắp gốc rễ Việt Nam của mình.

Văn hóa - sợi dây kết nối người Việt với đất mẹ

Nghệ sỹ guitar Trần Tuấn An (Ảnh: An Trần).

Là quán quân nhiều giải thưởng quốc tế, nghệ sỹ guitar Trần Tuấn An luôn mang theo mình những bài ca Việt. Học nhạc năm 8 tuổi, chỉ 4 năm sau, Trần Tuấn An đã được mệnh danh là “thần đồng âm nhạc” với giải thưởng “Tài năng trẻ guitar Việt Nam”. Để theo đuổi ước mơ trở thành nghệ sỹ guitar chuyên nghiệp, Trần Tuấn An rời Việt Nam đến Mỹ năm 15 tuổi. Anh hiện công tác tại Đại học Northwestern, Mỹ và tham gia biểu diễn tại nhiều sân khấu quốc tế. Trong những buổi biểu diễn, anh đều giới thiệu đến thính giả những ca khúc Việt Nam. Trần Tuấn An chia sẻ: “Chỉ khi biểu diễn ở nước ngoài, tôi mới cảm nhận rõ người nước ngoài rất thích những bản guitar mang âm hưởng dân ca Việt Nam”.

Mong ước lớn nhất của Trần Tuấn An là chuyển soạn nhiều bài hát mang âm hưởng dân ca Việt Nam sang guitar, như Bèo dạt mây trôi, Người ơi người ở đừng về,... “Tôi là một người Việt yêu quê hương. Tôi mong muốn có thể làm một cây cầu nghệ thuật kết nối Việt Nam với thế giới”, anh nói.

Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa, củng cố đại đoàn kết dân tộc

Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa, củng cố đại đoàn kết dân tộc

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động sẽ được tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030, theo Đề án vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua ngày 3/8.

Người Việt trẻ tự hào đưa văn hóa dân tộc ra quốc tế

Người Việt trẻ tự hào đưa văn hóa dân tộc ra quốc tế

“Trong thế kỷ hội nhập, bản sắc văn hóa là hành trang mà người trẻ Việt Nam tự hào mang đến mọi quốc gia trên thế giới”. Đấy là lời trích trong câu trả lời phần thi ứng xử của Huỳnh Nguyễn Mai Phương tại cuộc thi Miss World Vietnam 2022. Câu trả lời đã góp phần làm nên chiến thắng của Huỳnh Nguyễn Mai Phương tại cuộc thi nhan sắc này. Đó cũng là lời khẳng định của người người Việt trẻ về những giá trị của văn hóa Việt Nam trong hành trình hội nhập quốc tế.
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thân tình các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc

Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thân tình các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 10/8, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc cùng Tổng Bí thư Tô Lâm, Phu nhân Ngô Phương Ly đã có cuộc gặp thân mật với các cô dâu Việt Nam tại thủ đô Seoul. Buổi gặp diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, đong đầy tình cảm từ quê hương gửi tới cộng đồng người Việt xa xứ.
Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc

Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc

Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Senegal, diễn ra chiều 22/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal. Cùng dự cuộc gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Senegal Samba Dang.
Tôn vinh nghệ thuật mặt nạ châu Á: Việt Nam góp mặt tại triển lãm “Pratirupa” ở Ấn Độ

Tôn vinh nghệ thuật mặt nạ châu Á: Việt Nam góp mặt tại triển lãm “Pratirupa” ở Ấn Độ

Từ ngày 12-23/7, tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã diễn ra triển lãm “Pratirupa: Mặt nạ trong sự giao thoa văn hóa châu Á” với gần 100 mặt nạ nghi lễ và trình diễn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm tôn vinh nghệ thuật mặt nạ - một di sản phi vật thể giàu ý nghĩa trong văn hóa các nước châu Á.

Các tin bài khác

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Tây Tạng

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Tây Tạng

Sáng 21/8, tại quảng trường Cung điện Potala ở thành phố Lhasa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập khu tự trị Tây Tạng cùng với khoảng 20.000 cán bộ, quần chúng các dân tộc, các giới Tây Tạng.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động