Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
10:14 | 14/07/2022 GMT+7

Văn hóa Việt Nam theo người lính "mũ nồi xanh" đến với bạn bè châu Phi

aa
Tám năm qua (từ năm 2014), hình ảnh quân nhân "mũ nồi xanh" Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ quốc tế đã trở nên quen thuộc. Người lính "mũ nồi xanh" không chỉ góp phần quan trọng vào việc gìn giữ hòa bình giúp đỡ nhân dân tại các vùng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường mà còn tích cực quảng bá văn hóa Việt Nam, giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh một Việt Nam thân thiện, giàu lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình...
Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi
Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam san sẻ yêu thương với người dân Nam Sudan Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam san sẻ yêu thương với người dân Nam Sudan

Gắn kết quảng bá văn hóa trong từng hoạt động

Trong mỗi hoạt động gắn kết với người dân sở tại, người lính "mũ nồi xanh" đều tranh thủ giới thiệu những nét đẹp, đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi
Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 lan tỏa văn hóa trồng cây của nhân dân Việt Nam đến bạn bè quốc tế (Ảnh: Nguyễn Á).

Những ngày đầu Xuân năm mới Nhâm Dần, cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 hào hứng trồng cây xanh trong toàn đơn vị. Dưới bàn tay của người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam, màu xanh dần bao phủ những vùng đất khô cằn ở Nam Sudan.

Trung tá Phạm Tân Phong, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Chỉ huy Trưởng lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan cho biết: “Trồng cây xanh là hoạt động ý nghĩa góp phần xây dựng, cải thiện môi trường sống của bệnh viện, đồng thời góp phần lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và văn hóa trồng cây của nhân dân Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Mỗi mầm xanh chính là những hy vọng vào tương lai tươi sáng cho đất nước Nam Sudan cũng như cho toàn thế giới”.

Tháng 2/2022, BVDC 2.3 tại Nam Sudan đã phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm tại Nhà tù Trung tâm Bentiu. Ban Giám đốc BVDC 2.3 đã chọn Nhà tù Trung tâm Bentiu là điểm mở đầu cho chương trình thiện nguyện năm 2022.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi
Chương trình thiện nguyện của người lính "mũ nồi xanh" đã góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân tại địa phương (Ảnh: Nguyễn Á).

Tại chuyến thăm, BVDC 2.3 đã thăm hỏi, tặng các thực phẩm và đồ dùng thiết yếu như: sách vở, bút viết, gạo, sữa, bóng đá, bóng chuyền,… Các y bác sỹ của BVDC 2.3 cũng tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, tặng thuốc men, dụng cụ y tế cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân.

Chuyến thăm cho thấy sự thân thiện, giàu lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam cũng như lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân tại địa phương. Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3, chia sẻ: “BVDC 2.3 mong muốn đồng hành trong các đơn vị trong phái bộ UNMISS chung tay góp sức cải thiện điều kiện sống cho Nhà tù Trung tâm Bentiu, không muốn ai bị bỏ lại phía sau, dù là các tù nhân”.

Tháng 3/2022, trong không khí vui vẻ, ấm cúng của buổi giao lưu văn nghệ do cán bộ chiến sĩ BVDC 2.3 tổ chức, trước khi kết thúc thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, đông đảo các vị khách từ khắp mọi nơi trên thế giới đã được thưởng thức “bữa tiệc âm nhạc” đậm đà bản sắc văn hóa, dân tộc Việt Nam với tà áo dài thướt tha trong bài hát múa "Việt Nam quê hương tôi"; các liền chị, liền anh xuất hiện cùng chiếc áo tứ thân, nón quai thao và bộ dài khăn đóng trong bài múa "Tát nước đầu đình"; xen thêm vũ đạo hiện đại, sôi động của bài nhảy "Bống bống bang bang" với bộ bà ba truyền thống.

Tháng 6/2022 tại Bentiu (Nam Sudan), hưởng ứng ngày môi trường quốc tế và phát huy tinh thần “thanh niên làm theo lời Bác” nhân kỷ niệm 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, chi đoàn BVDC2.4 đã tổ chức chương trình “Cán bộ nhân viên BVDC 2.4 chung tay vì môi trường thế giới”. Hoạt động không chỉ góp phần cải tạo cảnh quan, tạo môi trường sống trong lành cho chính Bệnh viện, mà còn thể hiện tinh thần yêu môi trường, sẵn sàng chung tay bảo vệ môi trường của cán bộ nhân viên Bệnh viện, góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Vì thế, các cán bộ chiến sĩ đã chọn đồng phục áo màu cờ Việt Nam – như những ngọn lửa đỏ của lòng nhiệt huyết và tinh thần kết nối.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi

Bạn bè quốc tế trải nghiệm văn hóa ẩm thực ngày Tết cổ truyền Việt Nam qua sự giới thiệu của người lính "mũ nồi xanh"

(Ảnh: Tiến Phúc).

Tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình

Còn nhớ thời điểm tháng 5/2014, hai sĩ quan quân đội đầu tiên của Việt Nam đã lên đường sang Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan với vai trò là sĩ quan liên lạc. Từ đó đến nay, Việt Nam đã cử hàng trăm lượt quân nhân đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, khẳng định năng lực của những người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Theo chân người lính "mũ nồi xanh", những nét đẹp văn hóa Việt Nam trở nên gần gũi, thân thiết hơn với người dân châu Phi. Giữa những xa xôi của không gian, giữa những khác lạ của nhiều vùng văn hóa, hình ảnh quốc kỳ Việt Nam đỏ rực, áo dài Việt Nam xanh màu hòa bình, khúc hát Việt Nam thấm đậm tình người, ẩm thực Việt Nam gói ghém nhiều hương vị… giữa vùng đất đầy nắng, gió của châu Phi trở thành những màu sắc văn hóa kết nối nhiều tình hữu nghị, đoàn kết.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho các cán bộ, chiến sĩ: "Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc sẽ luôn giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự là "sứ giả của hòa bình", là biểu tượng sinh động của chủ nghĩa nhân văn, tinh thần đoàn kết quốc tế, và là hiện thân cho phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới và môi trường đa quốc gia, đa văn hoá của Liên hợp quốc".

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Hồng Quân - nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng nhận xét: Những người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam không chỉ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của Liên hợp quốc và Quân đội giao phó, mà còn để lại ấn tượng với những hành động nhân văn và sự gắn kết với người dân sở tại.

Phát biểu tại Lễ xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC 2.4) lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc hồi tháng 4/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của người chiến sĩ "mũ nồi xanh| Việt Nam càng làm tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển trong mắt bạn bè quốc tế”.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ
“Những trái tim vì hòa bình” “Những trái tim vì hòa bình”
Hà An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.
30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế

30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế

Ngày 30/4/1975, thời khắc lịch sử Việt Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đã in dấu sâu đậm trong ký ức của nhiều bạn bè quốc tế.
Báo Séc đánh giá cao cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam

Báo Séc đánh giá cao cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam

Tờ báo cánh tả lớn nhất Cộng hòa Séc Nase pravda số ra ngày 10/4 đăng bài xã luận với tiêu đề “Quan hệ Cộng hòa Séc - Việt Nam: Những điểm nhấn về kinh tế và ngoại giao”.
50 năm Thống nhất đất nước: Niềm hy vọng cho các nhà cách mạng trên thế giới

50 năm Thống nhất đất nước: Niềm hy vọng cho các nhà cách mạng trên thế giới

Chủ tịch Hội hữu nghị Chile-Việt Nam Abarzúa nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ giành được độc lập và thống nhất đất nước mà còn chứng minh cho thế giới thấy tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết toàn dân.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động