Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
17:52 | 23/08/2018 GMT+7

Vì sao dự án Làng Việt kiều quốc tế Hải Phòng gần 10 năm vẫn chỉ có tường bao?

aa
TĐO-Dự án Làng Việt kiều ở quận Lê Chân, TP.Hải Phòng được triển khai thực hiện từ năm 2009. Đến nay đã gần 10 năm, hiện tại, nó chỉ có tường bao. Kiểm toán Nhà nước thì yêu cầu UBND quận Lê Chân xem xét việc đền bù hơn 19 tỷ đồng sai quy định cho hạng mục cây cảnh. Thực chất vấn đề này như thế nào?

Giới thiệu hoành tráng….

Năm 2010, anh bạn tôi người Hải Phòng chính gốc, ở nước ngoài về thăm nhà, hồ hởi khoe: “Tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân có dự án Làng Việt kiều ổn lắm. Dự án được trình làng rất Tây, một khu đô thị đáng sống… Anh làm thủ tục mua căn biệt thự ở đó.”

Tôi mừng cho anh, vì về thăm cha mẹ lại có cơ hội báo hiếu và quan trọng hơn là chọn được dự án ưng ý để sau này về nước có không gian sống tốt. Bẵng đi vài năm, chúng tôi không gặp lại nhau. Tháng 5/2018, tôi nhận được thông tin: “Cô giúp anh tìm hiểu dự án Làng Việt kiều quốc tế ở Hải Phòng nhé. Đóng tiền mấy lần rồi, hứa hẹn… Tháng 4/2018, cha mẹ anh ra kiểm tra, vẫn là bãi đất trống, chỉ có tường bao…Thế mà cứ giục nộp tiền tiếp…”

vi sao du an lang viet kieu quoc te hai phong gan 10 nam van chi co tuong bao

Mô hình Làng Việt kiều được giới thiệu trên mạng.

Tôi bắt đầu quan tâm đến dự án này từ đó.

Tôi vào mạng, google tên: Dự án Làng Việt kiều quốc tế Hải Phòng, chỉ 0,70 giây đã cho khoảng 381.000 kết quả.

Tôi hoảng hốt với cơ man nào là quảng cáo về dự án, về giá tiền/m2 đất, căn hộ, căn biệt thự, về diện tích, về mô hình nhà, về chủ đầu, về tiện ích của dự án nhưng tuyệt nhiên không thấy thông tin tiến độ thực hiện dự án đến đâu? Dự án đã hoàn thiện giai đoạn nào? Chính vì điều này đã thôi thúc tôi tìm hiểu ngọn nguồn về dự án này.

Tốn khá nhiều thời gian tìm kiếm, tôi phát hiện ra một bài viết mang tính giới thiệu về dự án như thế này: Sáng 7/5/2010, tại TP.Hải Phòng diễn ra lễ khởi công Làng Việt kiều quốc tế. Dự án Làng Việt kiều quốc tế do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Anh làm chủ đầu tư. Địa chỉ của Công ty này là tầng 4 – Thai Land Building, phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP.Hải Phòng.

vi sao du an lang viet kieu quoc te hai phong gan 10 nam van chi co tuong bao


Dự án nằm trên địa bàn phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng có diện tích 12ha; bao gồm 200 căn biệt thự và 60 căn liền kề, diện tích từ 112m2. Tổng mức đầu tư 403,966 tỷ đồng. Dự án gồm nhiều hạng mục quan trọng như: Trung tâm thương mại, nhà trẻ, trường học, các khu vui chơi giải trí và các khu công viên nghỉ dưỡng…

Phát biểu tại Lễ khởi công thực hiện dự án, lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng nhấn mạnh: “Công trình Làng Việt kiều quốc tế Hải Phòng có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào quá trình đô thị hoá, sự phát triển của TP.Hải Phòng, thành phố lớn thứ 3 trong cả nước. Đây cũng là một trong những dự án góp phần gắn kết bà con kiều bào ta ở nước ngoài với quê hương, từ đó, tạo điều kiện để kiều bào đóng góp, xây dựng đất nước quê hương…”.

… Đến thực hiện ở mức kinh dị

Nghe lời anh bạn nói, tôi đến thực địa dự án tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân thì mới biết, cha mẹ anh bức xúc là đúng. Dự án vẫn bãi đất trống, với cái tường bao được xây dựng sơ sài, biển báo cũng “sài sơ” ở mức kinh dị. Nó trái ngược với những quảng cáo bán biệt thự trên mạng, với giới thiệu của chủ đầu tư.

Theo một “lão nông”, gốc gác nhiều đời ở Vĩnh Niệm thì: “Chưa quy hoạch dự án, đất của dự án Làng Việt kiều là đất người dân địa phương được chính quyền phân cho trồng lúa và nuôi trồng thủy sản hay còn gọi là đất 03. Bỏ trống gần chục năm nay, phí hoài tài nguyên của Nhà nước lắm cô à! Tôi không hiểu lãnh đạo quận nghĩ gì mà để dự án này như vậy, ảnh hưởng đến hình ảnh của Đất Cảng với bà con Việt kiều quê hương.”

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, dự án này chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng. Còn vướng 1 hộ gia đình chính sách, có 4.000 m2 đất chưa nhận tiền đền bù. Đó cũng có thể là lý do dự án chậm tiến độ.

Cũng theo tìm hiểu của PV thì chủ dự án đang xin điều chỉnh dự án. Hạ tầng chưa có gì ngoài cái tường bao đã ngả màu cùng thời gian, thế mà đã bán căn hộ, biệt thự như đúng rồi…

Thông tin còn “sốc” hơn: Kiểm toán Nhà nước yêu cầu UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo Hội đồng thẩm định giá đất thành phố rà soát, xác định lại tiền thu sử dụng đất, thuê đất của dự án xây dựng Làng Việt kiều quốc tế; thực hiện thanh tra, kiểm tra làm rõ việc phê duyệt phương án đền bù GPMB của UBND quận Lê Chân. Trong đó, xác định tỷ lệ đền bù 100% giá trị cây cảnh có đảm bảo đúng quy định của thành phố hay không; thực tế việc nhận tiền của các hộ, báo cáo về Kiểm toán Nhà nước khu vực VI trước ngày 30/6. Trường hợp việc phê duyệt phương án đền bù của UBND quận Lê Chân không đúng quy định đề nghị UBND TP.Hải Phòng thực hiện giảm trừ tiền đền bù được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Phần đền bù cây cảnh không đúng quy định ở dự án Làng Việt kiều là hơn 19 tỷ đồng.

Tôi thắc mắc, như “lão nông” khẳng định, trước đây là đất trồng lúa, nuôi trồng thủy sản, sao lại có tiền đền bù giải phóng mặt bằng là cây cảnh?

Bác “lão nông” bật mí: “Chẳng có gì lạ đâu, trước đó là đất trồng lúa, nuôi trồng thủy sản. Sau khi công bố quy hoạch dự án Làng Việt kiều, tôi thấy có cây cảnh trồng ở đất trồng lúa thật. Những cây cảnh này được mang tới, trồng một thời gian trước khi cán bộ quận đến kiểm kê tài sản trên đất của dự án.”

Qua tìm hiểu, PV phát hiện, 19 tỷ đồng chỉ là con số Kiểm toán Nhà nước kiểm kê 100 hộ thôi. Vậy kiểm kê, rà soát hết các hộ thì con số lên đến bao nhiêu? Hơn nữa, một phát hiện cũng rất bất ngờ, đáng lưu ý, người ký chuẩn y đền bù khi bắt đầu thực hiện dự án là Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng, ông Phạm Tiến Du-Phó Chủ tịch quận, giờ là đương kim Chủ tịch quận Lê Chân.

19 tỷ đồng và gần 10 năm dự án vẫn chỉ có tường bao là lỗi do ai? Lãnh đạo TP.Hải Phòng cần trả lời người dân Đất Cảng. Báo Thời Đại tiếp tục chuyển đến bạn đọc thông tin mới nhất của vụ việc này.

Bài và ảnh Vũ Hoàng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động