Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
17:39 | 23/07/2020 GMT+7

Vì sao giá thịt lợn không giảm như mong muốn?

aa
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, giá thịt lợn khó lòng có thể giảm xuống như mong muốn của Chính phủ hay kỳ vọng của người dân do vướng nhiều hạn chế trong khâu chăn nuôi và cung ứng.
Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận
Lợn sống từ Thái Lan đã Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?
4957 gia thit heo bkyg
Giá thịt lợn khó có thể giảm như mong muốn - Ảnh minh hoạ

Đánh giá về việc giá thịt lợn hơi trong nước vẫn ở mức cao, TS Nguyễn Đức Thành, Cố vấn trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách – VEPR cho biết: "Chính phủ không nên cho rằng sẽ hạ giá thị lợn trong thời gian tới bằng các mệnh lệnh hành chính hay những chính sách như tăng nguồn cung vào thị trường từ Thái Lan. Tôi cho rằng giá thịt lợn sẽ vẫn cao. Sẽ không có hy vọng đưa giá thịt lợn về trạng thái như ngày xưa được".

Theo TS Thành, việc điều chỉnh giá thịt lợn không phải là biện pháp ngắn hạn. Ông Thành nhấn mạnh Luật chăn nuôi có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc giá thịt lợn hơi cao như hiện nay. Luật chăn nuôi với nhiều điều khoản mới đã loại bỏ rất nhiều nông dân có thể tham gia chăn nuôi lợn. Với Luật chăn nuôi mới, việc nuôi lợn đã không còn dễ như ngày xưa nữa.

"Việc Luật chăn nuôi mới quy định như phải xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh đã khiến người dân phải làm trang trại để chăn nuôi lợn và như vậy đã loại khỏi cuộc chơi hàng triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Như vậy cũng sẽ có hàng triệu con lợn bị loại ra khỏi chuỗi cung ứng gây nên mất cân bằng về cung cầu", ông Thành nhấn mạnh nêu ý kiến.

3111 109321953 2675687942649759 4536315353206437320 o
TS Nguyễn Đức Thành, Cố vấn trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

Ngoài ra, Cố vấn trưởng VEPR còn đánh giá, Luật chăn nuôi nếu nhìn có vẻ phần nào đã bị chi phối bởi các đại doanh nghiệp trong ngành. Sau một quá trình dài, các đại doanh nghiệp đã nắm được nguồn giống, thức ăn, thị phần cũng như chiếm ưu thế về điều kiện sản xuất, chăn nuôi. Sau khi loại bỏ các đối tượng cạnh tranh về nguồn cung, doanh nghiệp đã biến những hộ chăn nuôi trở thành người làm thuê đồng thời biến họ thành khách hàng.

Tính đến thới điểm 23/7, giá thịt lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động ở mức 91.000 - 92.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn tăng 2.000 đồng lên 92.000 đồng/kg tại Hưng Yên, Thái Bình. Giá lợn hơi tăng 1.000 đồng lên mức 91.000 đồng/kg tại Ninh Bình....

Ở khu vực miền Nam giá heo chủ yếu dao động ở mức 87.000 - 88.000 đồng/kg. Giá heo tăng 2.000 đồng lên mức 90.000 đồng/kg tại Long An, Cần Thơ, Bến Tre, Hậu Giang. Giá heo tăng 1.000 đồng lên mức 87.000 đồng/kg tại Bình Phước, An Giang.

to truong to tu van kinh te cua thu tuong ong nguyen duc kien phat bieu tai buoi lam viec
Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, ông Nguyễn Đức Kiên

Cũng lý giải việc khó giảm giá thịt lợn trong nước, TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng việc phân chia lợi nhuận tại các khâu sản xuất và trung gian đang mất cân bằng, và đây chính là lý do khiến giá thịt lợn không giảm được.

Theo ông Kiên hiện nay có quá nhiều khâu trung gian và những khâu này lại chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành giá bán lẻ. Việc không cắt giảm những khâu này phần nào đẩy giá lợn đến tay người tiêu dùng tăng cao. Điều này đã được phản ánh quá nhiều nhưng không có mấy thay đổi.

Đồng quan điểm với ông Kiên, TS Cấn Văn Lực cho rằng "Một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng cao là do thị trường có quá nhiều khâu trung gian. Từ chăn nuôi đến thành phẩm, miếng thịt lợn qua 6 - 7 khâu, mỗi khâu lại ăn một phần chênh lệch. Điều này đẩy giá thịt lợn lên cao và đấy là vấn đề ta phải xử lý”.

Doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi 'khủng'

Loạt doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn trong nước như Dabaco, Dolico hay Vissan... đều báo lãi 'khủng', có doanh nghiệp lãi quý I gấp 17 lần cùng kỳ.

Tại báo cáo tài chính quý I, Dabaco ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục với doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng tới 41%, lên gần 2.387 tỷ đồng so với cùng kỳ. Khoản thu này giúp doanh nghiệp chăn nuôi này lãi 348,7 tỷ đồng quý I, gấp 17 lần so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Nông súc sản Đồng Nai (Dolico) cũng thông báo tình hình kinh doanh khả quan. Quý I, doanh nghiệp này lãi trước thuế vượt 141% kế hoạch năm với 39 tỷ đồng, trong khi năm ngoái cả năm chỉ lãi 27 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận từ các hoạt động sản xuất giống lợn, chăn nuôi lợn, gà tăng giúp lợi nhuận của các công ty con cũng đi lên.

Tương tự, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty cổ phần chăn nuôi Mitraco đạt trên 93 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt hơn 24 tỷ đồng, cải thiện mạnh so với mức lỗ gộp hơn 4 tỷ đồng cùng kỳ năm 2019, nhờ đó công ty lãi hơn 22 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cũng tăng lãi từ hoạt động chăn nuôi heo tại các chi nhánh. Công ty có doanh thu thuần quý I tăng gần 21% so với cùng kỳ, đạt hơn 1.453 tỷ đồng, trong đó, khoản thu thịt tươi sống gần 669 tỷ, doanh thu từ thực phẩm chế biến xấp xỉ 742 tỷ đồng. Từ đó, Vissan báo lãi gần 47 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ 2019.

Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, việc phân chia lợi nhuận tại các khâu sản xuất và trung ...

Lợn sống từ Thái Lan đã Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?

Theo đúng dự kiến trưa nay, 500 con lợn sống được nhập từ Thái Lan đã về đến khu cách ly kiểm dịch tại Nghệ ...

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc giá thịt lợn bị đẩy cao Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc giá thịt lợn bị đẩy cao

Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ đạo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính làm rõ ...

Bình An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giá thịt lợn 'chạm đáy' vì dịch COVID-19

Giá thịt lợn 'chạm đáy' vì dịch COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung phục hồi.
Giá heo hơi hôm nay (8/2): Tiếp tục giảm trên nhiều tỉnh thành

Giá heo hơi hôm nay (8/2): Tiếp tục giảm trên nhiều tỉnh thành

Dự báo giá heo hơi hôm nay 8/2 sau nhiều ngày giảm liên tiếp, giá heo vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.
Giá thịt lợn liệu có tăng đột biến trong dịp Tết?

Giá thịt lợn liệu có tăng đột biến trong dịp Tết?

Trước diễn biến giá lợn hơi tăng trong những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho rằng chưa có gì phải quá lo lắng vì theo quy luật thị trường, gần tới dịp Tết, hầu hết mặt hàng thực phẩm khác đều có xu hướng tăng do nhu cầu chế biến tăng đột biến.

Các tin bài khác

1.439 tài năng công nghệ trẻ châu Á tranh tài, tìm giải pháp cho các thách thức khu vực tại Asian Hackathon for Green Future

1.439 tài năng công nghệ trẻ châu Á tranh tài, tìm giải pháp cho các thách thức khu vực tại Asian Hackathon for Green Future

Quy tụ hơn 1.400 tài năng trẻ từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, mùa đầu tiên của Asian Hackathon for Green Future 2026 được các chuyên gia quốc tế đánh giá là vườn ươm hiếm có cho các giải pháp công nghệ xanh của châu Á.
Vinmec Hạ Long giải cứu cụ bà 88 tuổi bị khối u giáp khổng lồ chèn ép đường thở suốt 18 năm

Vinmec Hạ Long giải cứu cụ bà 88 tuổi bị khối u giáp khổng lồ chèn ép đường thở suốt 18 năm

Mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt gần hai thập kỷ, cụ Nguyễn Thị Cạnh (88 tuổi, Quảng Ninh) từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do rủi ro quá lớn. May mắn là sau một cuộc gặp tình cờ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, nữ bệnh nhân cao tuổi đã được loại bỏ khối u khổng lồ, tái thông đường thở thành công.
Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Vượt qua 439 đội thi với gần 1.500 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, đội Helios gồm hai thí sinh Pratham Ranjan và Alok Vernekar từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi phát triển giải pháp công nghệ vì tương lai bền vững – Asian Hackathon for Green Future 2026.
XTransfer khai trương văn phòng mới tại Malaysia

XTransfer khai trương văn phòng mới tại Malaysia

Mới đây, Xtransfer, nền tảng thanh toán thương mại xuyên biên giới B2B hàng đầu thế giới, đã chính thức khai trương văn phòng mới tại Malaysia. Sự kiện này đánh dấu việc XTransfer tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động bản địa hóa trên khắp khu vực Đông Nam Á, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để tăng cường hơn nữa các dịch vụ tài chính thương mại trong khu vực.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động