Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:48 | 02/08/2019 GMT+7

Vì sao Tổng thống Trump "ra đòn" áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc?

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ngày 1/8 sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9, sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước không có tiến triển.
Chính quyền Tổng thống Trump cần "mạnh mẽ" hơn với Trung Quốc ở Biển Đông Triều Tiên bắn tên lửa, thế giới lo, Tổng thống Trump nói "không rắc rối" GS Mỹ hé lộ 3 lý do giúp Tổng thống Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 2
vi sao tong thong trump ra don ap thue 300 ty usd hang trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh bên lề cuộc gặp song phương trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque

Các loại thuế - sẽ đánh vào hàng loạt hàng tiêu dùng từ điện thoại di động và máy tính xách tay đến đồ chơi và giày dép - đã chấm dứt giai đoạn đình chiến tạm thời trong cuộc thương chiến đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm khuấy đảo thị trường tài chính trong hơn một năm qua.

Tổng thống Trump sau đó nói với các phóng viên rằng ông có thể tăng thêm thuế suất - thậm chí vượt quá 25% - tùy thuộc vào tiến trình đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Tôi nghĩ rằng Chủ tịch Tập Cận Bình...muốn thực hiện một thỏa thuận, nhưng thẳng thắn mà nói, không tiến hành đủ nhanh,” ông Trump nói.

Các tin tức tấn công mạnh vào thị trường tài chính Mỹ. Giá dầu giảm mạnh 7%, với giá dầu thô Brent chốt phiên giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016. Chỉ số S&P 500 điểm chuẩn, vẫn nằm trong vùng an toàn vào chiều 1/8, đóng cửa giảm 0,9%. Lợi tức của Kho bạc Mỹ cũng giảm.

Các hiệp hội bán lẻ dự đoán giá tiêu dùng sẽ tăng đột biến. Target Corp giảm 4,2%, Macy’s Inc giảm 6% và Nordstrom Inc giảm 6,2%.

Các chuyên gia dự đoán mức thuế mới sẽ đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu tại thời điểm tăng trưởng ở Mỹ, Trung Quốc và khu vực euro zone đang chậm lại.

Các mức thuế cũng có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ một lần nữa cắt giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi rủi ro trong chính sách thương mại, các chuyên gia cho biết.

Tổng thống Trump đã công bố mức thuế mới trong một loạt các dòng tweet, đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã không mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình vì đã không làm nhiều hơn để ngăn chặn việc bán thuốc giảm đau loại opioid tổng hợp như fetanyl sang Mỹ.

“Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục, và trong các cuộc đàm phán, Mỹ sẽ bắt đầu, vào ngày 1/9, đưa áp thêm mức thuế 10% cho 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm còn lại từ Trung Quốc vào nước ta. Điều này không bao gồm 250 tỷ USD đã được đánh thuế ở mức 25%,” ông Trump đã tweet.

Khi được hỏi về tác động đến thị trường tài chính, ông trả lời: “Hiện tại tôi không quan tâm đến điều đó.” Nhấn mạnh rằng thuế suất có thể được tăng lên trong các giai đoạn. “10% là mức thuế cho một khoảng thời gian ngắn và sau đó tôi luôn có thể tăng thêm hoặc tôi có thể giảm đi, tùy thuộc vào những gì thỏa thuận thương mại mang tới.”

Quyết định này của ông Trump, được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã tóm tắt lại với ông về cuộc hội đàm của họ tại Thượng Hải, Reuters trích lời một quan chức Nhà Trắng cho biết. Đó là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với các quan chức Trung Quốc kể từ khi ông Trump và Tập đồng ý ngừng chiến tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6.

Các cuộc đàm phán Thượng Hải đã kết thúc vào 31/7 với rất ít dấu hiệu tiến triển, mặc dù cả hai nước mô tả các cuộc đàm phán mang tính xây dựng và lên lịch một vòng họp khác tại Washington vào tháng 9.

Tổng thống Trump đã thúc ép Chủ tịch Tập ngăn chặn buôn bán thuốc giảm đau nhóm opioid và fentanyl từ Trung Quốc, mà các quan chức Mỹ cho rằng đây là nguyên nhân chính của hơn 28.000 ca tử vong do quá liều opioid tổng hợp ở Mỹ năm 2017.

Chủ tịch Tập đã hứa với Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Argentina vào tháng 12 rằng Bắc Kinh đã cam kết từ ngày 1/5 sẽ mở rộng danh sách các chất ma túy chịu sự kiểm soát của nhà nước, bao gồm hơn 1.400 chất tương tự fentanyl được biết đến, có cấu tạo hóa học hơi khác nhau nhưng gây nghiện và có khả năng gây chết người, cũng như bất kỳ loại mới nào được phát triển trong tương lai.

Xem thêm

vi sao tong thong trump ra don ap thue 300 ty usd hang trung quoc Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"

Trước những diễn biến căng thẳng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không làm điều gì dại dột bởi nếu vậy họ sẽ phải ...

vi sao tong thong trump ra don ap thue 300 ty usd hang trung quoc Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn thân thiết như trước

Theo Politico, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm tổn hại tới tình bạn của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung ...

vi sao tong thong trump ra don ap thue 300 ty usd hang trung quoc Trung Quốc biết chi tiết cuộc gặp Trump-Kim tại Bàn Môn Điếm

Trung Quốc đã Mỹ “bật mí” sơ qua về cuộc gặp mới nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Góc Cảnh Báo: Bình giữ nhiệt ở Trung Quốc nổ trên bàn ăn, làm thủng trần nhà

Góc Cảnh Báo: Bình giữ nhiệt ở Trung Quốc nổ trên bàn ăn, làm thủng trần nhà

Hình ảnh từ video ghi lại cho thấy, một bình giữ nhiệt ở Trung Quốc, chưa biết nước nào sản xuất với gói trà bên trong bất ngờ phát nổ và bắn lên trần nhà.
Kỳ lạ nhiều sản phẩm Asanzo giống hàng bán tại Trung Quốc

Kỳ lạ nhiều sản phẩm Asanzo giống hàng bán tại Trung Quốc

Hàng loạt sản phẩm của Asanzo có kiểu dáng, thông số kĩ thuật có nhiều điểm tương đồng so với sản phẩm được bán trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc như 1688.com, Taobao.com, hay Alibaba.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay năm 2026, nhiều hoạt động gặp mặt, giao lưu văn hóa dành cho lưu học sinh Lào, Campuchia và thanh niên dân tộc Khmer đã được tổ chức tại An Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động