Trang chủ Kinh tế
19:00 | 30/11/2021 GMT+7

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài - nguồn lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội

aa
Quảng Trị, Hà Giang, Cao Bằng… là những tỉnh có nhiều khó khăn, có hậu quả chiến tranh hết sức nặng nề, vùng sâu vùng xa… Trong thời gian qua, nguồn lực nước ngoài nói chung và nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng đã góp phần hỗ trợ tỉnh đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây không phải là cách làm mới nhưng là kênh thu hút nguồn lực từ nước ngoài cần giữ gìn và phát triển, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, thách thức.
Tập trung mọi nguồn lực để Quảng Bình phát triển mạnh mẽ hơn nữa Tập trung mọi nguồn lực để Quảng Bình phát triển mạnh mẽ hơn nữa
Thủ tướng yêu cầu Quảng Bình tập trung nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách để phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, tăng cường hợp tác công tư, lấy nguồn lực nhà nước để dẫn dắt và kích hoạt mọi nguồn lực trong xã hội. Tinh thần là mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa, tự lực, tự cường, vươn lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển, mảnh đất của mình, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể.
Đồng Nai tăng cường hợp tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài Đồng Nai tăng cường hợp tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 kéo dài, song nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các công ty, quỹ hội nước ngoài vẫn luôn đồng hành hợp tác triển khai các dự án mang đậm tính nhân văn, thắm tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân Đồng Nai.

Điểm sáng về thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tỉnh Quảng Trị được đánh giá là một trong những địa phương thu hút được nhiều dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài với giá trị cao. Tỉnh Quảng Trị hiện có quan hệ hợp tác với 67 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế. Các lĩnh vực triển khai đạt hiệu quả là khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, hỗ trợ phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội. Các chương trình, dự án mà các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, nhà tài trợ triển khai giai đoạn này đã góp phần thiết thực cho công tác xoá đói giảm nghèo, phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Ngoài ra, còn góp phần xây dựng, nâng cao năng lực cho các đối tác Việt Nam, tăng cường hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Quảng Trị với bạn bè quốc tế.

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài - nguồn lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài kí kết hỗ trợ Quảng Trị.

Giai đoạn 2014-2019, Quảng Trị là một trong những điểm sáng về thu hút, vận động nguồn vốn viện trợ PCPNN của cả nước với 226 chương trình, dự án, khoản viện trợ có tổng giá trị cam kết xấp xỉ 100 triệu USD.

Bên cạnh việc duy trì quan hệ hợp tác với các tổ chức, đối tác truyền thống như: PTVN, MAG, NPA, CRS (lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn); World Vision International, Plan International, MCNV (lĩnh vực hỗ trợ phát triển). Quảng Trị đã tích cực tìm kiếm, kết nối, tiếp xúc để thiết lập quan hệ với một số tổ chức, nhà tài trợ khác như Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Cơ quan Viện trợ Ai Len (Irish Aid), Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ (ODC), Đại sứ quán Trung Quốc… và một số tổ chức PCPNN như Medipeace (Hàn Quốc), Project BOM (Hàn Quốc), PVF (Hoa Kỳ), GCS (Hàn Quốc).

Bình quân số dự án và viện trợ phi dự án mới là 38 dự án/năm. Trong đó, nổi bật năm 2017 là năm đạt giá trị viện trợ cao nhất với hơn 30 triệu USD. Các lĩnh vực triển khai đạt hiệu quả là khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, hỗ trợ phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội. Các chương trình, dự án mà các tổ chức PCPNN, nhà tài trợ triển khai giai đoạn này đã góp phần thiết thực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, các chương trình, dự án PCP còn góp phần xây dựng, nâng cao năng lực cho các đối tác Việt Nam, tăng cường hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Quảng Trị với bạn bè quốc tế.

Định hướng phát triển trong giai đoạn 2020 - 2025, Quảng Trị phấn đấu vận động nguồn viện trợ đạt 110 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, y tế, giáo dục, vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh, bảo vệ môi trường và nâng cao năng lực quản lý.

Cần tiếp tục kêu gọi nguồn lực từ nước ngoài

Không chỉ có Quảng Trị, Trung bình hàng năm, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 17 tổ chức, cá nhân tài trợ hoạt động tại tỉnh duy trì ổn định từ năm 2016-2020 với ngân sách viện trợ từ 2-3 triệu USD/năm. Riêng năm 2021, có 10 tổ chức phi chính phủ, 01 cơ quan đại diện nước ngoài tài trợ, triển khai thực hiện 28 dự án, phi dự án với tổng ngân sách cam kết 1.441.700 USD, giá trị giải ngân thực tế 1.273.388 USD.

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài - nguồn lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Đại diện tổ chức GNI - Hàn Quốc tại Việt Nam trao tặng quà cho các em học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hải Dương) tháng 3/2019.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cao Bằng, những dự án do các tổ chức PCPNN triển khai trên địa bàn tỉnh đã có những tác động thiết thực, tích cực, đặc biệt tại các vùng khó khăn và đối tượng yếu thế, tương đối phù hợp với định hướng triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Người dân vùng dự án được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội, y tế, được hỗ trợ kỹ thuật, vốn và đa dạng hóa hoạt động sản xuất, sinh kế; hạ tầng xây dựng giao thông, trường học, khuyến nông, trường học, khuyến nông, khuyến lâm, chăm sóc sức khỏe cũng từng bước được cải thiện. Góp phần cải thiện mức sống, điều kiện làm việc và là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người hưởng lợi vùng dự án. Bên cạnh đó, những vấn đề xã hội quan trọng như nhận thức của người dân về vấn đề cân bằng giới, quyền phụ nữ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, phòng và chống các bệnh lây nhiễm xã hội.

Theo Ban điều phối viện trợ nhân dân Paccom, tính đến ngày 30/11/2021, có khoảng 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Ước tính giá trị viện trợ của các TCPCPNN cho Việt Nam trong năm 2021 sẽ giảm nhẹ hoặc đạt tương đương so với 2020 (262,7 triệu USD). Trong bối cảnh khó khăn, các TCPCPNN vẫn tiếp tục thể hiện cam kết hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hậu Giang: sẽ phát triển chi hội, hội viên, chú ý đến thành phần doanh nghiệp Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hậu Giang: sẽ phát triển chi hội, hội viên, chú ý đến thành phần doanh nghiệp
Hiệp hội Đài -Việt sẽ là cầu nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM phát triển kinh tế Hiệp hội Đài -Việt sẽ là cầu nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM phát triển kinh tế

Trần Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Mua VinFast VF 5, không cần trả nhiều tiền để có một chiếc xe nhiều tiện ích

Mua VinFast VF 5, không cần trả nhiều tiền để có một chiếc xe nhiều tiện ích

VinFast VF 5 giúp hành trình “lên đời” ô tô của người Việt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dù có mức giá dễ tiếp cận, xe vẫn được trang bị nhiều tính năng tiện nghi và an toàn vượt trội.
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại Vietnam ESG Awards

SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại Vietnam ESG Awards

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa vinh dự nhận danh vị “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại lễ trao giải Vietnam ESG Awards lần thứ nhất do Báo Dân trí tổ chức.

Đọc nhiều

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Lúc 6:07 tối, ngày 9/5 giờ địa phương (11h07 đêm 8/5, giờ Việt Nam), khói trắng đã bốc lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine báo hiệu Đức Hồng y Robert Francis Prevost của Mỹ đã được bầu làm Giáo hoàng thứ 267, trở thành nhà lãnh đạo tinh thần mới của 1,4 tỷ người Công giáo trên thế giới. Ông chọn tông hiệu là Leo XIV và mở đầu bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới bằng lời chào “bình an”.
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày 9/5, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga).
Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Từ năm 1995, các cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã trở thành nghi thức trọng thể thường niên nhân Ngày Chiến thắng của Nga. Từ năm 2008, sự kiện này có thêm phần trình diễn các khí tài quân sự hạng nặng.
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động