Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:03 | 03/10/2021 GMT+7

Việt kiều Văn Dương Thành: lấy hội họa tiếp lửa thiện nguyện, hướng về quê hương

aa
Là “sứ giả văn hoá” với nhiều triển lãm, giải thưởng trong nước và quốc tế, họa sĩ Việt kiều Thụy Điển Văn Dương Thành còn được biết đến là một người hết lòng với công tác thiện nguyện ở Việt Nam. Trong những năm qua, bà đã biến 30 bức tranh của mình thành học bổng dành cho học sinh nghèo, học sinh tài năng, thành những tấn gạo nặng nghĩa tình trao gửi tới cho bà con gặp khó khăn.
Kiều bào Úc, Mỹ ủng hộ 10 tấn gạo cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương Kiều bào Úc, Mỹ ủng hộ 10 tấn gạo cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương
Các kiều bào tiếp tục ủng hộ những bao gạo nghĩa tình đồng bào tiếp sức cùng lực lượng vũ trang và cán bộ công chức trên địa bàn TP.HCM và Bình Dương.
Nữ họa sĩ trẻ Việt kiều lan tỏa vấn đề da cam ở Việt Nam đến công chúng Pháp qua 10 bức tranh đồ họa Nữ họa sĩ trẻ Việt kiều lan tỏa vấn đề da cam ở Việt Nam đến công chúng Pháp qua 10 bức tranh đồ họa
Cô gái trẻ Võ Trâm Anh, sinh ra và lớn lên tại Pháp, nhưng khi tìm hiểu về vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam qua báo chí đã quyết định phản ánh toàn cảnh về chất độc da cam qua 10 bức tranh đồ họa.

Quê hương là nguồn cảm hứng, là điểm tựa trong suốt chặng đường sáng tác của tôi

- Thưa bà, xin bà chia sẻ về quyết định trở về Việt Nam của mình sau nhiều năm tháng sống, gắn bó với đất nước Thụy Điển?

Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, tôi làm công tác nghiên cứu mỹ thuật tại Viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Năm 1987, tôi được mời mở một cuộc triển lãm đầu tiên tại Thuỵ Điển. Sau đó tôi nhận được học bổng ngôn ngữ Thuỵ Điển tại Trường Vimmerby. Trong thời gian học, tôi đã được mời giảng dạy hội hoạ tại trường Medborgarskolan và trường Vuxenskolan. Từ đó tôi định cư và giảng dạy tại Thuỵ Điển.

Những lúc một mình nơi xứ người, tôi thường nhớ về Phú Yên, nơi ba mẹ sinh tôi. Tôi nhớ những buổi chiều lốc cốc trên chiếc xe ngựa nên tôi yêu quý đại dương vô cùng. Tôi cũng nhớ phố phường Hà Nội.

Việt kiều Văn Dương Thành: lấy hội họa tiếp lửa thiện nguyện, hướng về quê hương
Hoạ sĩ Văn Dương Thành bên những tác phẩm nghệ thuật.

Mỗi dịp năm mới ở Thụy Điển, khi ngoài trời tuyết rơi trắng xóa, cây thông Noel lấp lánh thì trong nhà tôi cặm cụi vẽ mùa xuân ngày tết với hoa mai, hoa đào khoe sắc. Bao kỷ niệm thời ấu thơ vất vả cứ thế ùa về, rồi những năm tháng gian khổ lúc sơ tán theo trường, gia đình không có ai bên cạnh. Có thể nói quê hương là điểm tựa vững chắc, là hành trang trong suốt chặng đường sáng tạo của tôi.

Hàng năm tôi lại về Việt Nam để sáng tác 3 tháng, mở triển lãm và tham gia công tác xã hội. Mỗi lần về tôi thấy Việt Nam thay đổi rất lớn về mọi mặt từ kiến trúc, xã hội, giao lưu văn hoá... mọi thứ đang ngày một mở rộng. Năm 2007 tôi chính thức trở về nước, xây dựng xưởng vẽ và phòng dạy học. Đối với văn nghệ sĩ, dù sống ở nước ngoài hay quê hương đều lao động, sáng tác hết mình. Tôi rất vui vì quyết định này.

Tranh của họa sĩ Văn Dương Thành hiện có mặt ở 16 Viện Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia trên thế giới như: Bảo tàng Chopin của Ba Lan, Bảo tàng Dân tộc học của Romania, Bảo tàng Dân tộc Học Bắc Kinh, Singapore, Moldavia, Thụy Điển, Mông Cổ..... Ngoài ra bà đã tổ chức 90 cuộc triển lãm cá nhân trong và ngoài nước. Đã rất nhiều bạn bè quốc tế đến Việt Nam sau khi xem tranh của bà.

- Nhiều người nhận xét rằng: "Họa sĩ Văn Dương Thành là người kết nối văn hóa Đông – Tây qua tranh", bà nghĩ sao về điều này?

Theo tôi, mỗi văn nghệ sĩ cầm bút đều là sứ giả văn hoá. Thông qua sáng tác của mình giới thiệu con người, thiên nhiên, văn hoá, truyền thống của Việt Nam đến bạn bè thế giới. Chính vì thế, trong những bức tranh của tôi luôn gửi gắm nghệ thuật dân gian Việt Nam như điêu khắc đình chùa, các pho tượng từ thời Trần, Lê, Lý đến cuộc sống hiện tại.

Sự kết hợp giữa phong cách hội họa truyền thống, bản sắc dân tộc và phương Tây, tạo thành một phong cách hội hoạ Văn Dương Thành. Đó chính là sức thuyết phục lớn nhất của tôi đối với bạn bè quốc tế. Có nhiều khách quốc tế đến thăm quan triển lãm của tôi tại các viện bảo tàng. Họ rất tò mò, thích thú, tìm hiểu về Việt Nam, từ đó thu hút nhiều người nước ngoài đến với Việt Nam.

Việt kiều Văn Dương Thành: lấy hội họa tiếp lửa thiện nguyện, hướng về quê hương
Tranh của hoạ sĩ Việt kiều Văn Dương Thành có mặt tại 16 Viện bảo tàng quốc gia thế giới.

- Rất nhiều tác phẩm của bà được chọn làm quà tặng quốc gia trong những chuyến thăm chính thức cấp cao của Nhà nước, bà có thể chia sẻ "bí quyết" để đạt được thành quả này?

Tôi may mắn có cơ hội được gặp nhiều người tài năng, người nổi tiếng và cả một số nguyên thủ quốc gia. Với quà tặng đối ngoại dành cho nguyên thủ, tôi thường tìm hiểu kỹ người đó xuất thân từ đâu, đặc trưng văn hóa của đất nước họ là gì? Họ ưa thích gì và không ưa thích gì. Thậm chí, tôi tìm hiểu những điều kiêng kỵ, cần tránh để đảm bảo có một tác phẩm nghệ thuật tốt nhất.

Năm 2016, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, tôi được AMCHAM (Hiệp hội Thương mại Mỹ) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tôi tham dự buổi trò chuyện của Tổng thống Obama với nhân sĩ, trí thức, doanh nhân Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Cảm nhận Tổng thống Obama là người gần gũi và nhân ái nên bức tranh tặng ông tôi đã không vẽ những điều hùng tráng, vĩ đại… mà vẽ một con phố cổ rất bình dị của Hà Nội. Tôi vẽ những thân cây cổ thụ với chồi non xanh mướt vươn cao và nắng vàng ấm áp toả trên những mái ngói rêu phong cổ kính, một trong những đặc trưng của thủ đô.

Bạn bè Hoa Kỳ khi đến nhà tôi nhận tác phẩm họ rất thích thú. Tổng thống Obama đã gửi thư cảm ơn cho tôi chỉ sau đó một tuần.

Việt kiều Văn Dương Thành: biến niềm say mê hội họa thành những hoạt động thiện nguyện
Bức tranh Phố cổ Hà Nội của họa sĩ Văn Dương Thành tặng Tổng thống Obama.

Làm thiện nguyện là niềm vinh dự và hạnh phúc của người hoạ sĩ

- Không chỉ kết nối hội hoạ Việt Nam với thế giới, bà còn là một Việt kiều rất tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện. Xin bà chia sẻ về với độc giả của Thời Đại về các hoạt động này?

Mục đích cao quý của nghệ thuật là hướng đến con người và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nếu có thể vừa sáng tác nghệ thuật vừa chung tay góp sức để giúp đỡ, chia sẻ với những người xung quanh mình, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng thì tôi tin rằng bất kỳ một họa sĩ nào cũng đều làm như vậy.

Trong những năm qua, tôi đã tài trợ, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, trẻ em tài năng để chắp cánh ước mơ cho các em. Tôi cũng đã tổ chức chương trình dạy vẽ cho các em tàn tật, khiếm thị, khiếm thính, chất độc da cam và tự kỷ. Mới đây, tôi đã tặng 5 tấn gạo giúp đỡ người dân phường Hòa Hiệp Trung, tỉnh Phú Yên vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Tất cả những điều tôi làm được là do thừa hưởng từ nghị lực phi thường và sự giáo dục từ mẹ của tôi. Không có khó khăn nào mà mẹ không vượt qua, tình yêu của mẹ chỉ có cho đi và không bao giờ đòi hỏi được nhận lại, lòng nhân ái của mẹ đã hướng con đi đến những nẻo đường sau này.

Việt kiều Văn Dương Thành: lấy hội họa tiếp lửa thiện nguyện, hướng về quê hương
Bức tranh Sen trắng của hoạ sĩ Văn Dương Thành được GS Ngô Bảo Châu, GS Trần Ngọc Cầu mua tặng cho thầy của mình. Số tiền này được hoạ sĩ mua 8 tấn gạo hỗ trợ người dân ở phường Hòa Hiệp Trung, tỉnh Phú Yên gặp khó khăn trong dịch Covid-19.
Việt kiều Văn Dương Thành: lấy hội họa tiếp lửa thiện nguyện, hướng về quê hương

Quỹ khuyến học “Văn Gói” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành và gia đình đã tặng quà cho trẻ em nghèo vượt khó và các cụ già neo đơn ở phường Hoà Hiệp Trung, Phú Yên vào tháng 3/2021.

Mới đây, ngày 14/7/2021, Công ty Solis - nơi con trai tôi làm việc đã thông qua Thường Vụ Tỉnh Đoàn tỉnh Phú Yên đã tặng 1.000 bộ đồ phòng dịch; 2.500 hộp khẩu trang kháng khuẩn; 500 lọ C sủi; 50 kiện sữa Nestlé cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Có một số ý kiến cho rằng, thế thế hệ Việt kiều trẻ hiện khó có thể giữ được nhiều bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, gia đình tôi luôn giáo dục con cháu phải giữ gìn truyền thống văn hoá của quê hương, học tiếng Việt. Trong nhiều hoạt động hướng về quê hương, khi thấy mẹ làm các con tôi cũng làm theo. Chúng tôi sẽ tiếp tục truyền thống và giữ lửa cho những thế hệ sau!

- Xin cảm ơn!

Việt kiều Nguyễn Đức Thái: Việt Nam đã luôn ở thế chủ động để kiểm soát và kiềm chế dịch Covid-19 Việt kiều Nguyễn Đức Thái: Việt Nam đã luôn ở thế chủ động để kiểm soát và kiềm chế dịch Covid-19
Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái - Việt kiều Mỹ - được thế giới khoa học biết đến là người tìm ra gen đầu tiên cho bệnh glaucoma, gây mù lòa cho trên 70 triệu dân số toàn cầu. Ông cũng là người được Chính phủ Hoa Kỳ cấp 10 bằng phát minh cho kết quả nghiên cứu tìm được gen, mà ông đặt tên TIGR (còn gọi là MYOC, GLCA1).
Việt kiều Nga và những dòng thơ về Ngày Quốc tổ Việt kiều Nga và những dòng thơ về Ngày Quốc tổ
Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm là một ngày lễ trọng đại không chỉ của người dân trong nước mà cả đồng bào ta ở nước ngoài. Nhân dịp này, Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Chuyên gia cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga; Uỷ viên Hội đồng thẩm định Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga- Việt chia sẻ về niềm tự hào mang dòng máu Lạc Hồng. Để mỗi khi nhớ về Ngày giỗ Tổ, nhớ về nguồn cội và công đức cha ông ta, mọi người con đất Việt đều thấy lòng mình an yên, hạnh phúc và vững vàng hơn trong ngôi nhà được xây móng vững chắc của khối đại đoàn kết Việt Nam trên toàn thế giới.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Ngày 25/4, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM tổ chức chương trình họp mặt và biểu dương đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển TP. HCM nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Ngày 9/4, Bộ Tư pháp công bố Hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. Theo đó Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam.

Các tin bài khác

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Trong khuôn khổ chương trình Đoàn kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, Đoàn kiều bào với hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có buổi thăm hỏi và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi – mảnh đất anh hùng gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động