Trang chủ Hữu nghị
08:57 | 18/10/2024 GMT+7

Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ

aa
Ngày 17/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Việt-Mỹ thân hữu Hội, tiền thân của Hội Việt - Mỹ hiện nay.
Thêm cơ hội giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Hậu chiến Việt- Mỹ: trăn trở và khát vọng trong cuốn sách một người Anh

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có bà Nguyễn Phương Nga - nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Tâm Chiến, ông Nguyễn Quốc Cường - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ; bà Nguyễn Thị Hoài Linh -Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại trung ương, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Mỹ; chủ tịch, phó chủ tịch, các thành viên Hội Việt - Mỹ; đại diện các hội, doanh nghiệp.

Về phía Mỹ, có bà Mary Beth Polley, Tham tán Văn hóa - Thông tin, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; các đối tác, bạn bè Mỹ.

Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ
Các đại biểu gặp gỡ, trao đổi tại lễ kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Việt-Mỹ thân hữu Hội. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Mary Beth Polley nhấn mạnh: Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2024 và 2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu: quan hệ Việt Nam - Mỹ là hình mẫu cho thế giới. Để xây dựng quan hệ hai nước phát triển như ngày nay, cần nhiều nỗ lực xây dựng lòng tin từ cả hai phía. Người dân Mỹ và Việt Nam đã vượt qua quá khứ đau thương, giải quyết hậu quả chiến tranh một cách có trách nhiệm, từ đó xây dựng lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau. Đó là kết quả của thiện chí và những nỗ lực không ngừng nghỉ từ cả hai phía.

Việt Nam - Mỹ hiện đang hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực: an ninh, thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, năng lượng, y tế, nhân lưc, côn nghiệp bán dẫn, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo... Năm 2023, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là cột mốc quan trọng, minh chứng cho tiềm năng của quan hệ song phương và nỗ lực xây dựng lòng tin của hai bên. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ ngày càng được củng cố, phát triển.

Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ
Ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ. (Ảnh: Đih Hòa)

Ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ nói: Trong 79 năm qua, Hội Việt - Mỹ và các đối tác đã bền bỉ vun đắp cho quan hệ nhân dân hai nước. Năm 2025 là năm kỉ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ và 18 năm thành lập Hội Việt - Mỹ. Hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các đối tác để tổ chức kỷ niệm, xây dựng kế hoạch hoạt động.

Việt - Mỹ thân hữu Hội, tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay được thành lập ngày 17/10/1945, chỉ 45 ngày sau khi đất nước giành được độc lập. Hội là tổ chức hữu nghị song phương đầu tiên ở Việt Nam. Ngay sau khi được thành lập, Hội có cơ quan ngôn luận riêng; có tạp chí bằng ngôn ngữ tiếng Anh - Việt, có chương trình phát thanh chuyên đề để giới thiệu về đất nước, con người và văn hoá Việt Nam với nhân dân Mỹ. Từ cuối 1966, nhóm công tác chuyên trách về vận động nhân dân Mỹ được thành lập và đến năm 1967, Ban Mỹ vận gồm 40 cán bộ, có kinh phí và bộ máy hoạt động riêng, được thành lập. Do đòi hỏi khách quan của mối quan hệ nhân dân 2 nước ngày 10/7/1968, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Mỹ, gọi tắt là Ủy ban Việt - Mỹ được chính thức thành lập.

Hoạt động chính của Hội bao gồm:

- Cung cấp thông tin nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, về tình hình mỗi nước và quan hệ hợp tác Việt - Mỹ.

- Xây dựng, phát triển mạng lưới bạn bè, đối tác của Hội ở Mỹ, bao gồm cả cộng động người Việt Nam ở Mỹ.

- Tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, giao lưu văn hoá giữa nhân dân hai nước; trao đổi các đoàn của các tầng lớp nhân dân hai nước.

- Tiến hành các hoạt động nghiên cứu, khuyến nghị giải pháp, chính sách về quan hệ Việt - Mỹ.

- Tiến hành các hoạt động vận động nhằm góp phần giải quyết các vấn đề tồn tại, gây cản trở trong quan hệ Việt - Mỹ.

- Tổ chức các hoạt động để góp phần thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hoá, giáo dục, y tế, thể thao... giữa Việt Nam và Mỹ.

- Củng cố, phát triển tổ chức, tăng cường năng lực cho Hội. Xây dựng, phát triển các ấn phẩm thông tin tuyên truyền của Hội, xây dựng và quảng bá hình ảnh Hội trong và ngoài nước. Vận động tài trợ, tiến hành các hoạt động gây quỹ phù hợp với quy định pháp luật để phục vụ cho hoạt động của Hội.

Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt – Mỹ Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt – Mỹ
Ngày 20/4/2021, Hội Việt – Mỹ, thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban Kỷ niệm hòa bình Việt Nam của Mỹ tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt – Mỹ (1971 – 2021).
Với một Việt Nam mới, quan hệ Việt-Mỹ cũng cần được nâng tầm! Với một Việt Nam mới, quan hệ Việt-Mỹ cũng cần được nâng tầm!
Gắn bó với quan hệ Việt-Mỹ một phần không nhỏ trong sự nghiệp ngoại giao của mình, giờ đây vẫn tiếp tục không ngừng thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt này, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, có những nhìn nhận, trăn trở và hy vọng về tương lai quan hệ song phương vốn đã ở tầm chiến lược
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Hội Việt – Mỹ: 80 năm một chặng đường

Hội Việt – Mỹ: 80 năm một chặng đường

Thông qua đối ngoại nhân dân, thông điệp hòa giải đã được lãnh đạo hai nước truyền đi và ghi nhận. Chính những nỗ lực của đối ngoại nhân dân, do Hội Việt-Mỹ làm nòng cốt, thông qua các hình thức khác nhau để kết nối các tổ chức, cá nhân bạn bè Mỹ ủng hộ bình thường hóa, thiết lập quan hệ với Việt Nam, là nhân tố thúc đẩy tiến tới bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ vào ngày 12/7/1995.

Các tin bài khác

Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại TP.Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại TP.Hồ Chí Minh

Tối 17/6, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 17/6, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ Hungary tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn và thiết thực của ông nhằm tăng cường hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Hungary.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động