Việt Nam- Armenia: Xúc tiến nhiều hoạt động cụ thể thúc đẩy hợp tác, hữu nghị
Ngày 9/9 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 32 năm Ngày Độc lập nước Cộng hòa Armenia (21/9/1991 - 21/9/2023) và 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023).
![]() |
| Điệu múa dân gian Armenia do Đội múa Cựu sinh viên dự bị Đại học Tổng hợp Erevan khoá 1974-1975 thể hiện. Ảnh: Thu Hà |
Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia (Hội) cho biết, trong chặng đường hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, hai nước Việt Nam và Armenia đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập sâu rộng với thế giới. Quan hệ giữa Việt Nam và Armenia không ngừng phát triển trên cả bình diện song phương và đa phương.
Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn, sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Armenia đã dành cho Việt Nam trong những năm kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc, giúp đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học-kỹ thuật, tạo nguồn lực quan trọng cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Ông Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh, thời gian tới, Hội sẽ tích cực tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Armenia trong các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của hai bên, như: nông nghiệp, công nghệ cao, chuyển đổi số.
Bên cạnh đó, hợp tác về ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân cũng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Hội đang làm việc với các đối tác để xúc tiến thành lập Hội hữu nghị Armenia - Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Armenia.
![]() |
| Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia Nguyễn Văn Thuận phát biểu. Ảnh: Thu Hà |
Tại buổi giao lưu, Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan nhắc lại một số dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Armenia. Ông cho biết, gần 2000 sinh viên Việt Nam đã theo học tại Armenia từ năm 1950 đến năm 1990. Trong đó, nhiều người là thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia và đóng góp tích cực vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.
Đại sứ Vahram Kazhoyan cũng chia sẻ: nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa hai quốc gia, Chính phủ Armenia đã đơn giản hóa quy trình xin thị thực nhập cảnh vào Cộng hòa Armenia cho công dân Việt Nam. Theo đó, từ năm 2022, công dân Việt Nam có thể xin thị thực nhập cảnh vào Armenia trực tiếp từ Đại sứ quán Armenia tại Hà Nội hoặc xin cấp thị thực điện tử của Cộng hòa Armenia mà không cần thư mời. Chính phủ Armenia cũng đã đề xuất ký kết Hiệp định về việc miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân hai nước.
![]() |
| Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoy phát biểu. Ảnh: Thu Hà |
Theo Đại sứ Vahram Kazhoyan, để làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong một số vấn đề như: thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước, khai trương văn phòng Lãnh sự danh sự Armenia tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Armenia cũng đã gửi tới các cơ quan có thẩm quyền bản dự thảo Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Gyumri - Thành phố Hồ Chí Minh, Vanadzor - Đà Nẵng.
Buổi giao lưu hữu nghị diễn ra trong không khí vui tươi với những tiết mục văn nghệ do các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia biểu diễn.
Tin bài liên quan
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân
[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hưng Yên kiện toàn tổ chức
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Đọc nhiều
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước









