Việt Nam - Brunei hợp tác chắt chẽ trong triển khai thỏa thuận giữa hai nước
![]() |
| Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam, ông Dato Erywan Pehin Yusof. Ảnh: An Đăng/TTXVN |
Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei thời gian qua, cũng như nhất trí thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Brunei Darussalam.
Hai Bộ trưởng nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam - Brunei để cùng rà soát, đánh giá tổng thể quan hệ hai nước, thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 2/2023, nhất là Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei giai đoạn 2023 - 2027.
Bên cạnh việc thúc đẩy triển khai hiệu quả 4 lĩnh vực trọng tâm gồm dầu khí, hóa chất, sản xuất sản phẩm Halal và du lịch, giao lưu nhân dân, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Brunei hợp tác chặt chẽ trong triển khai thỏa thuận giữa hai nước về vấn đề an ninh lương thực và sớm hoàn tất một số thỏa thuận mới trong các lĩnh vực hợp tác nông nghiệp, thủy sản, tài chính, thương mại, kinh tế, đầu tư, giáo dục...
Về phần mình, Bộ trưởng Erywan Yusof nhất trí với những đề xuất của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, cũng như đề nghị hai bên tăng cường hợp tác lĩnh vực tiềm năng như dầu khí, nông nghiệp và du lịch, trong đó có sáng kiến “6 nước 1 điểm đến”. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như hợp tác quốc phòng, giáo dục - đào tạo, tăng số lượng học bổng và các khóa trao đổi sinh viên ngắn hạn.
Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, khẳng định ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, thúc đẩy triển khai tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có duy trì lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông và thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về vấn đề Myanmar.
Theo TTXVN/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-brunei-hop-tac-chat-che-trong-trien-khai-thoa-thuan-giua-hai-nuoc-20240423211144725.htm
| Chiều ngày 10/11/2022, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah. |
| Việt Nam và Brunei thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và hai nước đã nâng cấp lên quan hệ đối tác toàn diện. |
Tin bài liên quan
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Các tin bài khác
Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI dự kiến diễn ra từ 11-13/5/2026
Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII
Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Đọc nhiều
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





