Việt Nam cam kết đồng hành cùng phong trào hòa bình thế giới
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trong Thông điệp Đoàn kết gửi Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2023 với chủ đề " Cùng với các nạn nhân Hibakusha, hãy cùng nhau đạt được một thế giới công bằng, hoà bình và không có vũ khí hạt nhân - Vì tương lai của nhân loại và hành tinh của chúng ta" diễn ra tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản từ ngày 4-9/8/2023.
![]() |
| Phiên khai mạc hội nghị tại thành phố Hiroshima. |
Cũng trong Thông điệp Đoàn kết, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Tôi mong muốn Hội nghị Thế giới chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm nay sẽ đóng góp tiếng nói quan trọng, kêu gọi các quốc gia cùng nhau nỗ lực xây dựng một thế giới hòa bình trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, hợp tác cùng có lợi với sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm”.
![]() |
| Phiên khai mạc hội nghị tại thành phố Nagasaki. |
Tại Hội nghị, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có bài phát biểu chia sẻ về đường lối đối ngoại của Việt Nam, được kế thừa và phát triển trên tinh thần tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình, đặc biệt là chính sách Quốc phòng “4 không” của Việt Nam bao gồm: (i) không tham gia liên minh quân sự; (ii) không liên kết với nước này để chống nước kia; (iii) không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác; (iv) không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Bài phát biểu của ta được bạn bè quốc tế đánh giá cao.
![]() |
| Đại diện Uỷ ban Hoà bình Việt Nam phát biểu tại hội nghị. |
Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2023 được tổ chức nhằm tập hợp các phong trào hòa bình Nhật Bản và thế giới trong cuộc đấu tranh loại bỏ vũ khí hạt nhân, với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu Nhật Bản và các đại biểu quốc tế đến từ Quần đảo Marshall, Phillipines, Hàn Quốc, Nepal, Mỹ, Ukraine, Đức, Pháp, Nga, Phần Lan, Canada, Anh và Việt Nam.
Hội nghị được lắng nghe câu chuyện của các nạn nhân Hibakusha, những người sống sót sau thảm họa bom nguyên tử năm 1945; những chia sẻ về tình hình thế giới và khu vực, về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine từ các đại biểu quốc tế, và kêu gọi xoá bỏ vũ khí hạt nhân, thúc đẩy việc ký kết Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân TPNW.
Kể từ năm 2014 đến nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng liên tục có Thông điệp Đoàn kết gửi tới Hội nghị nhằm thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với các tổ chức nhân dân Nhật Bản và thế giới, trách nhiệm của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất
Bài 2: Những hạt giống hòa bình
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








