Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:50 | 26/05/2025 GMT+7

Việt Nam cam kết góp phần xây dựng ASEAN bao trùm, bền vững và gắn kết

aa
Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 25/5, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh dẫn đầu đã tham dự Phiên họp trù bị Cuộc gặp các Nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Cấp cao liên quan.
GDP quý I/2025: Việt Nam dẫn đầu ASEAN-6
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Phiên họp do Chủ tịch Hạ viện Malaysia Johari bin Abdul, Chủ tịch AIPA-46, chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo nghị viện các nước ASEAN và Timor Leste.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hạ viện Malaysia nhấn mạnh vai trò của Cuộc gặp giữa Lãnh đạo ASEAN - AIPA trong việc thúc đẩy đối thoại, phối hợp chính sách giữa hai nhánh hành pháp và lập pháp, góp phần giải quyết những vấn đề nổi lên trong khu vực và hiện thực hóa các mục tiêu chung. Ông khẳng định, phiên họp trù bị đóng vai trò quan trọng trong việc thảo luận và thống nhất nội dung thông điệp chung của AIPA trình lên các Nhà lãnh đạo ASEAN.

Tại phiên họp, lãnh đạo các đoàn Quốc hội ASEAN nhất trí cao với chủ đề năm 2025 của ASEAN và AIPA do Malaysia đề xuất là “Bao trùm và Bền vững”, đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc xây dựng một thông điệp toàn diện, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của hơn 670 triệu người dân ASEAN.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên họp trù bị chuẩn bị cho Cuộc gặp giữa các lãnh đạo ASEAN và AIPA lần thứ 14.
Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên họp trù bị chuẩn bị cho Cuộc gặp giữa các lãnh đạo ASEAN và AIPA lần thứ 14. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh chúc mừng Malaysia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt - kỷ niệm 10 năm thành lập Cộng đồng ASEAN và bước vào giai đoạn phát triển mới. Ông đánh giá cao chủ đề và các ưu tiên của Malaysia, trong đó có thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững, chuyển đổi số, khai thác động lực từ khoa học - công nghệ. Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và đóng góp tích cực cho thành công chung.

Đoàn Việt Nam cũng đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào dự thảo thông điệp của Chủ tịch AIPA gửi tới các Lãnh đạo ASEAN, đặc biệt nhấn mạnh việc thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng, trong đó có Tiểu vùng Mekong. Đồng thời khẳng định ASEAN cần duy trì đoàn kết, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS, nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực. Những đề xuất và đóng góp của đoàn Việt Nam được đánh giá cao và đã được đưa vào nội dung thông điệp.

Theo đó, thông điệp khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, nhấn mạnh cam kết đồng hành cùng các chính phủ trong triển khai các ưu tiên về tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững, thúc đẩy liên kết khu vực, nâng cao tiếng nói của người dân, và đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

Đặc biệt, AIPA sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), hợp tác tiểu vùng, giải quyết hài hòa quan hệ giữa an ninh lương thực, năng lượng và nguồn nước, bảo vệ môi trường và tăng cường hợp tác trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Về kinh tế - thương mại, AIPA cam kết thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là vào các dự án và hạ tầng xanh, tăng cường tài chính bền vững, đẩy mạnh chuyển đổi số và đầu tư vào đổi mới sáng tạo, hướng tới xây dựng một ASEAN năng động, cạnh tranh, sẵn sàng cho tương lai.

Về chính trị - an ninh, AIPA tái khẳng định tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh khu vực và thế giới còn nhiều biến động. Thông điệp cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thực hiện đầy đủ Đồng thuận 5 điểm về Myanmar và kêu gọi giải pháp hòa bình cho các xung đột.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Hạ viện Malaysia sẽ thay mặt các nghị viện ASEAN trình bày thông điệp tại Cuộc gặp giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN - AIPA lần thứ 14, diễn ra vào chiều 26/5.

GDP quý I/2025: Việt Nam dẫn đầu ASEAN-6 GDP quý I/2025: Việt Nam dẫn đầu ASEAN-6
Tính đến hiện tại, các nước trong khu vực ASEAN-6 gồm Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines đã công bố kết quả tăng trưởng GDP quý I/2025. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2025 của Việt Nam ước tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu ASEAN-6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46
Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 24 - 28/5.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong hợp tác AIPA

Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong hợp tác AIPA

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đã cùng Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên, quan sát viên và đối tác tham dự Phiên toàn thể thứ hai và Lễ bế mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
WAIPA thông qua 3 Nghị quyết thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

WAIPA thông qua 3 Nghị quyết thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) đã thảo luận và nhất trí thông qua 3 Nghị quyết về: thúc đẩy hợp tác nhằm gia tăng sự tham gia chính trị và lãnh đạo của phụ nữ tại ASEAN; trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới thông qua phát triển nền kinh tế chăm sóc; thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ.

Các tin bài khác

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Mới đây, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch kiến trúc và nghiên cứu triển khai Dự án đầu tư trục đại lộ và cảnh quan sông Hồng, một dự án được kỳ vọng thay đổi diện mạo của thủ đô. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về nội dung này.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động