Việt Nam có khả năng tự chủ lương thực ở mức cao
Nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Göttingen (Đức) và Đại học Edinburgh (Scotland) thực hiện, dựa trên số liệu của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO).
Các nhà nghiên cứu đã phân tích năng lực tự cung tự cấp của 186 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với 7 nhóm thực phẩm chính, gồm: ngũ cốc, rau, trái cây, thực phẩm chứa tinh bột, sản phẩm từ sữa, thịt và cá.
Theo kết quả nghiên cứu, chỉ duy nhất Guyana, quốc gia Nam Mỹ với dân số khoảng 800.000 người, có khả năng tự cung cấp đầy đủ cả 7 nhóm thực phẩm cho người dân mà không cần đến nhập khẩu. Đứng ngay sau đó là Trung Quốc và Việt Nam, hai quốc gia có thể tự chủ được 6 trong số 7 nhóm thực phẩm thiết yếu nêu trên.
![]() |
| Người dân thu hoạch lúa. (Ảnh: Báo Nhân dân) |
Việc Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu về khả năng tự chủ lương thực được đánh giá là nhờ vào thế mạnh nông nghiệp truyền thống, với sản lượng ổn định ở nhiều ngành hàng quan trọng như: lúa gạo, rau quả, thủy sản, thịt và thực phẩm chứa tinh bột.
Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới phải phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu lương thực, việc duy trì sản xuất nội địa ở mức cao giúp Việt Nam có lợi thế quan trọng về an ninh lương thực trong những tình huống khẩn cấp.
Đáng chú ý, nghiên cứu cũng cho thấy đa số các quốc gia trên thế giới có mức độ tự chủ lương thực khá hạn chế. Trong số 186 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát, có tới 154 nước chỉ đáp ứng được từ 2 - 5 nhóm thực phẩm, trong khi không ít quốc gia hoàn toàn không tự chủ được bất kỳ nhóm thực phẩm nào.
Những quốc gia và vùng lãnh thổ có mức độ tự chủ thấp bao gồm: Afghanistan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Iraq, Macau (Trung Quốc), Qatar và Yemen, nơi tình trạng phụ thuộc vào nhập khẩu lên tới trên 50% nguồn lương thực.
| Nông nghiệp giữ vai trò then chốt trong nền kinh tế Việt Nam, đảm bảo an ninh lương thực, tạo sinh kế cho hơn 60% dân số. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong 4 tháng đầu năm 2025, ngành nông nghiệp và môi trường tăng trưởng 3,74%, xuất khẩu vượt 21 tỷ USD, tiếp tục duy trì đà xuất siêu và cải cách hiệu quả. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới như Malaysia, Philippines, Singapore... đề nghị Việt Nam hỗ trợ phát triển nông nghiệp, hợp tác bảo đảm an ninh lương thực... Được biết, Chính phủ đã ban hành nhiều chiến lược dài hạn để đảm bảo an ninh lương thực như: Chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững đến 2030, Kế hoạch chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm đến năm 2030, và Đề án kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. Đặc biệt, Đề án phát triển 1 triệu hécta lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL đến 2030. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao
Đà Nẵng: Sunflower Mission trao 25 suất học bổng cho học sinh khó khăn
Nhiều địa phương công bố kết quả bầu cử
Rộn ràng không khí bầu cử tại vùng đồng bào Khmer ở Cần Thơ
Đọc nhiều
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





