Việt Nam có thêm Trung tâm cứu hộ gấu ở Vườn quốc gia Bạch Mã
Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở 2 tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế) có diện tích 12,7ha, dự kiến hoàn thành toàn bộ các hạng mục vào năm 2026 với 12 nhà gấu và 12 khu bán hoang dã, khu hành chính và nghỉ dưỡng cho nhân viên, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu, khu giáo dục truyền thông, khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác.
Dự án có tổng kinh phí 10,5 triệu USD (tương đương 242,5 tỷ đồng) do Tổ chức Động vật châu Á viện trợ không hoàn lại.
![]() |
| Lễ giới thiệu Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã. Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam |
Theo ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã: "Với quy mô nuôi hơn 300 cá thể gấu tại Trung tâm cứu hộ gấu ở Bạch Mã, tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ sớm chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật; và quan trọng hơn là các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt sẽ được chuyển về đây và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn”.
Số liệu của Cục Kiểm lâm Việt Nam cho thấy, hiện còn khoảng 870 cá thể gấu đang được nuôi trong các cơ sở tư nhân và các hộ gia đình và có hơn 300 cá thể gấu đã được đưa về các trung tâm cứu hộ gấu do Nhà nước quản lý.
Tổ chức Động vật Châu Á được thành lập bởi TS. Jill Robinson MBE từ năm 1998, bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006. Tới nay, Tổ chức đã cứu hộ và chăm sóc 239 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 192 cá thể đang được chăm sóc trong an toàn và tự do tại Trung tâm cứu hộ gấu được vinh danh và đạt tiêu chuẩn quốc tế - Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Tổ chức Động vật châu Á cho biết, các cá thể gấu trưởng thành mà đơn vị này tiếp nhận ở Việt Nam đều bị các bệnh lý rất khác nhau, chẳng hạn như: tổn thương túi mật; sẹo ở các cơ quan trong ổ bụng và sỏi mật do quá trình hút mật; răng bị vỡ và sâu do chế độ ăn uống không hợp lý; mất chi do bị săn bắt từ tự nhiên; nhiều bệnh về mắt; còi xương; viêm khớp và gãy xương; bệnh tim; ung bướu; bàn chân, bàn tay bị chai và nứt do phải đứng lâu trên các thanh sắt; nhiễm trùng da và tai; rụng lông do cọ xát với lồng nuôi nhốt; cơ thể hốc hác hoặc béo phì do không được vận động và được nuôi với chế độ ăn uống nghèo nàn và không hợp lý.
Mặc dù rất nhiều cá thể gấu được Tổ chức Động vật châu Á tiếp nhận đều trong tình trạng sức khỏe kém, nhưng hầu hết chúng đều hồi phục tốt.
Tin bài liên quan
Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử "Vườn Di sản ASEAN"
VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được viện trợ hơn 1,7 tỷ đồng để bảo tồn động vật
Trung tâm cứu hộ gấu lớn nhất thuộc tỉnh nào ở Việt Nam?
Các tin bài khác
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm
Đọc nhiều
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







