Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
06:48 | 25/05/2024 GMT+7

Việt Nam coi trọng, muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi

aa
Tối ngày 24/5/2024, tại Nhà khách Chính phủ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tham dự Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi do các Đại sứ quán châu Phi tại Hà Nội tổ chức.
Bộ đội Việt Nam xây doanh trại cho bộ binh Ghana tại châu Phi
Đem hương vị nem cuốn Việt đến với bạn bè quốc tế ở châu Phi

Tham dự Lễ kỷ niệm có đại diện Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam: Ai Cập, Algeria, Angola, Libya, Morocco, Mozambique, Nam Phi, Nigeria, Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội và đại diện nhiều Bộ, ban, ngành của Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của Ngày châu Phi, sự kiện trọng đại tôn vinh tinh thần đấu tranh kiên cường, bền bỉ của các nước châu Phi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và những tiến bộ, thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển châu Phi hòa bình và thịnh vượng ngày nay.

Việt Nam coi trọng, muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại buổi lễ,

Trợ lý Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị thế và uy tín của Liên minh châu Phi (AU) trong đời sống chính trị - an ninh, kinh tế, xã hội của châu lục; chúc mừng nhân dân châu Phi dưới sự dẫn dắt của AU đã đạt được nhiều thành tựu phát triển to lớn, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, thể hiện qua việc AU đã chính thức trở thành thành viên thường trực của G20. Trợ lý Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng với việc các nước châu Phi tích cực đẩy mạnh thực hiện Hiệp định Khu vực thương mại tự do toàn châu Phi (AfCFTA), châu Phi sẽ sẽ sớm trở thành trung tâm phát triển năng động của thế giới trong thời gian tới.

Vui mừng trước những thành tựu to lớn mà các quốc gia châu Phi đã đạt được, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi, cả ở cấp độ song phương và đa phương.

Việt Nam đã chính thức trở thành Quan sát viên của AU (từ tháng 12/2023) và thời gian qua đã có nhiều đóng góp thiết thực vào những thành tựu ban đầu của Chương trình Nghị sự 2063 của AU với Tầm nhìn “Một châu Phi hội nhập, thịnh vượng và hòa bình, hoạt động vì nhân dân châu Phi và đại diện một lực lượng năng động trên trường quốc tế”, đặc biệt trên 4 lĩnh vực là gìn giữ hòa bình; bảo đảm an ninh lương thực; phát triển cơ sở hạ tầng số và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Kim ngạch thương mại hai chiều ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh giao thương của Việt Nam với thế giới gặp nhiều khó khăn trong năm 2023, đạt 8,92 tỷ USD, tăng 8,9% so với năm 2022.

Việt Nam coi trọng, muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi
Đại sứ Ma-rốc Jamale Chouaibi, Trưởng nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ma-rốc Jamale Chouaibi, Trưởng nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Hà Nội cho biết, châu Phi đang trỗi dậy và trải qua quá trình chuyển đổi kinh tế và hệ thống với mục tiêu cuối cùng là bảo đảm một tương lai công bằng, bền vững; nhấn mạnh với vai trò là một động lực tăng trưởng của thế giới và là “vùng đất của cơ hội”. Châu Phi đang tích cực hợp tác với các đối tác để phát triển kinh tế bền vững, bất chấp những khó khăn to lớn về bất ổn chính trị, biến đối khí hậu, hậu quả đại dịch Covid-19… mà thế giới đang phải đối mặt.

Đại sứ Jamale Chouaibi khẳng định, với những thế mạnh, kinh nghiệm của Việt Nam và nhu cầu, lợi thế tự nhiên to lớn của châu Phi, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trên các lĩnh vực an ninh lương thực, y tế và năng lượng, hướng tới mục tiêu xây dựng thế giới thịnh vượng, gắn kết.

Việt Nam coi trọng, muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Tại Lễ kỷ niệm, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã cùng các Đại sứ, đại diện các Bộ, ban, ngành... của Việt Nam tham quan quầy trưng bày của các Đại sứ quán châu Phi với nhiều nét văn hóa đặc trưng, thưởng thức ẩm thực truyền thống của các nước châu Phi.

Thúc đẩy phát triển thương mại lúa gạo giữa Việt Nam và một số nước Châu Phi Thúc đẩy phát triển thương mại lúa gạo giữa Việt Nam và một số nước Châu Phi
Nữ chiến sĩ Việt gìn giữ hòa bình tại châu Phi: Nữ chiến sĩ Việt gìn giữ hòa bình tại châu Phi: "Khi gặp hiểm nguy, cờ Việt Nam là bùa hộ mệnh"

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm: “Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi: Hàm ý đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam”.
Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi

Ngày 3/9 (giờ Pretoria), Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết: đã có khoảng 367 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox), trong đó 3 ca tử vong. Mpox đã được xác nhận tại 5 quốc gia ở Đông và Nam Phi.
Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới

Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới

Cùng tìm hiểu những điều thú vị được tiết lộ từ chính những viên kim cương quý giá bậc nhất thế giới.

Các tin bài khác

Giao hữu bóng đá quốc tế với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam

Giao hữu bóng đá quốc tế với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 10/4, Bộ Công an tổ chức giải bóng đá giao hữu quốc tế với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên được Bộ Công an tổ chức trong nhiều năm qua, nhằm tạo sân chơi thể thao lành mạnh, bổ ích và giàu ý nghĩa, đồng thời tăng cường giao lưu giữa lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam với đại diện các Đại sứ quán, cơ quan cảnh sát, thực thi pháp luật nước ngoài tại Việt Nam.
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia, ủng hộ mạnh mẽ một Campuchia phát triển và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng có thể.
Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia

Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư khẳng định Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia và sẽ tiếp tục ủng hộ cơ quan Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác trong thời gian tới.
Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Campuchia đã chủ trì lễ đón trọng thể Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động