Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:57 | 15/12/2020 GMT+7

Việt Nam - Cuba phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 500 triệu USD vào năm 2022

aa
Sáng 15/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Cuba tại Hà Nội. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba.
Thủ tướng Manuel Marrero Cruz: Cuba - Việt Nam sẽ tiếp tục sát cánh và chiến thắng như trong lịch sử Thủ tướng Manuel Marrero Cruz: Cuba - Việt Nam sẽ tiếp tục sát cánh và chiến thắng như trong lịch sử

Lễ kỷ niệm chính thức 60 năm thành lập quan hệ ngoại giao Cuba – Việt Nam đã diễn ra tối 9/12 tại Cung Cách ...

3.750 lượt thí sinh Đắk Lắk dự thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – CuBa 3.750 lượt thí sinh Đắk Lắk dự thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – CuBa

Mới đây, Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba tổ chức Tổng kết ...

Việt Nam - Cuba phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 500 triệu USD vào năm 2022
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Cuba được vun đắp qua nhiều thế hệ. Những lúc khó khăn nhất, Việt Nam nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hết lòng của Chủ tịch Fidel và của người dân Cuba. Đến nay, mối quan hệ hữu nghị đối tác toàn diện diện Việt Nam - Cuba trên đà phát triển và mở ra nhiều kênh hợp tác mới.

“Nhiều doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến đầu tư sang Cuba. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam mới có 4 dự án sang Cuba với tổng vốn đầu tư ra nước ngoài là 44,33 triệu USD. Dư địa hợp tác kinh tế, đầu tư thương mại và nhiều lĩnh vực khác giữa Việt Nam - Cuba là rất rộng” - ông Đỗ Nhất Hoàng khẳng định.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cũng bày tỏ hy vọng qua hội thảo này các doanh nghiệp có thể biết thêm nhiều thông tin về chính sách đầu tư, tìm hiểu các cơ hội hợp tác. Đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị các giải pháp để giải quyết những khó khăn đó. Qua đó thúc đẩy hợp tác kinh doanh ngày càng mở rộng, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba, nâng tầm mối quan hệ lên tầm cao mới.

ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu khai mạc Hội thảo
Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đồng quan điểm nêu trên, bà Irima Perojo, Tham tán Thương mại và Kinh tế Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam cho rằng Hội thảo là dịp để Cuba chia sẻ những cơ hội và chính sách đầu tư nhằm thu hút cách doanh nghiệp Việt Nam.

“Tôi tin tưởng rằng với sự tham gia của đông đảo các quý vị ở đâu, chúng tôi sẽ chia sẻ nhưng tiềm năng hợp tác đầu tư. Các doanh nghiệp cũng có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam để tìm hiểu kỹ hơn về những cơ hội cũng như các dự án cụ thể mà các bạn quan tâm” - bà Irima Perojo chia sẻ.

Tham tán Thương mại và Kinh tế Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam cho biết, hiện nay Việt Nam là nhà đầu tư chính ở khu vực châu Á của Cuba. Cuba luôn khẳng định quyết tâm mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đâu tư cũng như cụ thể hóa các dự án đầu tư của mình. Chính phủ Cuba cũng rất nỗ lực tạo môi trường thuận lợi, đảm bảo cho các đối tác nước ngoài đầu tư tại Cuba.

Ngày 1/4/2020 vừa qua, Việt Nam và Cuba đã hoàn tất thủ tục chính thức đưa Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba đi vào hiệu lực từ ngày 1/4/2020.

Với 14 chương, Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba bao gồm các qui định về thương mại hàng hóa, qui tắc xuất xứ, quản lí hải quan và tạo thuận lợi thương mại, phòng vệ thương mại, tiêu chuẩn, qui chuẩn kĩ thuật và thủ tục đánh giá sự phù hợp, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, hợp tác kinh tế và thương mại… Theo đó, hai bên cam kết xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế đối với gần 100% mặt hàng đang nhập khẩu từ thị trường của nhau trong vòng 5 năm.

Với mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 500 triệu USD vào năm 2022, Cuba mong muốn gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam, nhất là dịch vụ y tế và các sản phẩm sinh học; đồng thời thu hút thêm dự án đầu tư của Việt Nam vào Cuba bởi hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động hiệu quả tại Cuba.

Hiện các công ty Việt Nam đã có mặt tại Ðặc khu phát triển Mariel, cùng liên kết sản xuất vật liệu xây dựng và nhu yếu phẩm. Năm 2018, Công ty TNHH Vimariel đã được khánh thành tại khu công nghiệp Mariel và trở thành nhà nhượng quyền đầu tiên của Việt Nam trên lãnh thổ Cuba.

Cũng tại Hội thảo, đại diện Tổng công ty Viglacera và Công ty Cổ phần Đầu tư thương Mại Thái Bình đã chia sẻ những khó khăn, thuận lợi và đưa ra những kiến nghị với hy vọng tạo những điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia đầu tư tại Cuba.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu tham gia Hội thảo đều cho rằng, tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại là mong muốn của hai bên, qua đó góp phần đưa mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới dựa trên sự tin cậy chính trị cao.

Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba, các lãnh đạo Việt Nam đã ...

60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau

Phát biểu tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, Uỷ viên Bộ Chính trị, ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Sứ mệnh đặc biệt của những "sứ giả bốn chân" đến từ Cuba

Sứ mệnh đặc biệt của những "sứ giả bốn chân" đến từ Cuba

Năm 1978, khi Việt Nam vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh với muôn vàn khó khăn, ông Oreste Margarito Carral Delgado - chuyên gia thú y Cuba - cùng 7 đồng nghiệp đã lên đường thực hiện sứ mệnh đặc biệt: đưa 100 con bò giống Holstein Frisian (giống bò sữa cao sản nhất thế giới) từ cảng Mariel (Cuba) vượt đại dương đến Việt Nam.
Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới

Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới

Trước hết tôi muốn chia sẻ rằng, tôi rất tự hào khi được sinh ra vào năm 1975 – cũng là năm Việt Nam thống nhất đất nước. Với vai trò là Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam, điều này càng khiến tôi cảm thấy có trách nhiệm lớn lao hơn.

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Mong muốn kết nối, xúc tiến thương mại và giải quyết các khó khăn khi tiếp cận thị trường Mỹ Latinh là những nguyện vọng nổi bật được nhiều doanh nghiệp Việt Nam nêu lên bên lề hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Mexico: Thực trạng và Triển vọng" vừa diễn ra tại Hà Nội.
Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Anh: “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Anh: “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”

Ngày 19/04/2025 tại khách sạn Pullman, Thượng Hải (Trung Quốc), trong không khí trang trọng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á và Lễ vinh danh Thương hiệu mạnh Châu Á 2025. Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Chủ tịch Công ty TNHH Kim Khánh - Việt Hùng được vinh danh là “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”. Danh hiệu này không chỉ là phần thưởng cho nỗ lực cá nhân, mà còn là minh chứng cho hành trình 33 năm chèo lái con thuyền Kim Khánh Việt Hùng bền bỉ, vượt sóng thương trường.
IB GROUP VIỆT NAM - Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông đạt top 10

IB GROUP VIỆT NAM - Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông đạt top 10

Công ty Cổ phần Interbrand Việt Nam (IB Group Vietnam) khẳng định vị thế khi trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông lọt Top 10 Thương hiệu mạnh Châu Á 2025 - Strong Asia Brand 2025. Sự kiện do Hiệp hội Quốc tế các doanh nghiệp Thượng Hải (Shanghai International Cooperation association of small and medium enterprises) phối hợp thực hiện cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE) cùng Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp và Thương hiệu xét chọn và trao tặng.
Chủ tịch IB GROUP VIETNAM Nguyễn Thùy Dương: Khát vọng đưa âm nhạc đỉnh cao của thế giới cùng giao thoa với Việt Nam và lan toả giá trị văn hoá

Chủ tịch IB GROUP VIETNAM Nguyễn Thùy Dương: Khát vọng đưa âm nhạc đỉnh cao của thế giới cùng giao thoa với Việt Nam và lan toả giá trị văn hoá

Gần ba thập kỷ kiến tạo và dẫn dắt, ông Nguyễn Thùy Dương – Chủ tịch IB Group Việt Nam không chỉ là người đặt nền móng cho nhiều dự án phát triển văn hoá nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông tại Việt Nam, mà còn là người theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái mang giá trị bền vững cho cộng đồng. Danh hiệu “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi 2025” mà ông vừa nhận được là sự ghi nhận cho cả hành trình không ngừng sáng tạo, phụng sự xã hội bằng những sản phẩm văn hoá có chiều sâu và sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động