Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
21:17 | 25/03/2025 GMT+7
30 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, 10 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG):

Việt Nam đã hiện thực hóa nhiều mục tiêu về bình đẳng giới

aa
Ngày 25/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam tổ chức Diễn đàn truyền thông liên thế hệ "Phụ nữ và bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới". Sự kiện hướng đến kỷ niệm 30 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, 10 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).
Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong thúc đẩy bình đẳng giới
Công bố kết quả nghiên cứu quốc gia về bình đẳng giới

Tham dự Diễn đàn có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thế giới về Phụ nữ lần thứ tư tại Bắc Kinh năm 1995; bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Việt Nam đã hiện thực hóa nhiều mục tiêu về bình đẳng giới
Các đại biểu chia sẻ tại Diễn đàn truyền thông liên thế hệ "Phụ nữ và Bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới". (Ảnh: UN Women Việt Nam)

Cách đây 30 năm, vào năm 1995, Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh được thông qua tại Hội nghị thế giới lần thứ 4 về Phụ nữ diễn ra tại Bắc Kinh với sự tham gia của 189 quốc gia nhằm cam kết thực hiện các mối quan tâm và quyền lợi của phụ nữ toàn thế giới vào cuối thế kỷ 20.

Với việc thông qua 12 lĩnh vực trọng tâm cần cải thiện nhằm đạt được sự bình đẳng, từ xóa bỏ nghèo đói, nâng cao quyền giáo dục đến chống bạo lực và cải thiện quyền cho phụ nữ, Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh không chỉ đưa ra mục tiêu rõ ràng, còn cung cấp một kế hoạch hành động cụ thể nhằm đạt được bình đẳng giới, cải thiện quyền của phụ nữ trên toàn thế giới.

"30 năm qua, Việt Nam đã quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu của Cương lĩnh hành động Bắc Kinh. Toàn bộ 12 lĩnh vực trong Cương lĩnh đều được Việt Nam triển khai nghiêm túc và đã có những kết quả tích cực, nổi bật là các nội dung "Phụ nữ và đói nghèo", "Phụ nữ và sức khỏe", "Phụ nữ và kinh tế", "Phụ nữ và môi trường", "trẻ em gái", Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: UN Women)
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: UN Women Việt Nam)

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về vai trò của phụ nữ trong thúc đẩy bình đẳng giới qua các thời kỳ; bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới của đất nước; vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy bình đẳng giới... Nhiều đề xuất, kiến nghị thiết thực, có giá trị đã được đưa ra để phát huy hơn nữa vai trò, tiềm năng, thế mạnh, tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên và xây dựng người phụ nữ Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Hiện nay, tỷ lệ nữ đại biểu trong Quốc hội luôn cao ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương (30,26%). Phụ nữ Việt Nam chiếm 46,8% lực lượng lao động cả nước; lao động nữ tham gia lực lượng lao động là 62,4%; phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 28,2%; chiếm 14,4% lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình, cao hơn mức trung bình của Liên hợp quốc là 10,2% và hiện nay cả nước đang triển khai mạnh mẽ phổ cập tri thức số, trong đó có cho phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam khuyến nghị: Sự lãnh đạo của phụ nữ là điều cần thiết cho hòa bình và phát triển bền vững. Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ phụ nữ trong Quốc hội cao nhất ở châu Á-Thái Bình Dương (30,26%). Tuy nhiên, đại diện của phụ nữ vẫn chưa đạt mục tiêu 35% và vẫn ở mức thấp trong lãnh đạo đảng và hành chính công.

Bên cạnh đó, đầu tư nhiều hơn vào phụ nữ, trẻ em gái để thu hẹp khoảng cách giới trong kỹ năng số là tối quan trọng không chỉ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và chuyển đổi sự phân biệt nghề nghiệp, còn gặt hái những lợi ích từ nền kinh tế số đang phát triển.

Với chuyển đổi số được xác định là động lực tăng trưởng mới trong Nghị quyết số 57-NQ/TW, Việt Nam phải đầu tư vào đào tạo kỹ năng số cho phụ nữ, trẻ em gái, đặc biệt là ở các vùng nông thôn...

Việt Nam đã hiện thực hóa nhiều mục tiêu về bình đẳng giới
Bà Caroline Nyamayemombe - Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: UN Women)

Theo bà Caroline Nyamayemombe - Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam: Việt Nam đang ở trong một kỷ nguyên mới - sự trỗi dậy của quốc gia. Diễn đàn này truyền cảm hứng cho hành động để đạt được bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới này.

Diễn đàn liên thế hệ này là lời nhắc nhở rằng cần tập hợp các thế hệ người dân Việt Nam - cả nam và nữ - những đối tác bình đẳng trong việc phá bỏ rào cản, định hình một tương lai không có sự phân biệt đối xử và bạo lực. Quan trọng nhất là phải đưa những người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ trẻ vào vị trí lãnh đạo ngày nay.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu cũng tham quan không gian trưng bày với chủ đề “Phụ nữ và bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới” với những hình ảnh, ấn phẩm truyền thông về một số thành quả và những vấn đề đặt ra trong thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay.

Thành tựu quan trọng nhất của Việt Nam là hệ thống luật pháp bình đẳng giới

Qua 30 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, thành tựu quan trọng nhất của Việt Nam là xây dựng hệ thống luật pháp, chính sách liên quan tới bình đẳng giới, như Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân & Gia đình... Cùng với đó, quy định việc bắt buộc phải lồng ghép giới trong xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó có những quy định cụ thể như: Tài sản lớn trong gia đình đều phải có tên của cả vợ và chồng. Quy định này là kết quả rất lớn trong xây dựng pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của phụ nữ, trẻ em. Qua đó góp phần thay đổi toàn diện tâm lý, suy nghĩ về phụ nữ chỉ là người phụ thuộc chồng và không có quyền lợi gì. Hành lang pháp lý trao quyền toàn diện hơn cho phụ nữ. Việc lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được quy định rõ.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị phụ nữ thế giới Lần thứ 4 tại Bắc Kinh năm 1995

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu Việt Nam trong thực hiện bình đẳng giới

Việt Nam đã xây dựng được hệ thống luật pháp hoàn chỉnh để thực hiện Cương lĩnh này; qua đó bảo đảm cho sự tham gia của phụ nữ vào chính trị, vị trí lãnh đạo. Đặc biệt, bạn bè quốc tế rất khâm phục phụ nữ Việt Nam bởi sự sáng tạo, hiệu quả trong lao động, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam tham gia các cam kết quốc tế, trong đó có mục tiêu về bình đẳng giới, phát triển bền vững.

Hiện nay, trong bối cảnh phát triển công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, cần nâng cao nhận thức, trình độ của phụ nữ để tận dụng tối đa sự phát triển của khoa học công nghệ, đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực tới nền tảng gia đình. Đồng thời xóa bỏ khoảng cách, rào cản về công nghệ giữa khu vực đồng bằng với miền núi, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, để không làm rộng hơn khoảng cách về công nghệ. Đặc biệt là tăng cường đề kháng của phụ nữ với những tác động tiêu cực của khoa học, công nghệ, không để phụ nữ bị tụt hậu, làm gia tăng bất bình đẳng giới trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ.

Bà Nguyễn Phương Nga, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Truyền cảm hứng cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số về bình đẳng giới và tinh thần lãnh đạo Truyền cảm hứng cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số về bình đẳng giới và tinh thần lãnh đạo
Trao giải báo chí đầu tiên về bình đẳng giới tại Việt Nam Trao giải báo chí đầu tiên về bình đẳng giới tại Việt Nam
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Hợp tác Nam – Nam thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái

Hợp tác Nam – Nam thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái

Ngày 11/3 tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Quyền – Công lý – Hành động – Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái: Trao đổi kinh nghiệm Nam – Nam giữa Việt Nam và các nước châu Phi”, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong bảo đảm quyền và tăng cường khả năng tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái.
UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

Chiều 10/12, Đoàn đại biểu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam do bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi về vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong hệ thống chính trị - xã hội, cũng như các định hướng hợp tác tiềm năng giữa Hội LHPN Việt Nam và UNDP trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Sáng 28/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026) và tuyên dương các Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể năm 2026.
Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Nguyễn Đình Thắng đã chỉ đạo, xúi giục, lôi kéo, giúp sức Y Quynh Bdap chỉ đạo các đối tượng trong nước thực hiện hành vi khủng bố, giết người vào ngày 11/6/2023 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Tuyến đường kết nối Abyei-Agok do Đội Công binh số 4 Việt Nam xây dựng, như một minh chứng sống động cho giá trị của sự lao động bền bỉ, đầy trách nhiệm của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động