Trang chủ Chính trị - Xã hội
13:59 | 05/05/2020 GMT+7

Việt Nam dẫn đầu các nước ASEAN trong cuộc chiến chống Corona virus

aa
Mới đây, trên trang www.vir.com.vn, ông Kavl Chongkittavorn đã có bài viết “Vietnam leading the ASEAN in fighting coronavirus” - tạm dịch là: Việt Nam dẫn đầu các nước ASEAN trong cuộc chiến chống coronavirus. Tạp chí Thời Đại xin lược dịch bài viết này chia sẻ tới bạn đọc.
viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Báo Đức ca ngợi cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam
viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Báo chí Nga ca ngợi thành công của của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19
viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus
Tác giả bài viết ông Kavl Chongkittavorn.

Khi bộ trưởng ngoại giao các nước khối ASEAN tham dự cuộc họp tại thành phố Nha Trang, Việt Nam vào tháng 1 để bàn bạc về chương trình nghị sự chung của khối, đại dịch virus corona mới bắt đầu nhen nhóm.

Ngày 14/2, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN kêu gọi một cuộc họp qua điện thoại với các nước thành viên của khối để bàn về các biện pháp chung chống dịch. Tuyên bố chung từ các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sau đó đã nêu rõ các hướng dẫn về những nhiệm vụ chính mà thành viên khối cần phối hợp với nhau để chống dịch.

Các nước ASEAN thống nhất xác định 9 ưu tiên và một trong hai nghị quyết quan trọng nhất đó là nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó dịch bệnh ở cấp quốc gia và khu vực bảo đảm các biện pháp xử lý sẵn sàng có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Một ưu tiên khác là trao đổi thông tin kịp thời giữa các nước về diễn biến của virus.

Với cương vị chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã tổ chức 15 cuộc họp qua điện thoại với các bộ, ban, ngành của các nước thành viên và các nước ngoài khối như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, khối EU và giới chức Mỹ từ các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, y tế, du lịch nhằm thảo luận về một số kế hoạch hành động.

Hầu hết kế hoạch đó đều đồng bộ và bảo đảm việc nhận thức rõ hướng tiếp cận chung của khối ASEAN với đại dịch để từ đó áp dụng các hành động. Ví dụ, Bộ trưởng Kinh tế các nước khối ASEAN nhấn mạnh về khả năng chống chịu của nền kinh tế khu vực và tầm quan trọng của việc duy trì chuỗi cung cứng ASEAN cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong trường hợp xảy ra các vấn đề giảm phát, khối quyết định tổ chức các cuộc diễn tập về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đối với lực lượng quân y. Các bộ trưởng cũng đồng ý tham vấn ý kiến chuyên gia tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ASEAN Defence Ministers Meeting Plus (ADMM-Plus) về ứng phó với dịch bệnh bùng phát. Trung tâm quân y ASEAN mới được thành lập cũng đã hành động để thảo luận về nỗ lực và mối quan ngại chung cũng như đề xuất các biện pháp để dập dịch.

Ngày 14/4, cuộc họp trực tuyến lãnh đạo cấp cao ASEAN và một cuộc họp khác với lãnh đạo các quốc gia đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trở thành một cột mốc trong mối quan hệ giữa các nước, tại đây các nước cam kết cùng hành động.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết tất cả các nước thành viên của khối đều đang nỗ lực ngăn ngừa dịch coronavirus ảnh hưởng tới người dân. “Trong thời điểm khắc nghiệt này, sự đoàn kết của cộng đồng ASEAN tỏa sáng như ngọn hải đăng trong bóng tối”, Thủ tướng Nguyễn Xuân nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong bài viết gần đây về hợp tác ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ con virus có kích thước vô cùng nhỏ bé nhưng có bản chất xuyên biên giới, có thể lây lan đến mọi nơi trên thế giới, đe dọa đến cuộc sống của tất cả mọi người, mọi cộng đồng và tương lai chung của nhân loại. Cuộc chiến chống lại virus này là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, chính phủ, các tổ chức khu vực và toàn cầu cùng sẻ chia.

viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus
Việt Nam chủ trì cuộc họp với cương vị Chủ tịch ASEAN về phòng, chống COVID-19.

Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng sau khi đại dịch kết thúc, khối sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và khẳng định vị trí trung tâm của khối trong khu vực. Ông cho biết, khối là ngôi nhà chung để các quốc gia thành viên cùng nhau vượt qua cơn bão COVID-19. “Trong suốt lịch sử phát triển của chúng ta bất cứ khi nào có thách thức hay khi đối mặt với khủng hoảng, chúng ta đều trở nên mạnh mẽ hơn”, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng cũng khuyến nghị một số biện pháp mà ASEAN cần tuân thủ trong việc chống lại virus, bao gồm huy động các nguồn lực chung, đặc biệt là thiết bị y tế của khu vực để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp và thành lập quỹ cùng đấu tranh dập dịch với các nguồn lực hiện có từ đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, các thành viên ASEAN nên tổ chức các cuộc tập huấn trực tuyến về ứng phó với đại dịch giữa các quốc gia để tăng cường sự chuẩn bị chung.

“Nghĩ cho cộng đồng và hành động vì cộng đồng” đã trở thành câu khẩu hiệu tiên phong để ASEAN vượt qua mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra. Do đó, việc cùng nhau tiến lên và vượt qua các thử thách trong thời điểm khó khăn này là điều đương nhiên. Trong thế giới hậu hiện đại, một ASEAN thống nhất và hội nhập hơn sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc phục hồi kinh tế toàn cầu và phát triển bền vững.

viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Yahoo Japan: Việt Nam đã tạo dựng được uy tín trong năm Chủ tịch ASEAN do chống COVID-19 thành công

Đó là những nhận định được trang Yahoo Japan của Nhật Bản đăng tải. Bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công ...

viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Mathias Peer (Đức): Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19

Trong bài viết trên tờ Handelsblatt (Đức) với tiêu đề “Làm thế nào để Việt Nam trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến chống ...

viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Báo Hungary, Australia và Anh Quốc ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19

Trong cuộc chiến COVID-19, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần đồng lòng, quyết tâm từ ...

Theo vir.com.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động