Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
11:18 | 07/11/2025 GMT+7

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

aa
Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.
ASEAN và Việt Nam luôn coi phát triển xã hội là ưu tiên hàng đầu
Tỉnh đoàn Hà Nam và Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan trao đổi kinh nghiệm về an sinh xã hội

Hội nghị có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Annalena Baerbock, gần 30 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ cùng khoảng 80 bộ trưởng và lãnh đạo các bộ, ngành từ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh Hội nghị Copenhagen năm 1995 đã mở ra lời kêu gọi hành động mạnh mẽ vì phát triển xã hội bền vững. Tuy nhiên, tiến trình hiện nay vẫn đối mặt nhiều thách thức khi hơn 800 triệu người trên thế giới còn sống trong nghèo đói, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao, bất bình đẳng trong giáo dục và việc làm vẫn kéo dài, đặc biệt đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Phát triển Xã hội lần thứ hai diễn ra từ ngày 4-6/11 tại Doha (Qatar). (Ảnh: TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai là cơ hội quan trọng để cộng đồng quốc tế tăng cường đoàn kết, tiếp tục kiên định tinh thần và cam kết của Copenhagen 1995 cùng các mục tiêu cao cả theo Hiến chương Liên hợp quốc.

Tại hội nghị, Thứ trưởng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc lồng ghép Chương trình Hành động Copenhagen vào các chiến lược phát triển quốc gia, minh chứng bằng những thành tựu nổi bật trong hơn 30 năm qua: tỷ lệ nghèo giảm từ 58,1% xuống còn 1,3% vào năm 2025; tỷ lệ thất nghiệp từ 7% xuống còn 2,2%; xóa mù chữ gần như hoàn toàn đối với người trong độ tuổi lao động. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục giữ ưu tiên cao nhất cho bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm các thành quả phát triển mang lại đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho mọi người dân.

Từ thực tiễn của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu:

Thứ nhất, thúc đẩy hợp tác quốc tế bao trùm, đặc biệt hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên trong giảm nghèo, tạo việc làm; đồng thời phát huy vai trò các diễn đàn đa phương trong hỗ trợ các nước gắn kết chiến lược phát triển quốc gia với các mục tiêu phát triển toàn cầu.

Thứ hai, đổi mới mô hình phát triển gắn với chuyển đổi số, coi đây là động lực quan trọng thúc đẩy cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục và an sinh xã hội hiệu quả, gắn với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ ba, huy động tài chính bền vững thông qua thành lập và vận hành các quỹ phát triển xã hội quốc gia với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và sự tham gia của khu vực tư nhân, góp phần đa dạng hóa nguồn lực và bảo đảm tính ổn định lâu dài.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy, tích cực và có trách nhiệm trong các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì phát triển bền vững và bao trùm.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh Hội nghị Copenhagen 1995 là “khoảnh khắc của lương tâm”, góp phần đưa hơn 1 tỷ người thoát nghèo cùng cực và thúc đẩy môi trường xã hội công bằng hơn. Tuy nhiên, các thành tựu này đang đối mặt nguy cơ bị đảo ngược do bất ổn địa chính trị và xung đột kéo dài. Do đó, Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt nhằm củng cố cam kết và hành động tập thể trước bối cảnh mới.

Các quốc gia tham dự đánh giá cao vai trò chủ trì của Qatar và tái khẳng định quyết tâm thực hiện các mục tiêu của Chương trình Hành động Copenhagen. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chính trị Doha, nhấn mạnh cam kết xóa nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội toàn diện - không chỉ là sự lựa chọn, mà là trách nhiệm chung vì tương lai bền vững của toàn nhân loại.

ASEAN và Việt Nam luôn coi phát triển xã hội là ưu tiên hàng đầu

ASEAN và Việt Nam luôn coi phát triển xã hội là ưu tiên hàng đầu

Ngày 3/10, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) đã diễn ra phiên khai mạc và thảo luận chung thường niên của Ủy ban về các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa (Ủy ban 3) Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 79. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã thay mặt ASEAN có bài phát biểu tại đề mục về phát triển xã hội.

Tỉnh đoàn Hà Nam và Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan trao đổi kinh nghiệm về an sinh xã hội

Tỉnh đoàn Hà Nam và Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan trao đổi kinh nghiệm về an sinh xã hội

Ngày 24/2, Tỉnh đoàn Hà Nam đã làm việc với đoàn đại biểu Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan do bà Bhawini Sumoltri, chuyên gia về thanh thiếu niên, trưởng đoàn đại biểu Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan làm trưởng đoàn. Chuyến thăm nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động an sinh xã hội và phát huy vai trò của Đoàn thanh niên giữa hai bên.
Phương Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà Tết tại Ninh Bình

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà Tết tại Ninh Bình

Ngày 10/2, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Tây Ninh trao 500 phần quà Tết cho người nghèo, người khuyết tật và trẻ em vùng biên

Tây Ninh trao 500 phần quà Tết cho người nghèo, người khuyết tật và trẻ em vùng biên

Ngày 29/01, Hội Bảo trợ người khuyết tật, người nghèo và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tây Ninh - Ban Điều hành hệ thống chùa Núi Bà Tây Ninh tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết Bính Ngọ 2026 cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người già neo đơn tại các xã biên giới của tỉnh, gồm: Long Thuận, Bến Cầu, Phước Chỉ và Mỹ Quý.
Hơn 5,88 triệu người đã nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Đại hội XIV và Tết Bính Ngọ 2026

Hơn 5,88 triệu người đã nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Đại hội XIV và Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện Nghị quyết số 418/NQ-CP của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng trên cả nước được nhận quà.

Các tin bài khác

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ của cử tri mà còn gửi gắm niềm tin, trí tuệ và ý chí của nhân dân vào những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình. Trong không khí đó, lực lượng Công an nhân dân luôn hiện diện như một “lá chắn thép” vững chắc, góp phần bảo đảm để ngày hội dân chủ của toàn dân diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công tốt đẹp.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động