Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
00:00 | 29/01/2022 GMT+7

Việt Nam: Đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

aa
Quan hệ hợp tác tích cực giữa Canada và Việt Nam đang tiếp tục phát triển và ngày càng bền chặt, Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul khẳng định.
Tăng cường hợp tác Việt Nam với tỉnh bang British Colombia, Canada Tăng cường hợp tác Việt Nam với tỉnh bang British Colombia, Canada
Ngày 28/1, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung đã gặp gỡ, làm việc trực tuyến với ông Pete Fry, Phó Thị trưởng thành phố Vancouver - thành phố cảng lớn nhất của tỉnh bang British Columbia và là thành phố đông dân thứ 8 của Canada.
3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada năm 2022 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada năm 2022
Ngày 24/1, Hội hữu nghị Việt Nam – Canada (Hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng công tác năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Chú thích ảnh
Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trước thềm Xuân Nhâm Dần 2022, Đại sứ Deborah Paul khẳng định bất chấp đại dịch COVID-19, năm 2021 là một năm tích cực, chứng kiến mối quan hệ giữa hai nước ngày càng mở rộng, trong đó thương mại và đầu tư là một động lực quan trọng giúp phát triển quan hệ song phương.

Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN. Trong 11 tháng của năm 2021, trao đổi thương mại giữa Canada và Việt Nam vượt kim ngạch của cả năm 2020 và đạt mức kỷ lục hơn 9,5 tỷ CAD Canada. Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, Ủy ban hỗn hợp kinh tế Canada-Việt Nam mới được thành lập cuối năm 2021.

Quan hệ hợp tác song phương còn được thể hiện trên nhiều lĩnh vực bao gồm các cuộc đối thoại và trao đổi đoàn, đặc biệt là cuộc đối thoại cấp cao giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 vào cuối tháng 11 vừa qua tại Anh. Cuối tháng 7/2021, trong buổi đối thoại chính sách quốc phòng lần đầu tiên giữa Việt Nam và Canada, hai nước đã thông qua kế hoạch về hợp tác quốc phòng trong vòng 3 năm.

Đại sứ Deborah Paul cho biết, bà tự hào về mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, thể hiện thông qua hợp tác và trao đổi giáo dục. Từ tháng 12/2020, gần 19.000 công dân Việt Nam đã được cấp phép sang Canada du học. Trong năm 2021, Canada cũng tích cực thúc đẩy ngoại giao văn hóa tại Việt Nam, trình chiếu trực tuyến nhiều bộ phim do các đạo diễn Canada sản xuất, đồng thời tổ chức các sự kiện giao lưu trực tuyến với các nghệ sĩ Canada.

Nhận định về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đại sứ Deborah Paul đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc ứng phó và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đại sứ nhấn mạnh, bất chấp đại dịch, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì sức chống chịu cao. Việt Nam đã thực thi nhiều quyết sách hiệu quả nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch tới hệ thống y tế và nền kinh tế.

Thời gian qua, Canada cũng đã góp phần vào những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Trong khi đó, ở cấp độ toàn cầu, Canada cũng là một trong những quốc gia hàng đầu đóng góp vào cơ chế COVAX.

Tại Việt Nam, Canada vừa công bố khoản tài trợ trị giá 3 triệu CAD Canada để thực hiện dự án “Hỗ trợ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với COVID-19 (ISEE-COVID)”.

Dự án này sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp dành ưu tiên cho phụ nữ hoặc do phụ nữ làm chủ, tăng cường khả năng ứng phó trước tác động của đại dịch COVID-19, cũng như tạo việc làm, sinh kế cho người nghèo và nhóm dễ bị tổn thương. Đại sứ Deborah Paul cho rằng trao quyền cho phụ nữ là phương thức hiệu quả giảm thiểu tình trạng nghèo đói trên toàn cầu và cũng là trọng tâm mà Canada ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế.

Nhất quán với các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong thời gian tới, Canada thực hiện điều chỉnh trong công tác hỗ trợ, cung cấp các kỹ thuật chuyên sâu hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững và đồng đều, trong đó chú trọng bình đẳng giới.

Các lĩnh vực Canada đang hỗ trợ Việt Nam tập trung vào an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, hợp tác công tư, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã và các doanh nghiệp có tác động xã hội. Canada đã phê duyệt dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ tại Việt Nam (AWEE)” trị giá 4,4 triệu CAD Canada cho giai đoạn 2021-2024, được tổ chức CARE Canada và CARE Việt Nam phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, Canada ưu tiên hợp tác với khu vực tư nhân tại Việt Nam để huy động thêm nguồn lực nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Đại sứ Deborah Paul cho biết.

Tăng cường hợp tác Việt Nam với tỉnh bang British Colombia, Canada Tăng cường hợp tác Việt Nam với tỉnh bang British Colombia, Canada
Ngày 28/1, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung đã gặp gỡ, làm việc trực tuyến với ông Pete Fry, Phó Thị trưởng thành phố Vancouver - thành phố cảng lớn nhất của tỉnh bang British Columbia và là thành phố đông dân thứ 8 của Canada.
3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada năm 2022 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada năm 2022
Ngày 24/1, Hội hữu nghị Việt Nam – Canada (Hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng công tác năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Canada cam kết tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam Canada cam kết tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam
Bản ghi nhớ (MOU) về thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế (JEC) giữa Canada và Việt Nam vừa được ký kết sáng ngày 11/1/2022. Nhờ đó, các doanh nghiệp và người lao động ở cả Canada và Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các chuỗi cung ứng đa dạng và vững mạnh, với sự hỗ trợ của Ủy ban hỗn hợp về kinh tế.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hỗ trợ người dân lên sàn thương mại điện tử

Hỗ trợ người dân lên sàn thương mại điện tử

Nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đẩy mạnh chuyển đổi số theo chủ đề năm 2025 của TPHCM, các địa phương, đơn vị, tổ chức đã chú trọng thực hiện chuyển đổi số thuộc lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Trong đó có việc tích cực hỗ trợ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hộ nông dân tiếp cận với sàn thương mại điện tử (TMĐT), giúp nhiều hộ kinh doanh có cơ hội mở rộng thị trường, đưa sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng.
Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, trưa 29/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva cùng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Brazil.
Thủ tướng Christopher Luxon: Thời điểm thích hợp để tạo ra những đột phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand

Thủ tướng Christopher Luxon: Thời điểm thích hợp để tạo ra những đột phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-28/2/2025, đồng thời dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động