Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
09:50 | 05/04/2025 GMT+7

Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

aa
Ngày 4/4 (giờ địa phương), Khóa họp thường kỳ lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã chính thức bế mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) sau 6 tuần làm việc liên tục. Với tinh thần trách nhiệm và chủ động, đoàn Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực và nổi bật vào các vấn đề nhân quyền được cộng đồng quốc tế quan tâm.
Việt Nam tham dự phiên cấp cao của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Một trong những dấu ấn nổi bật của đoàn Việt Nam tại Khóa họp là việc chủ trì xây dựng và trình bày Phát biểu chung về thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) để đạt được bình đẳng giới. Phát biểu chung được đông đảo quốc gia ủng hộ và 65 nước đồng bảo trợ, nhấn mạnh vai trò then chốt của phụ nữ và trẻ em gái trong phát triển bền vững.

Thông điệp chính của phát biểu là: việc thúc đẩy SDGs cần gắn liền với trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, thể hiện ở các khía cạnh như: tăng cường sự tham gia vào quá trình ra quyết định; thúc đẩy vai trò lãnh đạo trong khoa học, công nghệ; đảm bảo quyền tham gia bình đẳng trong các tiến trình hòa bình và an ninh; tăng cường ngân sách và năng lực để lồng ghép giới trong hoạch định chính sách. Phát biểu khẳng định, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là chìa khóa bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy phát triển bền vững.

Đại sứ Mai Phan Dũng (phải) tham dự phiên khai mạc Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc khóa 58. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Mai Phan Dũng (phải) tham dự phiên khai mạc Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khóa 58. (Ảnh: TTXVN)

Trong suốt thời gian diễn ra Khóa họp, đoàn Việt Nam đã tham gia nhiều phiên thảo luận và có các phát biểu đáng chú ý tại các chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm cao như: Hiện thực hóa quyền lao động và quyền an sinh xã hội trong nền kinh tế phi chính thức; Quyền trẻ em, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp; Ứng phó với HIV/AIDS và không để ai bị bỏ lại phía sau; Quyền văn hóa, quyền lương thực; Quyền người khuyết tật; Tình hình tại Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng.

Các phát biểu đã thể hiện rõ chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, chia sẻ những biện pháp cụ thể mà Việt Nam đang triển khai nhằm hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương. Việt Nam đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết các khác biệt chính trị thông qua đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Đoàn Việt Nam cũng tích cực tiếp xúc, trao đổi và tham vấn với các đoàn đại diện quốc gia, tham gia xây dựng nội dung văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến với tinh thần đối thoại, xây dựng và đồng thuận. Trong đó, phát biểu chung do Việt Nam chủ trì được ghi nhận là sáng kiến nổi bật có sức lan tỏa trong Khóa họp.

Bên cạnh các hoạt động song phương, Việt Nam phối hợp với các nước ASEAN đưa ra một số phát biểu chung, trong đó nhấn mạnh vai trò của hợp tác kỹ thuật và tăng cường năng lực trong khu vực.

Việc Việt Nam tham dự tích cực, trách nhiệm tại Khóa họp 58 có ý nghĩa đặc biệt khi đây là kỳ họp đầu tiên trong năm cuối cùng Việt Nam đảm nhiệm vai trò thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025. Những nỗ lực này không chỉ khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền mà còn tạo tiền đề vững chắc cho quá trình tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026-2028.

Khóa họp thường kỳ lần thứ 58 của HĐNQ LHQ ghi nhận sự tham gia quy mô lớn với nhiều nội dung chuyên sâu và quyết sách quan trọng. Trong tuần đầu tiên, Phiên họp Cấp cao đã diễn ra với sự góp mặt của 4 nguyên thủ quốc gia, 6 Phó Tổng thống/Phó Thủ tướng, 95 Bộ trưởng và Thứ trưởng các nước thành viên LHQ, cùng lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế, liên chính phủ và phi chính phủ.

Trong tổng thể chương trình nghị sự, Khóa họp đã thông qua 32 Nghị quyết, tổ chức 9 phiên thảo luận chuyên đề liên quan đến các lĩnh vực nhân quyền như: lồng ghép nhân quyền trong chính sách công; vấn đề án tử hình; cảnh báo sớm và phòng ngừa tội ác diệt chủng; ứng phó với HIV/AIDS và cam kết không bỏ lại ai phía sau; quyền lao động và an sinh xã hội trong nền kinh tế phi chính thức; quyền của người khuyết tật; quyền trẻ em, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến tiếp cận dựa trên quyền trẻ em trong phát triển sớm và ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

Các đại biểu cũng đã thảo luận về 80 báo cáo chuyên đề, tiến hành 41 phiên đối thoại với các Thủ tục đặc biệt và cơ chế nhân quyền của LHQ, cùng các phiên họp riêng về tình hình nhân quyền tại một số quốc gia. Hội đồng cũng đã hoàn tất thủ tục thông qua kết quả Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của 13 nước.

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người
Trong năm 2025, Việt Nam sẽ tiến hành các cuộc đối thoại về báo cáo quốc gia triển khai thực hiện các công ước quốc tế quan trọng liên quan đến quyền con người như CRPD, ICCPR, CEDAW.
Bình Phước: Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới Bình Phước: Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới
Ngày 19/3, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới năm 2024, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị, tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành, phối hợp giữa các địa phương cũng như rà soát lại các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới để có sự điều chỉnh phù hợp.
Tú Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Ngày 14/10/2025 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương.

Các tin bài khác

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.
Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026

Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026

Trong bối cảnh an ninh quốc tế đối mặt nhiều thách thức và tiến trình kiểm soát vũ khí toàn cầu đứng trước nguy cơ bị xói mòn, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò điều phối, chủ trì chuỗi tham vấn khu vực nhằm thúc đẩy đối thoại, tăng cường đồng thuận và chuẩn bị thực chất cho Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động