Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:32 | 19/09/2023 GMT+7

Việt Nam đứng thứ 56 thế giới về chất lượng cuộc sống số

aa
Việt Nam đứng thứ 56/121 quốc gia trên thế giới về chất lượng cuộc sống số năm 2023.
Phát triển giáo dục STEAM bình đẳng cho trẻ em ở Việt Nam
Tự do Internet ở Việt Nam là một thực tế không thể phủ nhận

Báo cáo Chỉ số Chất lượng Cuộc sống Số (Digital Quality of Life Index - DQL) thường niên lần thứ 5 của công ty an ninh mạng Surfshark xếp hạng Việt Nam thứ 56 trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm ngoái.

Chỉ số Chất lượng Cuộc sống Số là nghiên cứu thường niên xếp hạng 121 quốc gia theo phúc lợi kỹ thuật số dựa trên 5 trụ cột cốt lõi: Chất lượng internet, Chính phủ điện tử, Cơ sở hạ tầng viễn thông, Khả năng chi trả cho Internet và An ninh mạng.

Việt Nam đứng thứ 56 thế giới về chất lượng cuộc sống số
Việt Nam đứng thứ 56 thế giới về chất lượng cuộc sống số năm 2023,

Trong số 5 trụ cột của Chỉ số, Việt Nam đạt thành tích tốt nhất về khả năng chi trả cho Internet, đứng ở vị trí thứ 16, đồng thời cũng đối mặt với thách thức về an ninh mạng, khi chỉ xếp thứ 94. Ngoài ra, Việt Nam đứng thứ 30 về chất lượng Internet, xếp hạng 57 về cơ sở hạ tầng viễn thông và hạng 63 về chính phủ điện tử.

Về chỉ số tổng thể, Việt Nam xếp sau Thái Lan (hạng 51) nhưng vượt qua Campuchia (hạng 105). Ở châu Á, Singapore dẫn đầu khu vực và Việt Nam đứng thứ 15.

Chất lượng Internet của Việt Nam cao hơn 18% so với mức trung bình toàn cầu. Tốc độ mạng cố định tại Việt Nam đạt tốc độ trung bình 115 Mbps và mạng di động trung bình đạt 55 Mbps.

Singapore là nước có tốc độ mạng cố định nhanh nhất thế giới - là 300 Mbps. Trong khi đó, chậm nhất thế giới là Yemen - 11 Mbps.

So với Thái Lan, kết nối mạng di động của Việt Nam chậm hơn 30%, trong khi băng thông rộng cố định chậm hơn 55%. Kể từ năm ngoái, mạng di động ở Việt Nam đã cải thiện 21%, trong khi băng thông rộng cố định tăng 39%.

Xét về tốc độ mạng di động, hiện Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) là quốc gia có tốc độ mạng di động nhanh nhất thế giới, đạt 310 Mbps, trong khi chậm nhất thế giới là Venezuela - 10 Mbps.

Internet ở Việt Nam có giá cả phải chăng so với các nước khác. Người Việt làm việc 2 giờ 45 phút mỗi tháng là đã đủ khả năng chi trả cho chi phí kết nối băng thông rộng cố định. Mặc dù con số này thấp hơn mức trung bình nhưng lại cao gấp 9 lần so với ở Rumani, nơi có giá cước mạng cố định phải chăng nhất thế giới. Người Rumani chỉ phải làm việc 18 phút mỗi tháng là đã đủ chi phí này.

Người Việt phải làm việc 25 phút 32 giây mỗi tháng để có đủ tiền chi trả cho chi phí mạng di động. Con số này cao gấp 2 lần so với ở Luxembourg, nơi có mạng di động giá cả phải chăng nhất thế giới. Người dân ở đây chỉ phải làm việc 16 phút mỗi tháng là đã đủ tiền chi trả chi phí này.

Việt Nam đứng thứ 56 thế giới về chất lượng cuộc sống số
Các chỉ số của Việt Nam so sánh với Singapore, Thái Lan, Lào.

Tuy nhiên, Việt Nam đứng thứ 94 trên thế giới về An ninh mạng - tụt 10 bậc so với năm ngoái; đồng thời đứng thứ 57 về Cơ sở hạ tầng viễn thông và hạng 63 về Chính phủ điện tử.

Báo cáo cho thấy, Việt Nam xếp sau Thái Lan (thứ 60) nhưng vượt trội hơn Campuchia (thứ 119) ở trụ cột An ninh mạng.

Cơ sở hạ tầng viễn thông tiên tiến giúp mọi người dễ dàng sử dụng Internet cho các hoạt động hàng ngày khác nhau như làm việc, học tập, mua sắm... Trụ cột này đánh giá mức độ phổ biến của Internet ở một quốc gia nhất định, cũng như mức độ sẵn sàng của mạng lưới. Tỷ lệ phủ sóng Internet của Việt Nam khá cao (86% - thứ 56 trên thế giới) và đứng thứ 60 về mức độ sẵn sàng của mạng lưới.

Trụ cột Chính phủ điện tử cho thấy mức độ tiên tiến của các dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ và mức độ sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo (AI) mà một quốc gia thể hiện. Chính phủ điện tử của Việt Nam tương đương mức trung bình toàn cầu.

Pháp đứng đầu về Chỉ số Chất lượng Cuộc sống Số năm 2023, cùng với 9 quốc gia châu Âu lọt vào top 10, bao gồm Phần Lan, Đan Mạch và Đức. Singapore là quốc gia châu Á duy nhất lọt top 10.

Việt hóa khóa học trực tuyến miễn phí an toàn Internet cho mọi gia đình Việt hóa khóa học trực tuyến miễn phí an toàn Internet cho mọi gia đình
CloudMile được nhận danh hiệu là Nhà cung cấp giải pháp Internet của năm tại Lễ trao giải SiGMA 2023 CloudMile được nhận danh hiệu là Nhà cung cấp giải pháp Internet của năm tại Lễ trao giải SiGMA 2023
Phương Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

100 đồng doanh thu, Viettel lãi 26 đồng, VNPT lãi 7 đồng

100 đồng doanh thu, Viettel lãi 26 đồng, VNPT lãi 7 đồng

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu của VNPT và MobiFone hiện ở mức trên 6-7%, trong khi của Viettel là hơn 26%.
Top các nhà mạng viễn thông phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Top các nhà mạng viễn thông phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Việt Nam hiện nay là một trong những nước có nền công nghiệp viễn thông phát triển nhanh chóng. Với sự phát triển của công nghệ, ngành viễn thông cũng đã không ngừng cải tiến và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều nhà mạng viễn thông hoạt động tại Việt Nam nhưng chỉ có vài tên tuổi lớn được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và mức độ phủ sóng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 3 nhà mạng viễn thông tốt nhất tại Việt Nam hiện nay.
Tự do Internet ở Việt Nam là một thực tế không thể phủ nhận

Tự do Internet ở Việt Nam là một thực tế không thể phủ nhận

Sau 36 năm đổi mới, Việt Nam đã vươn lên thành một điểm sáng tăng trưởng trong khu vực và trên thế giới với nhiều thành tựu đáng ghi nhận, trong đó có nỗ lực nhằm bảo đảm tự do internet.

Các tin bài khác

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Phật giáo góp phần thúc đẩy đoàn kết, hòa hợp toàn cầu

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Phật giáo góp phần thúc đẩy đoàn kết, hòa hợp toàn cầu

Ngày 7/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế tập trung làm rõ chủ đề chính của Đại lễ: "Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững".
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025

[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak 2025 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã gửi lời chúc mừng tới cộng đồng Phật tử toàn cầu.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động