Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
08:40 | 20/05/2021 GMT+7

Việt Nam kêu gọi thực hiện sáng kiến 'Lặng im tiếng Súng' ở châu Phi

aa
Ngày 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức tại phiên thảo luận trực tuyến cấp Bộ trưởng của về chủ đề “Giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột cùng với tăng cường phục hồi sau đại dịch ở khu vực châu Phi”. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại hội nghị.
Việt Nam kêu gọi ASEAN, Trung Quốc phối hợp triển khai tuyên bố DOC về Biển Đông Việt Nam kêu gọi ASEAN, Trung Quốc phối hợp triển khai tuyên bố DOC về Biển Đông
Ngày 18-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự tham vấn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc (ACSOC) thường niên lần thứ 27 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ nhân dân Ấn độ chống dịch COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ nhân dân Ấn độ chống dịch COVID-19
Sáng nay (13/5), tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã tiếp nhận tài trợ của các cá nhân, đơn vị ủng hộ nhân dân Ấn Độ phòng chống dịch COVID-19.

Tham dự phiên thảo luận còn có: Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Faki Mahamat, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner cùng các Bộ trưởng và đại diện cấp cao các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng đời sống của nhân dân châu Phi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế tích cực thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho châu Phi, nhất là tăng cường hệ thống y tế và khả năng tiếp cận vaccine.

Việt Nam kêu gọi thực hiện sáng kiến 'Lặng im tiếng Súng' ở châu Phi
Phiên thảo luận mở trực tuyến cấp Bộ trưởng của HĐBA LHQ về chủ đề "Giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột cùng với tăng cường phục hồi sau đại dịch ở khu vực châu Phi".

Các diễn giả cũng nhấn mạnh cần thúc đẩy hỗ trợ phục hồi hậu đại dịch, tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và AU để thúc đẩy các hoạt động gìn giữ hòa bình, qua đó, duy trì ổn định trong khu vực, tạo điều kiện để thực hiện các mục tiêu phát triển, tiến tới thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và Chương trình nghị sự 2063 của châu Phi.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đối với tình hình kinh tế-xã hội, chính trị, nhân đạo và an ninh ở châu Phi. Các nước tiếp tục kêu gọi tăng cường hợp tác nhằm ngăn ngừa và giải quyết xung đột ở châu Phi, nhất là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột thông qua hòa giải dân tộc, công nghiệp hoá, cải cách nông nghiệp, phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, giải quyết bất bình đẳng… Các nước đề cao vai trò của các Phái bộ gìn giữ hòa bình ở châu Phi đã góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, kêu gọi tăng cường hỗ trợ để các nước châu Phi tiếp cận vaccine, trong đó có thông qua cơ chế COVAX.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những tiềm năng to lớn của lục địa châu Phi, đồng thời ghi nhận những khó khăn kéo dài do những hậu quả của chủ nghĩa thực dân và chế độ nô lệ để lại. Bộ trưởng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ xây dựng châu Phi thịnh vượng và hòa bình thông qua các sáng kiến khu vực như Chương trình nghị sự 2063 của châu Phi.

Việt Nam kêu gọi thực hiện sáng kiến 'Lặng im tiếng Súng' ở châu Phi
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại phiên thảo luận.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định hòa bình, ổn định và an ninh là điều kiện tiên quyết để giải quyết những thách thức hiện nay, do đó cần tập trung thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu và sáng kiến "Lặng im tiếng Súng" (Silencing the Guns) của châu Phi theo các Nghị quyết 2352 và 2565 của HĐBA. Bộ trưởng cho rằng để duy trì hòa bình, châu Phi cần tập trung vào các biện pháp xây dựng lòng tin, hòa giải dân tộc, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong các tiến trình hòa bình, giải quyết tình trạng kém phát triển và bất công xã hội, củng cố hòa bình và phục hồi sau đại dịch.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực ở châu Phi là khuôn khổ quan trọng để tăng cường hỗ trợ tài chính, nhân đạo và kỹ thuật cho châu Phi

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 33 đã diễn ra tại Addis Abbas, Ethiopia. Với chủ đề “Lặng im tiếng súng: Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của châu Phi”, Chủ tịch AU năm 2020 Nam Phi cùng các quốc gia thành viên đã thể hiện quyết tâm chấm dứt bạo lực lan rộng và kéo dài nhiều thập kỷ, chấm dứt mọi cuộc chiến tranh, xung đột dân sự và ngăn chặn nạn diệt chủng ở lục địa này.

Khẩu ngữ này xuất hiện trong tuyên bố kỷ niệm 50 năm của AU năm 2013, đồng thời là dự án hàng đầu của Chương trình nghị sự năm 2063, với kế hoạch chi tiết về xây dựng một châu Phi thịnh vượng và hòa bình.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh COVID-19
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh liên tục tăng cao trong những ngày qua. Để chung tay cùng với Ấn Độ chống dịch và để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Ấn Độ, mới đây, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi các tỉnh, thành Hội, các tổ chức, cá nhân thân hữu với An Độ có các hình thức ủng hộ, quyên góp giúp Ấn Độ vượt qua đợt dịch bệnh nghiêm trọng này.
Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) kêu gọi cộng đồng không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng dịch Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) kêu gọi cộng đồng không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng dịch
Hội người Việt Nam thành phố Kiev (Ukraine) vừa đưa ra những khuyến nghị và kêu gọi bà con không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi

Ngày 3/9 (giờ Pretoria), Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết: đã có khoảng 367 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox), trong đó 3 ca tử vong. Mpox đã được xác nhận tại 5 quốc gia ở Đông và Nam Phi.
Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới

Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới

Cùng tìm hiểu những điều thú vị được tiết lộ từ chính những viên kim cương quý giá bậc nhất thế giới.
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi chuẩn bị đón lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên sau nhiều tuần chờ đợi kể từ dịch bệnh bùng phát ở nhiều quốc gia thuộc châu lục này khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 14/8.

Các tin bài khác

Hợp tác với đại học Mỹ ứng dụng radar xuyên đất tìm hài cốt liệt sĩ

Hợp tác với đại học Mỹ ứng dụng radar xuyên đất tìm hài cốt liệt sĩ

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Trường Đại học Georgia (Mỹ) hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ radar xuyên đất nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong những khu vực rừng núi phức tạp, khó tiếp cận.
Hơn 750 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10

Hơn 750 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10

Theo thông tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tính đến 17h00 ngày 06/10, các cá nhân, đơn vị, tổ chức đã đăng ký ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương là 752,672 tỷ đồng.
Thúc đẩy hợp tác Công - Tư - Cộng đồng chung tay giảm nhẹ gánh nặng ung thư tại Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác Công - Tư - Cộng đồng chung tay giảm nhẹ gánh nặng ung thư tại Việt Nam

Mới đây , sự kiện “Chung tay giảm nhẹ gánh nặng ung thư” tại thành phố Cần Thơ đã quy tụ hơn 150 đại biểu gồm lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, chuyên gia y tế, doanh nhân, đại diện các tổ chức cộng đồng và người dân, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy mô hình hợp tác Công - Tư - Cộng đồng (PPP-P+) nhằm đưa các giải pháp y tế tiên tiến, đặc biệt là trong lĩnh vực ung thư.
COV hỗ trợ học bổng cho sinh viên khó khăn tại Huế

COV hỗ trợ học bổng cho sinh viên khó khăn tại Huế

Ngày 06/10/2025, UBND thành phố Huế có Quyết định số 3153/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ 31 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ trị giá gần 4,9 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động