Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ
![]() |
| Phiên họp thường kỳ lần thứ hai của Hội đồng chấp hành UN Women. (Ảnh: TTXVN) |
Phiên họp thường kỳ lần thứ hai của Hội đồng chấp hành UN Women đã thảo luận và thông qua Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2026-2029. Đây được coi là định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới toàn cầu trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phát triển.
Phát biểu khai mạc, bà Sima Sami Bahous, Giám đốc điều hành UN Women nhấn mạnh, cơ quan này sẽ tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái, coi họ không chỉ là đối tượng được bảo vệ mà còn là lực lượng kiến tạo hòa bình bền vững. Bà giới thiệu ba trọng tâm chính của Kế hoạch Chiến lược: hoàn thiện khung pháp lý về bình đẳng giới; củng cố trách nhiệm thể chế thông qua việc tăng cường nguồn lực và dữ liệu và mở rộng quyền lãnh đạo cũng như cơ hội tiếp cận cho phụ nữ.
![]() |
| Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ. (Ảnh: TTXVN) |
Đại sứ Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, trong bối cảnh chỉ còn ít thời gian để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển bền vững, Kế hoạch Chiến lược 2026-2029 của UN Women có ý nghĩa tái khẳng định cam kết toàn cầu đối với bình đẳng giới. Ông cho rằng việc triển khai kế hoạch cần dựa trên cách tiếp cận lấy phát triển làm nền tảng, tôn trọng quyền quyết định của từng quốc gia, phù hợp với ưu tiên, năng lực, bối cảnh văn hóa và lịch sử của mỗi nước, đồng thời gắn với tiến trình cải tổ hệ thống phát triển LHQ.
Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy sự tham gia lãnh đạo của phụ nữ trong kinh tế số cũng như quản trị trí tuệ nhân tạo - những lĩnh vực mới đang định hình tương lai phát triển toàn cầu. Ông khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng UN Women, các quốc gia thành viên và các đối tác để thực hiện mục tiêu không để phụ nữ, trẻ em gái nào bị bỏ lại phía sau.
Nhân dịp này, Đại sứ Đỗ Hùng Việt gửi lời chúc mừng bà Sima Bahous được tái bổ nhiệm vị trí Giám đốc điều hành UN Women, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của cơ quan này dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là việc đồng hành xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh năm 2024.
| Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai Biến nỗ lực thành thành tựu vượt bậc, cần Việt Nam để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề nhân đạo, tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh... đó là mong muốn, kỳ vọng của bạn bè quốc tế trong cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". |
| Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai Trong quá trình giúp người nghèo và các trường hợp khó khăn về nhà ở sớm an cư, tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi sự đóng góp, trong đó có nguồn lực phi chính phủ nước ngoài. |
Tin bài liên quan
Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Các tin bài khác
"Chiến dịch 500 ngày đêm" tiếp tục hành trình đưa các liệt sĩ trở về với đất mẹ
Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên
Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị
"Cánh tay nối dài" trong phòng, chống HIV/AIDS
Đọc nhiều
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






