Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:20 | 31/05/2023 GMT+7

Việt Nam là quốc gia có số lượng lưu học sinh lớn thứ 5 tại Mỹ

aa
Nhân dịp hướng tới kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (7/2013-7/2023), phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc trao đổi với ông Ted Ausius, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) về những thành tựu trong hợp tác song phương Việt-Mỹ thời gian qua, cũng như đánh giá về triển vọng hợp tác song phương trong thời gian tới.
WTO đánh giá cao thành công của Việt Nam về hội nhập quốc tế và phát triển WTO đánh giá cao thành công của Việt Nam về hội nhập quốc tế và phát triển
Chuyến thăm Việt Nam của Tiến sỹ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thể hiện sự đánh giá cao của WTO đối với thành công hội nhập quốc tế và phát triển của Việt Nam.
Hợp tác Việt Nam - Indonesia: Giao lưu văn hóa song hành với phát triển kinh tế Hợp tác Việt Nam - Indonesia: Giao lưu văn hóa song hành với phát triển kinh tế
Đó là chia sẻ của PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP HCM tại chương trình "Giao lưu văn hóa - nghệ thuật - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Indonesia" tổ chức tối 23/5 tại TP HCM.

Tại cuộc trao đổi, ông Ted Ausius đã nêu bật một số nét chính về hợp tác song phương trên các lĩnh vực, trong đó thương mại và đầu tư đóng vai trò lớn trong mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt-Mỹ, với điểm nhấn là phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước đến nay đã tới thăm Việt Nam. Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Công ty TNHH may Tiến Thuận (Ninh Thuận) sản xuất sản phẩm may mặc xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Năm 2022, thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 123,86 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ và là quốc gia thành viên ASEAN xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ. Trong khi Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong 10 năm qua, kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng bình quân gần 20% mỗi năm.

Đánh giá về kết quả chuyến công tác của đoàn doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành USABC nhấn mạnh đây là đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ thăm Việt Nam trong nhiều thập kỷ, với tổng cộng 52 công ty đang tìm kiếm cơ hội bán hàng, nguồn cung ứng và đầu tư. Đáng chú ý là chuyến thăm diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ.

Phái đoàn đã được các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tiếp đón, bao gồm Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo chủ chốt một số bộ, ban ngành và các cơ quan. Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu, kiên nhẫn lắng nghe các mối quan tâm của doanh nghiệp Mỹ, đồng thời đưa ra những giải đáp chi tiết và thỏa đáng, nhất là đã chỉ rõ các đầu mối của phía Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện bước đi tiếp theo.

Về phần mình, USABC tái khẳng định cam kết hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì ổn định và khả năng phục hồi kinh tế vĩ mô, cũng như hỗ trợ chiến lược chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng xanh. Ngoài ra, các thành viên trong đoàn đã nêu bật các sáng kiến đang triển khai trong các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam, bao gồm nông nghiệp, hàng không vũ trụ, năng lượng, y tế, hậu cần, du lịch, kinh tế số, dịch vụ tài chính, quốc phòng, đổi mới và kinh tế sáng tạo, đồng thời đề xuất các lĩnh vực hợp tác mới.

Liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực y tế, ông Ted Ausius cho biết Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam điều trị bệnh lao từ năm 2004. Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, Mỹ đã cung cấp 40 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam đã hỗ trợ cho Mỹ khẩu trang và thiết bị bảo vệ cá nhân. Đây là một lĩnh vực hợp tác đóng vai trò quan trọng đối với cả hai nước và cần tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.

Về khoa học và công nghệ, hai nước gần đây đã tiến hành họp ủy ban chung để thảo luận về các vấn đề lớn như hợp tác vũ trụ, hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sinh học…

Về giáo dục, Việt Nam đã thăng hạng trở thành quốc gia có số lượng lưu học sinh lớn thứ 5 tại Mỹ. Đây là một tín hiệu đáng chú ý về cam kết của sinh viên và các bậc phụ huynh Việt Nam mong muốn con cái họ được hưởng nền giáo dục tại Mỹ và điều đó nói lên cảm xúc về giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước. Điều này có ý nghĩa thực sự quan trọng, cùng với việc giao lưu đi lại giữa hai nước của các học sinh, sinh viên và gia đình, cũng như các nhà đầu tư.

Trong khi đó, lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh đã được hai bên quan tâm trở lại, các cuộc đàm phán, trao đổi giữa Mỹ và các đối tác Việt Nam diễn ra thường xuyên hơn. Ông Ted Ausius thẳng thắn nhận định vẫn còn nhiều việc phải làm để hai bên hiểu được quy trình của nhau. Ví dụ, Mỹ đã làm việc với Cảnh sát biển của Việt Nam để cung cấp cho lực lượng này khả năng bảo vệ lợi ích hàng hải, bao gồm cả lãnh thổ và ngư trường, để ngăn chặn cướp biển và nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát.

Về triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Mỹ trước những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của USABC nhận định việc một số lượng lớn các công ty tham gia vào đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Việt Nam cho thấy các công ty Mỹ có niềm tin vào triển vọng tăng trưởng và sự lãnh đạo của chính phủ Việt Nam, bất chấp những khó khăn mà kinh tế Việt Nam và kinh tế toàn cầu phải đối mặt trong năm nay do xung đột Ukraine và các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây.

Ngoài ra, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chứng kiến xu hướng mạnh mẽ trong việc mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng tại Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, FMCG (hàng tiêu dùng nhanh), đồ chơi, đồ nội thất, thực phẩm và nông sản, kinh tế số, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Hiện đang bắt đầu chứng kiến làn sóng các công ty Việt Nam đầu tư tại Mỹ như Vinfast, An Phát, Sovico..., các công ty này cung đồng thời là các khách hàng lớn của các công ty Mỹ.

Theo ông Ted Osius, tất cả các xu hướng này đảm bảo tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại và đầu tư hai chiều Việt-Mỹ trong 10 năm tới và đảm bảo nâng quan hệ đối tác lên tầm chiến lược. Với triển vọng nâng cấp quan hệ song phương, cùng với những lĩnh vực hợp tác khác, hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động mua sắm của chính phủ cho các công ty ở cả hai quốc gia và thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực then chốt như năng lượng, kinh tế số, y tế, quốc phòng...

Theo Kiều Trang - Đoàn Hùng (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-usabc-danh-gia-cao-trien-vong-hop-tac-song-phuong-viet-my-20230531060213922.htm

"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực
Việt Nam - Romania nâng cao quan hệ song phương thông qua hợp tác giáo dục Việt Nam - Romania nâng cao quan hệ song phương thông qua hợp tác giáo dục
Kiều Trang - Đoàn Hùng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Từ ngày 31/3-03/4, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Australia. Chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và các thành phố của Australia.
Cần Thơ - Sán Đầu (Trung Quốc): Quan tâm phát triển công nghệ AI

Cần Thơ - Sán Đầu (Trung Quốc): Quan tâm phát triển công nghệ AI

Chiều 30/3, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) do ông Bành Thông Ân, Phó Thị trưởng thành phố dẫn đầu.
Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, trưa 29/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva cùng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Brazil.

Các tin bài khác

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động