Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:40 | 25/12/2022 GMT+7

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành Công Thương - Năng lượng và Mỏ

aa
Tại Hội nghị các đại biểu đã đi sâu trao đổi để thúc đẩy hơn nữa mối hợp tác phát triển ngành Công Thương – Năng lượng và Mỏ giữa hai nước, đóng góp thiết thực vào thành công của Kỳ họp sắp tới của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào.
Trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm về tình hữu nghị Việt Nam-Lào Trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm về tình hữu nghị Việt Nam-Lào
Tình nghĩa Việt - Lào vững bền hơn núi, hơn sông: Một tinh thần quốc tế trong sáng Tình nghĩa Việt - Lào vững bền hơn núi, hơn sông: Một tinh thần quốc tế trong sáng

Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương- Năng lượng và Mỏ Việt Nam - Lào 2022 đã diễn ra trọng thể ngày 24/12 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Lào Ma lay thong Côm mạ sit, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Đao vông Phôn kẹo cùng lãnh đạo hai Bộ. Ngoài ra, còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng và lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh.

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành Công Thương - Năng lượng và Mỏ
Các đại biểu dự Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương- Năng lượng và Mỏ Việt Nam - Lào 2022 (Ảnh: BCT).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh đây là Hội nghị đầu tiên được tổ chức sau khi có dịch bệnh COVID-19. Hội nghị diễn ra trong trong năm 2022 - năm Đoàn kết Hữu nghị kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, kết quả Hội nghị là đóng góp quan trọng vào thành công của Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào tổ chức vào cuối tháng 12/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các đại biểu dự Hội nghị rà soát, đánh giá kết quả thực hiện hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương- Năng lượng và Mỏ Việt Nam - Lào năm 2019, đưa ra các đánh giá thực chất cũng như thống nhất các định hướng hợp tác; xem xét đề ra phương án sửa đổi bổ sung hiệp định thương mại và hiệp định thương mại biên giới giữa hai nước, đa dạng hoá các loại hình thương mại, thúc đẩy xúc tiến thương mại và đưa kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng bền vững; trao đổi và bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực mỏ và năng lượng.

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào Đao vông Phôn kẹo và Bộ trưởng Công Thương Lào Ma lay thong Côm mạ sit sau khi điểm lại quá trình hợp tác giữa các Bộ Công Thương – Năng lượng và Mỏ hai nước đều thống nhất đánh giá quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước còn nhiều dư địa phát triển, sự hợp tác giữa 3 bộ có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế mỗi nước cũng như thúc đẩy quan hệ song phương đặc biệt giữa Lào và Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ trao Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam, Huân chương Tự do hạng Ba, Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Lào cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 3 Bộ, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc 3 bộ đã có thành tích với ngành Công Thương, Năng lượng và Mỏ giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thay mặt lãnh đạo 3 Bộ phát biểu khẳng định, các phần thưởng cao quý được trao tại Hội nghị là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước Việt Nam và Lào cho những đóng góp 3 Bộ cũng như các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 3 Bộ, lãnh đạo các đơn vị chức năng 3 Bộ với việc phát triển kinh tế - xã hội cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào Đao vông Phôn kẹo và Bộ trưởng Công Thương Lào Ma lay thong Côm mạ sit chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa hai Viện Nghiên cứu chính sách Công nghiệp và Thương mại giữa hai nước, kế hoạch hợp tác giữa Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Việt Nam và Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Lào.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã dự Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương Việt Nam - Lào 2022 và Hội nghị hợp tác phát triển ngành Năng lượng và Mỏ Việt Nam - Lào 2022.

Nhận dịp diễn ra Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Công Thương và Bộ Mỏ và Năng lượng Lào đến chào xã giao.

Chủ trì buổi làm việc, ông Bùi Văn Khắng, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng được đón các Bộ trưởng và các đại biểu dự Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương – Năng lượng và Mỏ Việt Nam - Lào, hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng với kinh tế - xã hội giữa hai nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng nêu rõ là một tỉnh xuất phát thấp, từ năm 2011, tỉnh Quảng Ninh đã định vị lại phát triển trên ba trục cột con người – văn hoá – thiên nhiên. Tỉnh tập trung xây dựng các quy hoạch chiến lược về phát triển, môi trường, nguồn nhân lực và cải cách hành chính. Nhờ đó đã đưa Quảng Ninh trở thành cực tăng trưởng của phía Bắc cũng như đồng bằng sông Hồng với quy mô kinh tế năm 2022 đạt 260.000 tỷ đồng, GDP 7 năm liên tục tăng trưởng 2 con số, thu ngân sách giữ vị trí top 5 cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 8.000 USD năm.

Quảng Ninh cũng tập trung cho 3 đột phá chiến lược: Đầu tư vào hạ tầng giao thông- Cải cách hành chính – Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trình độ đội ngũ cán bộ nhất là cấp cơ sở được nâng lên, đồng thời phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh của Lào nhất là các tỉnh Bắc Lào như Hủa Phăn, Luông Prabang, Xiêng Khoảng còn rất nhiều dư địa, nhất là lĩnh vực năng lượng, xuất khẩu, xúc tiến thương mại, hợp tác giữa các doanh nghiệp. Quảng Ninh sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa các dịa phương của Việt Nam và Lào cũng như giữa 3 Bộ Công Thương Việt Nam và Lào, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào.

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Đao vông Phôn kẹo và Bộ trưởng Công Thương Lào Ma lay thong Côm mạ sit bày tỏ niềm vui được đến công tác, dự hội nghị tại Quảng Ninh. Hai Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Quảng Ninh trên các lĩnh vực đồng thời nêu rõ, những bài học của Quảng Ninh sẽ được các cơ quan chức năng của Lào nghiên cứu, áp dụng, nhất là sáng kiến kết nối du lịch giữa Hạ Long và Luông Phabang, tỉnh Chăm pa sắc của Lào cũng như hợp tác giữa Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào.

Phú Thọ (Việt Nam) tặng công trình phòng, chống, điều trị sốt rét cho tỉnh Luang Namtha (Lào) Phú Thọ (Việt Nam) tặng công trình phòng, chống, điều trị sốt rét cho tỉnh Luang Namtha (Lào)
Cảm nhận đầu tiên của sinh viên Việt tại Lào Cảm nhận đầu tiên của sinh viên Việt tại Lào
Theo A.N/Báo Đảng Cộng sản Việt Nam
Nguồn: dangcongsan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động