Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:34 | 12/05/2019 GMT+7

Việt Nam - Nepal: Những nét tương đồng trong văn hóa, phật giáo, lịch sử

aa
Trong khuôn khổ chuyển thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak 2019, Đoàn Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal sẽ đi tham quan một số nơi như Vịnh Hạ Long, Tràng An và Fansipan. Đây cũng là những danh thắng vừa độc đáo vừa đồng điệu với những danh lam, thắng cảnh mà du khách Việt Nam thường tìm đến ở Nepal.
Olympic Việt Nam "bế quan luyện công" sẵn sàng quyết chiến Nepal Thay đổi hậu bầu cử Nepal: Trung Quốc tăng ảnh hưởng tại khu vực nhạy cảm nhất với Ấn Độ? Khai trương và đưa vào hoạt động Lãnh sự quán danh dự Việt Nam tại thủ đô Kathmandu, Nepal
viet nam nepal nhung net tuong dong trong van hoa phat giao lich su
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Hồi tặng hoa Thủ tướng Nepal. Nguồn: BQN

Thủ tướng Nepal thăm Vịnh Hạ Long

Ngày 10/5, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli và Phu nhân và đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hồi đã giới thiệu với Đoàn về cảnh đẹp, giá trị địa chất, địa mạo của Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Thủ tướng Nepal, phu nhân cùng đoàn công tác xuống tàu tham quan Vịnh Hạ Long, cởi mở giao lưu với các cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Chị Nguyễn Lan, chủ quán cơm chay tại Bãi Cháy Quảng Ninh chia sẻ: “Tôi rất vui, vì được biết hôm nay Thủ tướng của đất nước Nepal đất nước sinh ra Đức Phật đã đến thăm Quảng Ninh. Tôi còn được biết Nepal là một nước không có biển, vì vậy, tôi rất muốn giới thiệu quê hương tôi đến với Đoàn của Thủ tướng Nepal nói riêng và những người khách khắp trên thế giới đến tham dự Đại lễ Phật Đản chung vui trên đất nước chúng tôi.”

viet nam nepal nhung net tuong dong trong van hoa phat giao lich su
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giới thiệu với Thủ tướng Nepal về Vịnh Hạ Long. Nguồn: BQN

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nepal diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nepal phát triển thuận lợi, hợp tác khởi sắc trên nhiều mặt. Trong đó, các hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân có nhiều tiềm năng, khi ngày càng có nhiều khách du lịch, phật tử Việt Nam đến Lumbini, nơi sinh của Đức Phật, chiêm bái và thám hiểm dãy núi Everest.

Đồng điệu danh thắng Việt Nam - Nepal

Được biết, sau Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam), Ban Tổ chức Đại lễ sẽ mời các đoàn tham dự Đại lễ Phật Đản và Đoàn nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal tham quan danh thắng Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình) và Fansipan (Lào Cai).

Trong đó, quần thể danh thắng Tràng An - Bái Đính và Danh thắng đỉnh Fansipan của Việt Nam có nhiều điểm khá tương đồng với hai nơi mà du khách Việt Nam thường chọn là điểm đến khi đi du lịch Nepal, đó là quần thể danh thắng Lumbini và đỉnh Everest.

viet nam nepal nhung net tuong dong trong van hoa phat giao lich su
Đỉnh Fansipan, tiếng địa phương là “Hủa Xi Pan” có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh. Nó là ngọn núi cao nhất Việt Nam, được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương. Nguồn: BLC

Hai quần thể Tràng An - Bái Đính và Lumbini cũng đều được UNESCO vinh danh là Di sản thế giới. Trong đó, quần thể di tích Tràng An – Bái Đính, có nhiều di tích, danh thắng đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt quan trọng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính...

Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Chùa Bái Đính đã trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh lớn nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Còn ở Nepal, quần thể Lumbini là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng của đạo Phật mà nhiều phật tử Việt Nam đã đặt chân đến. Nằm dưới chân dãy núi Himalaya, cách biên giới Sonauli (Ấn Độ) khoảng 36 km, Lumbini được cho là nơi Hoàng hậu Mayadevi đã sinh ra Thái tử Siddhartha Gautama, người sau này trở thành Phật Thích Ca và khai sinh ra Phật giáo.

Cùng với Bồ đề đạo tràng (Bodh Gaya) - nơi đức Phật thiền định 49 ngày, vườn Lộc Uyển (Sarnath) - nơi đức Phật lần đầu giảng pháp và Kushinagar - nơi đức Phật nhập Niết bàn, thì Lumbini là một trong bốn điểm linh thiêng, được gọi là Tứ thánh địa của Phật giáo.

Một điểm gặp nhau nữa giữa Việt Nam và Nepal là đỉnh Fansipan và Everest. Một được mệnh danh là "nóc nhà" Đông Dương, một được coi như "nóc nhà" của thế giới. Đỉnh cao nhất của Fansipan là nơi đặt chóp tháp 3.143m – dấu mốc quan trọng cho hành trình chinh phục “nóc nhà" Đông Dương huyền thoại mà bất cứ ai cũng muốn chạm tay vào một lần trong đời. Đây là nơi du khách được hòa mình vào trong “biển mây đẹp khó cưỡng”.

Đứng đầu danh sách "nóc nhà" thế giới với độ cao 8.848 m, Everest là một ngọn núi thuộc dãy Himalaya, nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng. Mặc dù là nơi có thời tiết và điều kiện địa lý cực kỳ khắc nghiệt, ngọn núi cao nhất thế giới vẫn luôn hấp dẫn du khách khắp nơi trên thế giới.

viet nam nepal nhung net tuong dong trong van hoa phat giao lich su
Everest là mục tiêu cả đời của một người leo núi. Nguồn: Shutterstock

Hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Nepal được kỳ vọng ngày một phát triển, đặc biệt được đẩy mạnh hơn nữa sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli nhấn mạnh, Việt Nam và Nepal có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, có mối quan hệ tin cậy lẫn nhau và cùng chia sẻ những giá trị của Phật giáo.

“Cuộc Cách mạng Việt Nam là nguồn cảm hứng lớn lao đối với phong trào Xã hội chủ nghĩa, dân chủ và ái quốc của Nepal”

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli nhấn mạnh tại buổi nói chuyện với các cán bộ, học viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh sáng 10/5, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là 1 vị lãnh đạo phi thường đã làm đổi thay tiến trình lịch sử đem lại phong trào Chủ nghĩa xã hội trên thế giới 1 đường hướng mới, 1 động năng mới cũng như trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới đấu tranh vì quyền, vì tự do dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của sức mạnh dân tộc, của lòng can đảm, một lãnh đạo nhận được sự ủng hộ vô song của người dân để đánh bại một đế chế hùng mạnh, trở thành một biểu tượng đấu tranh chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

viet nam nepal nhung net tuong dong trong van hoa phat giao lich su
Thủ tướng Nepal đến thăm Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Nam Anh

“Cuộc Cách mạng Việt Nam, phong trào giải phóng dân tộc dưới sự dẫn dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam và dưới sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng lớn lao đối với phong trào Xã hội chủ nghĩa, dân chủ và ái quốc của Nepal. Mặc dù Nepal chưa bao giờ bị thực dân đô hộ nhưng chúng tôi vẫn phải đấu tranh chống lại những thế lực đế quốc chủ nghĩa ngoại bang, để bảo vệ chủ quyền, độc lập của mình. Điều này gắn kết, bền chặt hơn tình đoàn kết cũng như tình đồng chí giữa nhân dân hai nước”, Thủ tướng Nepal khẳng định.

Thủ tướng Nepal Oli cho rằng, Việt Nam đã vận dụng thành công chủ nghĩa Mác, là nguồn cảm hứng cho chính phủ Nepal để xử lý những thách thức đang phải đối mặt. Trong hoàn cảnh mới, hai nước đã có những chuyển biến chính trị quan trọng và đặt ra nhiều hoài bão trong xây dựng đường hướng phát triển mỗi nước. Chính vì thế, việc học hỏi lẫn nhau hữu ích cho cả 2 bên.

“Tôi hy vọng giao lưu kinh tế cũng như giao lưu chính trị và nhân dân giữa hai nước ngày càng được mở rộng và sâu sắc hơn trong tương lai. Tôi tin rằng, sự tương tác, giao lưu ngày càng tăng sẽ đưa quan hệ giữa Nepal và Việt Nam lên tầm cao mới, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Thông qua quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ song phương cùng có lợi và quan hệ đối tác giữa hai nước”, Thủ tướng Nepal chia sẻ./.

Xem thêm

viet nam nepal nhung net tuong dong trong van hoa phat giao lich su Phật tử tham dự Đại lễ Vesak 2019 được phục vụ miễn phí xe điện, cơm chay và nước uống

Theo thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, Phụ trách tình nguyện ...

viet nam nepal nhung net tuong dong trong van hoa phat giao lich su Chiêm ngưỡng 7 đài hoa sen hồng trên dòng Hương kính mừng Đại lễ Phật Đản

Hướng tới Đại lễ Phật đản Vesak 2563 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim ...

viet nam nepal nhung net tuong dong trong van hoa phat giao lich su Sắc màu huyền bí trong những bức ảnh mừng Đại lễ Vesak ở các quốc gia Phật giáo

Đại lễ Phật đản LHQ 2019 sẽ diễn ra từ 12 đến 14/5, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) với đại biểu đến từ 112 ...

M.Hòa - A.Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam–Nepal

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam–Nepal

Chiều 31/8, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 tại Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli.
Nepal coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Nepal coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nepal, ngày 24 và 25/8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Ram Chandra Poudel và Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli. Tại các cuộc gặp, Tổng thống và Thủ tướng Nepal nhấn mạnh Nepal coi Việt Nam là một hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, mong muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động