Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:34 | 27/04/2026 GMT+7

Việt Nam sẵn sàng vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11

aa
Đại sứ Đỗ Hùng Việt khẳng định quyết tâm thúc đẩy đối thoại, nâng cao tính minh bạch, xây dựng lòng tin và giải trừ quân bị khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT tại New York.
Việt Nam thông tin về thành tựu sau 40 năm Đổi mới tới truyền thông Hy Lạp
Việt Nam đồng chủ trì Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN – New Zealand lần thứ XIV
Việt Nam sẵn sàng vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11
Đại sứ Đỗ Hùng Việt hội kiến Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Trước thềm Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), tuần qua tại New York (Mỹ), Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Chủ tịch được chỉ định của Hội nghị, đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với báo chí quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước NPT lần thứ 11 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tình hình an ninh toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, trong khi các cơ chế kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị đa phương đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Giải đáp các câu hỏi của báo chí quốc tế, Trưởng phái đoàn Việt Nam nêu bật sự cần thiết của việc thúc đẩy các biện pháp thực chất trong lĩnh vực giải trừ quân bị, nâng cao tính minh bạch, xây dựng lòng tin và giảm thiểu rủi ro hạt nhân.

Trong lĩnh vực không phổ biến hạt nhân, Đại sứ Đỗ Hùng Việt đề cao vai trò của các cơ chế thanh sát, khẳng định quyền tiếp cận công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình của các quốc gia cần được bảo đảm, phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn, an ninh và không phổ biến.

Trưởng phái đoàn Việt Nam cũng bày tỏ cảm ơn sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của Ban Thư ký Liên hợp quốc trong thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres để thúc đẩy hội nghị đạt được kết quả đồng thuận, thực chất và cân bằng.

Trước đó, Văn phòng Liên hợp quốc về Giải trừ quân bị (UNODA) cũng tổ chức họp báo để thông tin tới báo chí quốc tế về Hội nghị. Tại buổi họp báo do Hiệp hội Phóng viên Liên hợp quốc (UNCA) tổ chức, ông Christopher King, Quyền Tổng Thư ký Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11, đã cập nhật với báo chí về công tác chuẩn bị cho sự kiện khai mạc ngày 27/4 tại New York (Mỹ).

Quan chức UNODA nhấn mạnh bối cảnh quốc tế nhiều thách thức hiện nay khiến kỳ kiểm điểm lần này có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, đồng thời kêu gọi các bên tiếp tục cuộc đối thoại mang tính xây dựng để hướng tới kết quả thực chất và đồng thuận.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN, ông Christopher King đánh giá cao các nỗ lực, cam kết và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải trừ quân bị và sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; nhấn mạnh việc Việt Nam được chỉ định làm Chủ tịch của Hội nghị thể hiện sự tin cậy của cộng đồng quốc tế đối với năng lực điều hành, tinh thần đối thoại và cách tiếp cận xây dựng, hiệu quả của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu nhạy cảm.

Hiệp ước NPT ký năm 1968, có hiệu lực từ năm 1970 và hiện có 191 quốc gia thành viên. Đây là một trong những điều ước quốc tế mang tính nền tảng của trật tự an ninh toàn cầu hiện nay, với 3 trụ cột chính gồm: ngăn ngừa phổ biến vũ khí hạt nhân; thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân; đảm bảo quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Kể từ khi NPT có hiệu lực, Hội nghị Kiểm điểm NPT được tổ chức 5 năm/lần nhằm rà soát tiến trình thực thi hiệp ước, trao đổi các biện pháp tăng cường tính phổ cập và thúc đẩy việc thực hiện các cam kết giữa các quốc gia thành viên.

Trên cơ sở đồng thuận của các nước thành viên NPT đối với đề cử của Phong trào Không liên kết (NAM), Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11.

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và đối thoại, Việt Nam được kỳ vọng sẽ cùng các nước tìm kiếm những giải pháp hài hòa, góp phần đưa hội nghị đạt được kết quả tích cực và thực chất, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-san-sang-vai-tro-chu-tich-hoi-nghi-kiem-diem-npt-lan-thu-11-post1107201.vnp

Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu
Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Cựu Chiến binh Việt Nam vì có công lao to lớn, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống vẻ vang hơn một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành tốt vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân; là diễn đàn tin cậy của nhân dân; là lực lượng quan trọng trên mặt trận tư tưởng-văn hóa.
Nhiều quy định mới về hoạt động báo chí sẽ có hiệu lực từ 01/7/2026

Nhiều quy định mới về hoạt động báo chí sẽ có hiệu lực từ 01/7/2026

Ngày 16/6 tại Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2026, bổ sung nhiều quy định mới về quyền tác nghiệp, thẻ nhà báo, kinh tế báo chí và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí.
Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phiên họp toàn thể thứ sáu của tiến trình đàm phán liên Chính phủ về cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã diễn ra, tập trung trao đổi về tài liệu tổng hợp các quan điểm trong tiến trình đàm phán.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động